Các “ông lớn” công nghệ đối mặt nhiều thách thức sau quyết định cấm Tổng thống Trump

12/01/2021 08:00 PM | Công nghệ

Các hãng công nghệ như Twitter hay Facebook đang phải đối mặt không ít thách thức sau khi đưa ra những động thái nhằm hạn chế khả năng phát ngôn của Tổng thống Mỹ Trump.

Các “ông lớn” công nghệ đối mặt nhiều thách thức sau quyết định cấm Tổng thống Trump

Các hãng công nghệ lớn như Twitter hay Facebook đang liên tục đưa ra những động thái nhằm hạn chế khả năng phát ngôn trên mạng xã hội của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, cổ phiếu nhiều hãng công nghệ lớn tại Mỹ đã đồng loạt giảm mạnh. Cổ phiếu Twitter lao dốc 6,4%, "thổi bay" 2,5 tỷ USD giá trị vốn hóa, trong khi cổ phiếu Facebook giảm 4%. Cổ phiếu của Google, Apple và Amazon cũng mất trên 2% giá trị.

Điểm chung đáng chú ý nhất là các công ty này đều vừa có những đụng chạm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Google, Apple và Amazon đã ngăn chặn mạng xã hội Parler bị cho là nơi tập trung giới ủng hộ nhiệt thành nhất của nhà lãnh đạo Mỹ. Trong khi đó, Twitter và Facebook đã khóa tài khoản của ông Trump, mà chưa hẹn ngày mở lại.

Các “ông lớn” công nghệ đối mặt nhiều thách thức sau quyết định cấm Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Twitter đã khóa tài khoản của ông Trump. (Ảnh: AP)

"Các lệnh cấm của chúng tôi là vô thời hạn. Chúng tôi đã nói rằng điều này sẽ được duy trì ít nhất là tới khi việc chuyển giao quyền lực kết thúc, nhưng chúng tôi chưa có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm", bà Sheryl Sandberg, Giám đốc điều hành Facebook, cho biết.

Theo các chuyên gia, phản ứng của thị trường là dấu hiệu cho thấy, giới đầu tư đang lo ngại về những rắc rối pháp lý mà các nền tảng như Twitter có thể gặp phải sau động thái này.

"Tôi nghĩ thị trường đang hơi lo lắng về một số phản ứng dữ dội từ các cơ quan lập pháp trong thời gian tới, đặc biệt là khi Tổng thống Trump không bị luận tội và Thượng viện vẫn còn đang thuộc về đảng Cộng hòa", ông Chaim Siegel, Trưởng bộ phận nghiên cứu chứng khoán Mỹ tại Elazar Advisors, cho hay.

Không chỉ đối mặt với sự chỉ trích từ một số đảng viên Cộng hòa tại Mỹ, các nền tảng công nghệ cũng sẽ phải đối mặt với sức ép pháp lý lớn hơn từ châu Âu. Theo CNBC, giới chức Anh và liên minh châu Âu (EU) đều đã bày tỏ sự lo ngại về việc các hãng công nghệ khổng lồ đang tự mình đưa ra những quyết định về việc ai nên và không nên có tiếng nói trên nền tảng của họ.

"Các công ty đang cố gắng làm những gì mà họ cho là tốt nhất, nhưng rất khó để lờ đi một thực tế là tất cả đều là con người và có những thành kiến chính trị, xã hội riêng của họ. Các công ty tư nhân này có tầm ảnh hưởng rất lớn trên thế giới và việc tìm ra cách quản lý vấn đề này là không hề dễ dàng", ông Chaim Siegel, Trưởng bộ phận nghiên cứu chứng khoán Mỹ tại Elazar Advisors, nhận định.

Bên cạnh những rào cản về pháp lý, các nhà phân tích cũng nhận định, việc cấm Tổng thống Trump sẽ khiến các nền tảng mạng xã hội như Twitter hay Facebook tổn thất một lượng người dùng đáng kể. MarketWatch trích dẫn một nghiên cứu hồi năm 2017 cho thấy, nhà lãnh đạo Mỹ đã mang lại cho nền tảng này 2 tỷ USD thông qua việc thu hút người dùng, theo dõi những phát ngôn trên mạng xã hội của ông.

Thanh Hiệp

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm