Các Shark làm ăn thế nào trong đại dịch? Trong cái rủi có cái may, ngành chính có lúc lao đao nhưng 'chơi' chứng khoán lại lãi lớn

28/11/2021 09:10 AM | Kinh doanh

Nhiều người cứ nghĩ doanh nghiệp công nghệ thì không bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nhưng NextTech cũng bị ảnh hưởng liên đới trong bối cảnh doanh nghiệp truyền thống bị đình trệ trong giãn cách. Bù lại, lợi nhuận từ việc đầu tư tài chính đã bù đắp được phần sụt giảm, Shark Bình cho biết.

Các Shark làm ăn thế nào trong đại dịch? Trong cái rủi có cái may, ngành chính có lúc lao đao nhưng 'chơi' chứng khoán lại lãi lớn

Trong một sự kiện mới đây, hai vị Chủ tịch HĐQT của Sunhouse và NextTech đã giãi bày về chuyện kinh doanh của doanh nghiệp mình trong đại dịch Covid-19.

"Nhiều người nghĩ một doanh nghiệp công nghệ liệu có ảnh hưởng bởi đại dịch hay không? Nhưng NextTech không phải doanh nghiệp thuần công nghiệp, mà là doanh nghiệp chuyển đổi số, tức phát triển công nghệ để giúp các doanh nghiệp truyền thống có thể kinh doanh được trên nền tảng chuyển đổi số".

"Khi xã hội đình trệ, doanh nghiệp truyền thống bị ảnh hưởng, mình cũng bị ảnh hưởng", Shark Nguyễn Hòa Bình – Chủ tịch HĐQT NextTech – chia sẻ trong sự kiện "Bơi hay chìm" mới đây.

Trong bối cảnh ấy, Shark Bình tiết lộ NextTech tiến hành đầu tư tài chính. Khoản đầu tư này đem lại nhiều lợi nhuận bù đắp được phần sụt giảm.

Đầu tư tài chính cũng là hoạt động đem lại lợi nhuận rất tốt cho Sunhouse trong năm vừa qua, khi VnIndex tăng từ hơn 1.100 điểm hồi đầu năm lên tới 1.500 điểm trước khi giảm nhẹ về mức 1.493 trong phiên giao dịch ngày 26/11 vừa qua.

Khoản đầu tư tài chính đã cộng thêm phần lợi nhuận vốn đang phục hồi và tăng trưởng tốt sau giãn cách của Sunhouse. Với 2 thị trường nội địa và xuất khẩu, trong bối cảnh giãn cách ở thị trường nội địa, mảng xuất khẩu của Sunhouse đã tăng trưởng 6 lần so với năm ngoái.

Kết thúc giãn cách, mảng nội địa cũng phục hồi nhanh chóng với mức tăng trưởng tới 1,5 lần trong tháng 10 và dự kiến ở mức 35% - 40% trong tháng 11 so với cùng kỳ.

"Thị trường nội địa của Sunhouse năm nay dự kiến tăng trưởng 10% so với cùng kỳ, cộng với cả mảng xuất khẩu thì Sunhouse vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng 30% so với cùng kỳ, vẫn duy trì trong kế hoạch đặt ra", Shark Phú nói.

Chia sẻ với Doanh nghiệp & Tiếp thị, ông Phú từng tiết lộ Sunhouse có một bộ phận chuyên trách liên tục phân tích thị trường. Ông Phú không trực tiếp "chơi", mà chỉ đưa ra định hướng.

Cách chơi của "bộ máy phân tích chứng khoán" tại Sunhouse là chơi kiểu lướt sóng, mỗi lần thị trường điều chỉnh 5 -10% lại mua vào, kiếm được 5-10% lại bán ra. Năm 2020, lợi nhuận từ hoạt động đầu tư chứng khoán chiếm khoảng 30% lợi nhuận Sunhouse.

"Về chuyện kinh doanh, xét tổng thể thì Sunhouse nhiều cơ hội vì nhiều đơn vị khó khăn, chúng tôi do chuẩn bị tốt, nguồn lực tốt, lại là cơ hội để mở rộng thị trường với chi phí ít tốn kém".

"Khi đối thủ yếu, lúc này là các nhà xưởng ở TPHCM, các đơn vị nhỏ phải đóng cửa, không có khả năng sản xuất, ba tại chỗ. Dung lượng thị trường giảm một chút nhưng tổng cung giảm nhiều. Chính vì vậy, doanh nghiệp lớn có nguồn lực có thể mở rộng thị trường tốt với chi phí rất rẻ trong đại dịch. Về cơ bản, với những doanh nghiệp tốt, đây lại là cơ hội", Shark Phú nói.

Bình An

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD: Nữ giáo sư cứu cả thế giới từ nghiên cứu ban đầu bị cười nhạo, bất kỳ ai cũng nên gửi lời cảm ơn tới bà

Người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD là một nữ tiến sĩ có công cứu thế giới, tất cả mọi người sẽ mãi biết ơn bà.

Hé lộ người thiết kế áo dài cho vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Gương mặt "vàng" được các chính khách lựa chọn, mẫu nào cũng có giá hơn nửa tỷ đồng

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam được nhiều người nổi tiếng, chính khách tin tưởng và giao thiết kế áo dài cho nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Vừa huy động thành công 300 tỷ trái phiếu, công ty của Shark Thuỷ bị tố nợ tiền thuê mặt bằng từ tháng 6/2021

Theo công ty Hai Bà Trưng, đến thời điểm này Apax English vẫn chưa thực hiện các trách nhiệm theo quy định của Hợp đồng, bao gồm nghĩa vụ thanh toán công nợ tạm tính đến hết ngày 31/12/2021 là 2.379.321.617 đồng, quá hạn từ tháng 6/2021.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhảy vào mảng du lịch, tổ chức tour hành trình năng lượng, du lịch chữa lành

Trung Nguyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ có công ty con chuyên về du lịch, mang tên Trung Nguyên Healing (chữa lành). Hiện Trung Nguyên Healing đang cung cấp nhiều tour nhấn mạnh tới keyword "năng lượng" với điểm đến tại TPHCM và Đắk Lắk.

Đọc thêm