Cách nhanh nhất để tăng lương: Công ty dù tốt đến đâu thì cứ ít nhất 4-5 năm, bạn cũng nên chuyển việc một lần

05/06/2021 16:13 PM | Kinh doanh

Không chịu nhảy việc, ở lì một công ty quá 2 năm, bạn đang dại dột ném 50% thu nhập của mình qua cửa sổ.

Có hàng triệu lý do khiến thu nhập của một nhân viên kiếm được ngày càng ít đi. Tuy nhiên, vẫn có một lý do mà chúng ta có thể kiểm soát được. Đó là thời gian gắn bó với một công ty. Khi bạn làm việc trung thành ở một công ty trên 2 năm, bạn sẽ bị lỗ ít nhất cũng khoảng 50% mức thu nhập của mình.

Bạn nên nhớ rằng 50% chỉ là mức thấp nhất trong trường hợp bạn chỉ làm ở một công ty 10 năm. Thời gian làm việc càng dài con số này càng cao.

Nhảy việc có lợi ích gì?

Theo khảo sát năm 2014 thì trung bình một nhân viên kỳ vọng sẽ được tăng 3% lương mỗi năm. Các cá nhân xuất sắc có thể hy vọng mức tăng 4,5% còn những ai làm việc kém hơn thì mong đợi chỉ dừng lại ở con số 1,3%. Tuy nhiên, theo tính toán của Cục Thống kê Lao động (BLS) thì tỷ lệ lạm phát ở Mỹ là 2,1%. Như vậy mức tăng lương thực tế sẽ chưa đến 1%.

Thực tế, ban lãnh đạo công ty sẽ hiếm khi thay đổi quyết định tăng lương cho nhân viên của mình. Nhưng việc quyết định rời đi hay ở lại công ty đó hoàn toàn là quyền lợi của mỗi nhân viên.

Tỷ lệ tăng lương trung bình mà một nhân viên nhận được khi nhảy việc nằm trong khoảng 10% đến 20%. Thậm chí có những nhân viên được tăng tới hơn 50% lương, tùy hoàn cảnh và ngành nghề của mỗi người.

Công ty dù tốt đến đâu thì cứ ít nhất 4-5 năm thì các nhân viên nên chuyển việc một lần, bởi đây là cách tăng thu nhập dễ dàng nhất - Ảnh 1.

Tại sao những người nhảy việc lại được tăng lương còn những nhân viên làm việc lâu năm lại chịu thiệt thòi ở chính công ty mà họ gắn bó? Câu trả lời rất đơn giản. Nền kinh tế suy thoái đã khiến các công ty đóng băng ngân sách và giảm quỹ lương cho nhân viên. Thôi thì vì kinh tế suy thoái nên điều này chúng ta có thể thông cảm được. Tuy nhiên mức lương giảm vốn dĩ là "tạm thời" đó, giờ đây lại trở thành tiêu chuẩn của thị trường. Và thế là con số 3% đã trở thành định mức.

Tuy nhiên, John Hollon, biên tập viên của Workforce.com lại cho rằng 5% mới là mức tăng lương trung bình hàng năm ở Mỹ. Suy thoái kinh tế đang chỉ là cái cớ hoàn hảo cho các công ty thu hẹp quỹ lương và giảm mức tăng lương của nhân viên.

Bethany Devine, chuyên viên tuyển dụng tại thung lũng Silicon cho biết: "Tôi đã từng bắt gặp rất nhiều ứng viên từng làm ở rất nhiều công ty. Thậm chí một năm họ đã làm ở 4-5 công khác nhau. Những người từng nhảy việc thường yêu cầu mức lương cao hơn mức lương họ nhận được trước đó. Khi bạn làm việc lâu dài ở một công ty, bạn sẽ bắt đầu với một mức lương cơ bản và mỗi năm sẽ được tăng thêm một chút tùy vào năng lực. Thông thường mức tăng cơ bản chỉ có giới hạn trong một khoảng nhất định. Tuy nhiên, nếu chuyển sang công ty khác, bạn sẽ có thể yêu cầu một mức lương cơ bản cao hơn.

Các công ty đang "đánh nhau" để tuyển được nhân tài nên họ chẳng ngại việc trả thêm tiền để giành được những người tốt nhất. Trả lương cao hơn đôi khi đồng nghĩa với việc họ tuyển dụng được người tốt hơn. Ngoài ra, rất nhiều công ty đang phải giới hạn số người được thăng chức trong một năm. Vậy nên nếu bạn cứ làm việc mãi trong một công ty, bạn sẽ rất khó có được cơ hội thăng chức.

Tuy nhiên, khi bạn ứng tuyển vào công ty khác, kỹ năng của bạn có thể phù hợp với vị trí cao hơn ở công ty đó. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có một chức danh mới và một mức lương mới (thường cao hơn mức lương cũ). Tôi đã từng gặp rất nhiều người như vậy.

Công ty dù tốt đến đâu thì cứ ít nhất 4-5 năm thì các nhân viên nên chuyển việc một lần, bởi đây là cách tăng thu nhập dễ dàng nhất - Ảnh 2.

Vậy nhảy việc nhiều có gây hại gì không?

Nhiều người nghĩ rằng nhảy việc thường xuyên sẽ làm xấu sơ yếu lý lịch. Điều này cũng không sai. Bởi vì nhiều nhà tuyển dụng không có thiện cảm với những ứng viên cứ nhảy việc liên tục.

Vậy nhảy việc sẽ cho chúng ta nhiều lợi ích hơn hay nhiều thiệt hại hơn. Nhiều nhà tuyển dụng khẳng định họ sẽ không cân nhắc những ứng viên nhảy việc nhiều hơn 3 lần trong vòng 10 năm. Tuy nhiên nhiều chuyên gia vẫn cho rằng cứ 4-5 năm thì các nhân viên nên chuyển việc một lần. Điều này sẽ giúp thu nhập của họ tăng lên đáng kể. Tuy nhiên vấn đề ở đây không phải là việc bạn có nên chuyển việc hay không mà là bạn nên đợi bao lâu để có thể tối đa hóa mức lương và đạt được mục tiêu.

Brendan Burke, Giám đốc của Headwaters lại ra sức phản đối việc này. Theo ông, nhiều công ty không thăng chức và tăng lương cho nhân viên vì nhiều lý do khác nhau. Trong đó có cả lý do liên quan đến chính trị công sở. Nhiều nhân viên tài năng của công ty đã nghỉ việc chỉ bởi vì không thích nghi được những vấn đề này. Đây cũng là một vấn đề mà không một công ty nào có thể tránh khỏi.

Cuối cùng là vấn đề tiền bạc. Các chuyên gia nhận định, chuyển việc sẽ khiến bạn bị stress. Ngoài tiền lương, người lao động sẽ gặp nhiều vấn đề khác như chất lượng cuộc sống, sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như các chuẩn mực đạo đức. Vậy nên ngoài tiền bạn cũng cần phải quan tâm đến các vấn đề khác của cuộc sống.

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM