Đừng nhầm họ xếp hàng mua iPhone, những người này phải "cắm trại" qua đêm để chờ mua một mẫu card đồ hoạ mới

04/06/2021 09:14 PM | Kinh doanh

Tình trạng thiếu card đồ hoạ kéo dài khoảng 2 năm qua khi cơn sốt tiền mã hoá tăng cao và lên đến đỉnh điểm vào giai đoạn đầu năm nay.

Đừng nhầm họ xếp hàng mua iPhone, những người này phải "cắm trại" qua đêm để chờ mua một mẫu card đồ hoạ mới

Bạn đủ kiên nhẫn đến đâu nếu muốn mua một mẫu card đồ hoạ hàng hot vào thời điểm hiện tại. Adward Arciga đã chọn cách cắm trại bên ngoài một cửa hàng của Best Buy tại Tây Los Angeles để cố gắng sở hữu một chiếc.

"Bạn phải biết hy sinh", anh này nói sau khi trải qua một đêm lạnh giá bên ngoài lối vào cửa hàng, cố gắng ngủ trên một chiếc ghế gập. Arciga không đơn độc. Hàng chục người khác cũng cắm trại qua đêm cùng địa điểm với hy vọng sắm được một chiếc Nvidia RTX 3080 Ti hôm 3/6.

 Đừng nhầm họ xếp hàng mua iPhone, những người này phải cắm trại qua đêm để chờ mua một mẫu card đồ hoạ mới  - Ảnh 1.

Nghe có vẻ vô lý nhưng tình trạng thiếu GPU tồi tệ đến mức những người dùng PC như Arciga coi đó là cách duy nhất để mua một chiếc GPU mới. Không giống những lần ra mắt card đồ hoạ trước đây, vốn tập trung vào bán hàng trực tuyến, lần này Best Buy quyết định bán độc quyền đồ hoạ Nvidia RTX 3080 Ti tại cửa hàng. Vì vậy, những người như Arciga lập tức tìm đến ngay khi nghe tin.

Anh lái xe khoảng hơn một giờ đến cửa hàng Best Buy bà bắt đầu chờ đợi lúc 9h22’ sáng ngày 2/6, gần 24 tiếng trước khi mở bán. "Nếu có một hàng dài, tôi sẽ không ở lại. Tôi đến đây lúc 9.22. Không có ai ở đây cả. Hoàn hảo", anh nói.

 Đừng nhầm họ xếp hàng mua iPhone, những người này phải cắm trại qua đêm để chờ mua một mẫu card đồ hoạ mới  - Ảnh 2.

Sau đó, nhanh chóng có những người khác tham gia cùng với anh. Khoảng 3.30 giờ chiều, 64 người đã xếp hàng bên ngoài cửa hàng. Các nhân viên của Best Buy sau đó cho biết họ chỉ có đúng 64 chiếc RTX 3080 Ti bán ra hôm 3/6.

Nguồn cung hạn chế khiến nhiều khách hàng tuyệt vọng. "Mọi người đã đề nghị mua lại vị trí xếp hàng của chúng tôi. Họ nói: ‘Chúng tôi sẽ trả bất cứ thứ gì bạn muốn. 2.500 USD cho một chỗ ngồi’", Archiga nhớ lại.

Bản thân mẫu card đồ hoạ RTX 3080 Ti bản Founder Edition có giá chỉ 1.199 USD. Tuy nhiên, Archiga đã từ chối lời đề nghị. Anh hy vọng sẽ dùng nó để chơi trò Call of Duty: Warzone.

Các khách hàng khác vẫn tiếp tục xếp hàng suốt đêm, đến sáng dù được thông báo chỉ có 64 chiếc bán ra. Đến 7h sáng ngày 3/6, cửa hàng Best Buy ở tây LA đã thu hút hơn 200 người xếp hàng, tạo một hàng lớn bao quanh cửa hàng.

"Tôi biết hầu như không có cơ hội để mua nó trực tuyến. Có quá nhiều người sử dụng bot để mua chúng. Đây là cách đáng tin cậy nhất để có được một chiếc", khách hàng có tên Joseph, người xếp hàng từ 9h tối ngày 2/6 cho biết. Anh thậm chí còn mang theo một chiếc túi ngủ để qua đêm. Anh mô tả trải nghiệm này là "sự tra tấn". "Không có sự giãn cách xã hội ở đây. Không có cả thùng rác", anh nói.

