13 điều "khắc cốt ghi tâm" tôi ước mình có thể biết sớm hơn trước tuổi 30

24/12/2019 09:17 AM | Sống

Cuộc sống không giống cuộc đời và nếu biết được những điều này sớm hơn, chắc chắn tôi không trách cứ bản thân mình nhiều như bây giờ.

1. Học cách nấu ít nhất hai bữa một ngày

Khi còn trẻ, bạn có thể nổi loạn và phản kháng khi mẹ cố gắng dạy mình cách nấu ăn, nhưng sau này bạn sẽ nhận ra nấu ăn là một kỹ năng tối cần thiết để chăm sóc người khác và chăm lo cho bản thân. Kể cả không thích, nhưng hãy cố gắng tập nấu thuần thục một số món tủ đủ cho một bữa cơm cơ bản và một bữa tiệc tối.

2. Học cách sống chậm

Người trẻ rất hay thích làm nhiều thứ một lúc. Chúng ta cần phải quyết định mọi thứ, hoạch định cuộc sống của mình, trải nghiệm mọi thứ, đi lên đỉnh cao, đi tìm tình yêu đích thực, tìm ra mục tiêu của đời mình... Thật ra, làm mọi chuyện cùng một lúc sẽ rất khó mang lại cho bạn thành công.

3. Biết cách chăm sóc sức khỏe

Một sai lầm thường thấy của tuổi trẻ đó là phung phí sức khỏe. Tiệc tùng thâu đêm suốt sáng, những tháng ngày làm việc quần quật quên ăn quên ngủ, lười thể dục thể thao, chế độ dinh dưỡng sai lầm… Cứ ỷ vào tuổi trẻ mà không ngại tàn phá sức khỏe đi, từ tuổi 30 trở đi bạn sẽ trả giá. Muốn tránh khỏi sự lão hóa sớm và bệnh tật khi tuổi già, bạn cần chú ý gìn giữ sức khỏe như báu vật ngay từ sớm. Tập luyện thể dục thể thao đều đặn, chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe, giữ lối sống lành mạnh, ngủ nghỉ hợp lý là những điều tối thiểu bạn phải làm ngay từ bây giờ nhé.

13 điều khắc cốt ghi tâm tôi ước mình có thể biết sớm hơn trước tuổi 30 - Ảnh 1.

4. Trân trọng thực tại

Luôn lo lắng cho tương lai và tiếc nuối chuyện trong quá khứ là điều mọi người hay làm. Thay vào đó, tại sao không sống cho thực tại. Mọi thứ xảy ra trong quá khứ là bước đệm định hình con người bạn ở hiện tại. Những kinh nghiệm đó "nhào nặn" nên bạn. Hãy trân trọng quá khứ và học hỏi không ngừng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

5. Cuộc sống vô cùng khắc nghiệt

Khi còn ở tuổi niên thiếu, bạn chỉ mới chập chững biết đến những bài học đầu tiên của cuộc sống. "Cuộc sống là một người thầy khó ưa. Đầu tiên bạn sẽ được cho những kiểm tra, rồi sau đó mới được dạy cách làm". Cuộc sống sẽ ném mọi thứ mà nó có thể ném vào bạn; nó sẽ chèn ép và bóp nghẹt bạn cho tới khi bạn không thể thở được nữa, nhưng bạn không thể ngăn điều đó diễn ra.

6. Tình yêu không chỉ là cảm xúc, đó còn là một lựa chọn

Không chỉ là vấn đề về cảm xúc, tình yêu còn cho bạn rất nhiều lựa chọn. Bạn có thể chọn tha thứ, tử tế, tôn trọng, hỗ trợ, chân thực trong tình yêu hoặc ngược lại. Đôi khi lựa chọn đó thật dễ dàng, có lúc lại rất khó khăn nhưng đó là điều bạn muốn, nghĩ và hành động trong mối quan hệ là của chính bạn.

