Các quan chức của AirAsia dính nghi án hối lộ liên quan đến Airbus

05/02/2020 05:36 PM | Kinh doanh

Sau khi có cáo buộc ban lãnh đạo AirAsia nhận hối lộ từ nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus, Ủy ban chống tham nhũng Malaysia đã mở một cuộc điều tra.

Các quan chức của AirAsia dính nghi án hối lộ liên quan đến Airbus

Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã tiến hành một cuộc điều tra sau khi xuất hiện các cáo buộc cho rằng hãng hàng không giá rẻ AirAsia và ban lãnh đạo hãng này đã nhận hối lộ từ nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus .

Trong tuyên bố mới đây, MACC cho biết ủy ban này đã liên hệ với cơ quan chức năng Anh để tìm hiểu về vụ việc, đồng thời khẳng định MACC có thẩm quyền điều tra các hành vi tham nhũng của bất kỳ công dân Malaysia nào hoặc những người có liên quan kể cả bên ngoài lãnh thổ Malaysia.

Trước đó, ngày 31/1, tờ The Telegraph của Anh cho hay Airbus đã trả 50 triệu USD và đưa ra gói tài trợ khác trị giá 55 triệu USD để tài trợ cho một đội thể thao có liên quan đến “những người có quyền ra quyết định” tại AirAsia và AirAsia X - "công ty chị em" của AirAsia.

Theo báo trên, một trong những ủy viên quản trị của AirAsia đã gửi một email công khai chuyện nhận hối lộ nói trên.

Cũng theo The Telegraph, hành vi tham nhũng diễn ra trong khoảng thời gian giữa năm 2011 và 2015.

Ngày 3/2, AirAsia cho hay Chủ tịch AirAsia Group Kamarudin Meranun và Giám đốc điều hành Tony Fernandes sẽ phải tạm rời khỏi chức vụ trong vòng 2 tháng hoặc lâu hơn sau khi cáo buộc tham nhũng nêu trên được báo chí tiết lộ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hãng đang gặp phải những khó khăn về kinh tế, AirAsia đã quyết định giữ hai quan chức này ở vị trí cố vấn trong thời gian họ phải tạm thời rời bỏ chức vụ của mình.

Hai quan chức này đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc tham nhũng.

Diễn biến trên đã tác động xấu đến AirAsia khi giá cổ phiếu của tập đoàn này đã mất 10,49% giá trị vào lúc 17 giờ ngày 3/2, trong khi giá cổ phiếu của AirAsia X giảm 7,69%./.

Theo Hoàng Nhương

Vietnamplus

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm