Cách DN “vay tạm” tiền mặt không lãi suất từ khách hàng: Bán thẻ quà tặng, khuyến khích nạp thẻ thành viên, có khách chuyển khoản đến 50 triệu

27/04/2020 11:44 AM | Kinh doanh

Tuy nhiên, để "vay tạm" tiền mặt từ khách hàng, các doanh nghiệp phải xây dựng được hình ảnh thương hiệu uy tín, có độ tin cậy trên thị trường và tệp khách hàng trung thành đáng kể.

"Cash is King – Tiền mặt là vua" là nguyên tắc thường xuyên được các nhà quản trị đề cập, nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của dòng tiền đối với một doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng vì Covid-19 như hiện nay.

Khi doanh thu sụt giảm nghiêm trọng nhưng các chi phí nhân sự, mặt bằng,… vẫn phải trả đều đặn, nếu không cân bằng tốt dòng tiền thì có nghĩa rằng bờ vực phá sản đã cận kề. Giống như con người cần oxy để sống, doanh nghiệp cũng cần tiền để duy trì hoạt động.

Trong khi tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng còn khá khó khăn và mất nhiều thời gian, nhiều doanh nghiệp gần đây đã thực hiện chiến lược "vay tạm" vốn từ khách hàng, hay được hiểu là thuyết phục khách chi tiền trước, sử dụng dịch vụ sau để duy trì dòng tiền.

30Shine, chuỗi cắt tóc với 91 địa điểm trên toàn quốc là thương hiệu không còn xa lạ với đấng mày râu. Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Trí thức trẻ mới đây, CEO Nguyễn Huy Hoàng cho biết chỉ thị giãn cách xã hội đã khiến tất cả các cửa hàng phải đóng cửa, doanh thu từ dịch vụ cắt tóc gần như về không.

Tuy nhiên, bên cạnh việc thúc đẩy bán một số sản phẩm online thì 30Shine đã triển khai dịch vụ bán thẻ thành viên TOP-UP trả trước. Theo đó, khách hàng mua thẻ, nạp tiền trước cả năm để nhận được ưu đãi lên tới 35%, còn doanh nghiệp thì có thể "vay tạm", tận dụng nguồn tiền này để chi trả các khoản chi phí cố định.

Được biết, đợt phát hành này lên tới 3000 thẻ. Trả lời VTV, Anh Bùi Quang Hùng, đồng sáng lập 30Shine chia sẻ thêm: "Thực tế, so với doanh số thông thường thì khoản thu này còn rất nhỏ. Tuy nhiên, đây là giải pháp hiệu quả trong giai đoạn hiện tại. Chúng tôi cũng rất bất ngờ vì sự ủng hộ của khách hàng, có anh chuyển khoản đến 50 triệu đồng."

Cách DN “vay tạm” tiền mặt không lãi suất từ khách hàng: Bán thẻ quà tặng, khuyến khích nạp thẻ thành viên, có khách chuyển khoản đến 50 triệu - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp F&B cũng được liệt vào nhóm bị thiệt hại nặng nề vì Covid-19. Khó khăn càng chồng chất khi họ rất khó tiếp cận được nguồn "oxy" từ ngân hàng do thiếu tài sản thế chấp. Do đó, chiến lược bán thẻ quà tặng được coi như biện pháp hiệu quả để duy trì dòng tiền trong ngắn hạn.

Anh Nguyễn Cảnh Dương – CEO Meete, một nền tảng phân phối khuyến mãi, ưu đãi, giúp người dùng lấy được những khuyến mãi tốt nhất cho hay: "Đã có khoảng 300 cửa hàng đăng ký, trong đó 80% là các cửa hàng ăn uống. Doanh thu đạt được khoảng 40 triệu, dù không lớn nhưng cũng rất đáng khích lệ với đội ngũ của chúng tôi."

Hình thức nạp thẻ thành viên, bán thẻ quà tặng không còn mới nhưng là biện pháp hữu ích cho doanh nghiệp hiện nay. Trên thế giới, điển hình có Starbucks đã huy động được hàng triệu USD từ khách hàng với lãi suất 0% nhờ việc áp dụng hình thức trả trước tương tự.

Tuy nhiên, để "vay tạm" tiền mặt từ khách hàng, các doanh nghiệp phải xây dựng được hình ảnh thương hiệu uy tín, có độ tin cậy trên thị trường và tệp khách hàng trung thành đáng kể.

Cách DN “vay tạm” tiền mặt không lãi suất từ khách hàng: Bán thẻ quà tặng, khuyến khích nạp thẻ thành viên, có khách chuyển khoản đến 50 triệu - Ảnh 2.

PV

Cùng chuyên mục
XEM