 Đừng nhầm họ xếp hàng mua iPhone, những người này phải cắm trại qua đêm để chờ mua một mẫu card đồ hoạ mới  - Ảnh 3.

Những người khác, như Everette Fuqua, bắt đầu xếp hàng vào khoảng 3.30 sáng ngày 3/6. Anh tìm mua một mẫu card đồ hoạ mới cả năm qua để lắp mọt giàn máy chơi game cho con trai mình. "Tôi đã không thể có được chúng (mẫu card đồ hoạ mới nhất) kể từ khi ra mắt", anh nói.

Fuqua cũng từ chối trả mức giá quá cao cho những người bán hàng trên eBay. Vì thế, anh quyết định xếp hàng chờ đợi, mặc dù nguồn cung hạn chế. "Các nhà sản xuất GPU nên lập kế hoạch tốt hơn. Không phải họ không thấy điều này sắp xảy ra", ông nói.

Không may mắn là hầu hết những người xếp hàng đều ra về tay trắng. Dòng người bắt đầu phân tán vào khoảng 7h sáng ngày 3/6 khi nhân viên thông báo với mọi người rằng cửa hàng chỉ thực sự có 64 chiếc trong kho. "Thật nhảm nhí", một khách suýt không lọt vào danh sách mua card đồ hoạ cho biết. Anh xếp hàng chờ đợi từ 3.40 chiều ngày 2/6.

 Đừng nhầm họ xếp hàng mua iPhone, những người này phải cắm trại qua đêm để chờ mua một mẫu card đồ hoạ mới  - Ảnh 4.

Fuqua nói rằng anh rất thất vọng vì cửa hàng có quá ít hàng. "Sự xúc phạm mà Nvidia ném vào mặt chúng tôi là chỉ cung cấp 64 chiếc card cho toàn bộ thành phố Los Angeles".

Một khách hàng có tên Dave là người thứ 67 trong hàng, và đã đợi 14 tiếng. Anh là một nhà phát triển game, cần nâng cấp chiếc card đồ hoạ GTX 1080 của mình. Những người khác sẵn sàng trả nhiều tiền để mua lại chiếc GPU. Một người tự nhận mình là thợ đào tiền điện tử đề nghị trả hơn 2.000 USD cho những người xếp hàng để mua lại.

Tham khảo: PCmag

Đức Nam

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  card đồ họa, xếp hàng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu chia sẻ về việc thành lập công ty sản xuất vaccine VinBiocare: Hoàn toàn phi lợi nhuận và phục vụ cho đất nước

Ông Vượng cho biết, VinBiocare sẽ tham gia với các đối tác để thực hiện ký hợp đồng sớm, làm sớm, thử nghiệm vaccine để đến khi thành công có thể bắt tay vào sản xuất vaccine ngay lập tức. Nếu không làm như vậy, việc mua vaccine cũng khó thực hiện, chứ chưa nói đến chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

Thị trường chuỗi F&B Việt tương lai: Cuộc so tài của những ‘chiến tướng’ thế hệ F1 ở các tập đoàn gia đình?

Với sự xuất hiện của Ông Bầu và Chuk Chuk, thị trường F&B vừa đón chào thêm những ‘chiến tướng’ mới: họ là con của các đại gia tầm cỡ trên thương trường như ông Đoàn Nguyên Đức, ông Võ Quốc Thắng và ông Trần Lệ Nguyên. Cộng với sự chuyển giao thế hệ đã tương đối thành công ở ABC Bakery, thị trường chuỗi F&B tương lai sẽ là cuộc chiến giữa thế hệ F1.

Câu chuyện kinh doanh

Đào Hương: Từ người con nghèo xứ Huế thành bà chủ tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Lào

Có thể kể tên một loạt thương hiệu gắn với Đào Hương như nhà máy của Đào Hương, chợ của Đào Hương, nông trường của Đào Hương, nước đóng chai Đào, cà phê Đào,...

Đọc thêm