7. Đầu tư để phát triển bản thân không bao giờ là thừa

Việc tự nhận thức về bản thân không thôi là chưa đủ, điều mà bạn cần làm tiếp theo là thấu hiểu và đầu tư phát triển bản thân mình. Bước vào ngưỡng cửa 30, bạn đã có ít nhất khoảng hơn 10 năm sống với quyền tự quyết trong tay. Thời gian đó là đủ dài để bạn học cách tự vượt qua thất bại, mất mát, khó khăn trong đời. Đó chính là những kinh nghiệm quý báu giúp bạn phát triển kỹ năng cho chính mình và cũng là người đồng hành cùng bạn trên chặng đường đi tìm thành công, hạnh phúc.

13 điều khắc cốt ghi tâm tôi ước mình có thể biết sớm hơn trước tuổi 30 - Ảnh 2.

8. Tiền không phải là tất cả

Tiền không phải là thứ quan trọng nhất trong cuộc sống. Tất cả chúng ta đều có những ưu tiên khác nhau. Đối với nhiều gia đình, sức khỏe, bạn bè và đức tin đều có thứ hạng cao hơn tiền bạc. Khi bạn dành toàn bộ thời gian để làm việc, bạn dễ bị phân tâm và đánh mất những ưu tiên đó. Hãy lùi lại một bước và suy nghĩ về những gì thực sự quan trọng nhất.

9. Học cách biết ơn

Nếu làm những điều đúng đắn trong đời, tức là bạn đang học cách sống tích cực. Một trong số đó xuất phát từ mất mát và những sai lầm không thể tránh khỏi mà bạn mắc phải khi làm cha mẹ, vợ chồng và bạn bè. Nếu may mắn, bạn sẽ vượt qua nó với sự đánh giá cao từ những gì bạn làm được và ít bận tâm những gì bạn không làm.

10. Dành nhiều thời gian cho gia đình 

Hãy cố gắng dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và người thân của bạn. Nếu trước đây bạn và người thân từng có mâu thuẫn hay bất đồng quan điểm, hãy cố gắng hòa giải càng sớm càng tốt. Trong mắt các ông bố, bà mẹ thì bạn vẫn luôn là những đứa trẻ, tuy nhiên, những gì bạn cần làm là chứng minh cho họ thấy rằng bạn đã trưởng thành và có thể tự lập trong cuộc sống.

Thời gian trôi qua, ai rồi cũng phải già đi. Điều quan trọng là hãy cố gắng xây dựng các mối quan hệ luôn ôn hòa, phù hợp để tận hưởng cuộc sống hạnh phúc bên nhau.

13 điều khắc cốt ghi tâm tôi ước mình có thể biết sớm hơn trước tuổi 30 - Ảnh 3.

11. Thái độ quyết định vị trí

Giữ một thái độ tốt có thể tạo nên mọi sự khác biệt trong cuộc sống của bạn. Mọi thứ sẽ dễ dàng và hạnh phúc hơn khi bạn có cái nhìn tích cực. Vì thế, hãy giữ thái độ của mình tươi vui và linh hoạt khi tiếp xúc với người khác và với những thử thách của cuộc sống.

12. Vấn đề của chúng ta cũng như vấn đề của những người khác

Thực tế không một ai là thoải mái trong cuộc sống mà không có một vấn đề nào. Họ dù ít hay nhiều cũng đều có những vấn đề, khúc mắc của riêng mình. Bởi lẽ tất cả chúng ta đều như nhau đều có ao ước rằng mọi chuyện sẽ tốt hơn trong tương lai và khó khăn cũng sẽ được giải quyết. Thay vì oán trách tại sao chúng ta không biết ơn vì mình vẫn còn đủ khả năng, tinh thần để giải quyết những khó khăn đang đến.

13. Ngủ nhiều hơn

Giấc ngủ là điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Thậm chí, chất lượng giấc ngủ là thước đo cho chất lượng cuộc sống của mỗi người. Hãy dành riêng cho mình một chiếc giường gọn gàng, ngay ngắn, không có bất kì thiết bị điện tử nào xung quanh trong một căn phòng ấm áp. Đừng xem thường xem giấc ngủ vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến cả sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của bạn đấy.

V.D (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM