Cách giáo dục khắc nghiệt và lạnh lùng của Albert Einstein khiến con trai tới cuối đời vẫn oán hận: Có người cha thiên tài chẳng ích gì!

24/12/2019 21:38 PM | Sống

Vì mải mê dành thời gian cho nghiên cứu khoa học, Albert Einstein không thể chăm sóc tốt cho các con. Đó cũng là 1 trong những lý do khiến cậu con trai ông yêu quý nhất tới cuối đời vẫn không thôi ...

Albert Einstein là một thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới. Ông mô tả sự vận hành của thực tại tốt hơn bất cứ ai kể từ thời Isaac Newton và hé mở tiềm năng của công nghệ bom nguyên tử. Vào năm 1999, ông được báo Time vinh danh là Con người của Thế kỷ.

Sự xuất chúng của Einstein không phải nghi ngờ gì nữa. Tuy nhiên, trong cuộc đời của nhà bác học vĩ đại này cũng mắc phải không ít sai lầm và điều khiến ông day dứt nhất chính là không thể dành thời gian cho các con nhiều hơn.

 Cách giáo dục khắc nghiệt và lạnh lùng của Albert Einstein khiến con trai tới cuối đời vẫn oán hận: Có người cha thiên tài chẳng ích gì! - Ảnh 1.

Albert Einstein là một thiên tài không thể chối cãi, nhưng trên cương vị một người cha, ông lại bị cậu con trai cưng ghét bỏ.


Einstein trải qua 2 cuộc hôn nhân và một số mối tình ngoài giá thú. Trên giấy tờ, ông có 3 người con với vợ đầu Mileva Maric và không con chung nào với người vợ thứ hai Elsa Einstein, vốn là em họ của ông.

Con gái đầu của Einstein và bà Mileva mang tên Lieserl ra đời vào khoảng năm 1902, tuy nhiên đến nay, số phận Lieserl vẫn là một bí ẩn lớn.

Sau Lieserl, vợ chồng Einstein có với nhau 2 người con trai là Hans Albert (sinh năm 1904) và Eduard (sinh năm 1910). So với người anh hơn 6 tuổi, cậu út Eduard có vẻ được nhà thiên tài yêu mến hơn. Trong những bức thư, cậu bé được bố gọi một cách yêu thương là "Tete", có nghĩa "bé nhỏ".

Tuy nhiên, nhìn chung qua những bức thư Albert Einstein gửi cho gia đình được phát hiện năm 1986 thì ông có vẻ là một người cha đầy mâu thuẫn, dù quan tâm con cái nhưng nhiều khi lại rất lạnh lùng.

Cả hai người con của ông được đánh giá thừa hưởng trí thông minh của bố. Cậu út Eduard còn rất giỏi âm nhạc và được dự đoán sẽ xuất chúng trong tương lai.

Tuy nhiên, các con trai của Albert Einstein cũng không mấy vui vẻ vì là con của nhà khoa học nổi tiếng và sở hữu trí tuệ siêu phàm. Ngay từ nhỏ, những đứa trẻ ấy đã phải sống dưới kỳ vọng quá mức của xã hội vì có một người cha xuất chúng.

Có một thời điểm, Albert đã vô cùng nổi tiếng, khiến hai người con của ông rất áp lực tại trường học. Trong một buổi tự phân tích tâm lý bản thân, Eduard viết: "Đôi lúc, thật khó khăn khi có người cha như vậy vì bạn sẽ thấy bản thân không quan trọng".

Đến năm 20 tuổi, Eduard bắt đầu mất trí nhớ và phát bệnh thần kinh. Bệnh tình của cậu con trai cưng khiến Albert Einstein rất tuyệt vọng. Ông đổ lỗi Eduard bị di truyền gene xấu từ nhà ngoại, không có cách nào cứu vãn được.

Còn Eduard sau khi phát bệnh, cậu tỏ ra chán ghét người bố của mình ra mặt. Suốt phần đời còn lại, hậu duệ của nhà khoa học vĩ đại đã sống trong viện tâm thần tại Thụy Sĩ.

Dù Eduard ghét bỏ nhưng Albert vẫn dành tình cảm cho cậu. Ông thường xuyên viết thư cho vợ hỏi han tình hình con trai cưng và trang trải mọi chi phí chữa bệnh. Tuy nhiên, Einstein không hề tới thăm và gặp Eduard 1 lần nào trong suốt 30 năm.

Không lâu trước khi qua đời vào năm 1965, Eduard Einstein nói với một nhà báo: "Có người cha thiên tài chẳng có ích gì cho tôi cả". Một đứa trẻ thông minh nhưng yếu ớt tới cuối đời vẫn tỏ ra oán hận người cha thiên tài của mình.

 Cách giáo dục khắc nghiệt và lạnh lùng của Albert Einstein khiến con trai tới cuối đời vẫn oán hận: Có người cha thiên tài chẳng ích gì! - Ảnh 2.

Einstein càng về già, càng day dứt vì những lỗi lầm trong quá khứ. Ông than thở rằng mình không phải là một người cha tốt.

Quả thực, Einstein là một nhà khoa học rất giỏi nhưng ông không thể là một người cha bình thường. Con cái cần sự quan tâm, dạy dỗ của cha mẹ nhưng Einstein thì không, ông đã dành trọn thời gian, tâm trí cống hiến cho khoa học, cho xã hội...

Theo M52

Cùng chuyên mục
XEM