Cách cổ đông Tesla trả lương cho Elon Musk: Cho hạn 10 năm, giá cổ phiếu tăng thì CEO thành tỷ phú, bằng không thì coi như làm thuê không công 1 thập kỷ

25/01/2018 09:24 AM | Kinh doanh

Kể từ bây giờ, lương thưởng của CEO Tesla Elon Musk sẽ liên quan mật thiết đến giá cổ phiếu: Giá tăng thì "ăn cả" còn không thì "về mo".

Tỷ phú Elon Musk đã đặt ra hàng loạt mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ đối với Tesla với kỳ vọng đưa nhà sản xuất xe ô tô điện này trở thành một trong những công ty giá trị nhất thế giới trong vòng 1 thập kỷ tới. Và để đảm bảo chắc chắn thành công với các cổ đông, Musk sẽ gắn mức lương của mình chặt chẽ với kết quả của mục tiêu đó.

Cụ thể, đề xuất gói trả lương cho Elon Musk chưa từng xuất hiện có nội dung như sau: Ông sẽ không được nhận bất kỳ khoản tiền lương và thưởng nào trừ khi cổ phiếu của công ty tăng, tức là tài sản của vị CEO 46 tuổi này sẽ được gắn kết chặt chẽ với tài sản của các cổ đông. 

Mục tiêu mà Musk đặt ra là nâng giá trị thị trường của Tesla tăng lên 650 tỷ USD – tức là đưa Tesla sánh ngang với những gã khổng lồ như Alphabet và Microsoft – gấp 10 lần kích thước hiện tại. Doanh thu sẽ tăng lên tới 175 tỷ USD, vượt cả General Motors.

Động thái này là để chắc chắn với các nhà đầu tư rằng Musk sẽ dẫn dắt Tesla vượt qua giai đoạn phát triển nhanh chóng tiếp theo bất chấp những cam kết và lợi ích khác của ông. Hiện Elon Musk còn là CEO của Space Exploration, là nhà đầu tư chính vào OpenAI và Boring Co.

Theo kế hoạch này (dự kiến cổ đông sẽ thông qua vào tháng 3), lương của Elon Musk sẽ rằng buộc chặt chẽ với tình hình cổ phiếu và lợi nhuận của công ty. Ông sẽ không nhận được bất kỳ một đồng lương hoặc thưởng nào cho tới khi đạt được mục tiêu về giá cổ phiếu và lợi nhuận. Với mỗi một cột mốc về giá trị thị trường mà Tesla đạt được, Musk sẽ nhận thêm được một lượng cổ phiếu không nhỏ, đầu tiên là 100 tỷ USD và sau đó số cổ phiếu này sẽ ngày một tăng sau mỗi 50 tỷ USD giá trị thị trường mà Tesla có thêm được. 

Musk hiện là cổ đông lớn nhất của Tesla có khối tài sản ước tính đạt 21,5 tỷ USD. Với kế hoạch trả lương mới này, ông có thể có thêm khoảng 55,8 tỷ USD vào thời điểm Tesla đạt giá trị thị trường 650 tỷ USD. Tuy nhiên phía công ty nói rằng đó là con số trên lý thuyết, bởi nó còn phụ thuộc vào hoạt động trả thưởng cổ phiếu cho nhân viên, khả năng sáp nhập hoặc huy động vốn mới.

Thỏa thuận yêu cầu Musk vẫn là CEO của Tesla hoặc là chủ tịch kiêm Giám đốc sản phẩm. Điều kiện này bỏ ngỏ cho khả năng công ty sẽ thuê một CEO khác. Kế hoạch này nhắm tới việc đảm bảo chắc chắn rằng Musk "sẽ tiếp tục dẫn đầu đội ngũ lãnh đạo Tesla trong dài hạn" đồng thời vẫn có thể linh hoạt đề bạt một CEO khác lên thay thế Musk vào một thời điểm nào khác trong tương lai".

Tesla hiện có hơn 33.000 nhân viên trên toàn thế giới và mới đây họ đã cho ra mắt mẫu Model 3 – dòng xe ô tô điện giá rẻ hơn – mục tiêu là nhắm tới việc sản xuất hàng loạt và giúp công ty có lãi. Tesla hiện đang phải vật lộn để tăng tốc sản xuất các dòng xe. 

Công ty này với sứ mệnh "đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang sử dụng năng lượng bền vững" còn bán pin và những tiện ích tích hợp các dạng năng lượng tái sinh như nguồn năng lượng mặt trời và gió. 

Tính tới ngày thứ Hai, giá trị của Tesla ở mức 59,1 tỷ USD, cổ phiếu tăng 13% kể từ đầu năm.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM