Các NHTW đang ồ ạt mua vàng

11/05/2016 11:41 AM | Kinh tế vĩ mô

Theo lý giải của Capital Economics, nguyên nhân lớn nhất là do các nước đang muốn đa dạng hóa tài sản, giảm tỷ lệ nắm giữ đồng USD.

Các NHTW đang ồ ạt mua vàng

Một nửa năm 2016 sắp trôi qua và đó là quãng thời gian tuyệt vời đối với vàng .

Kim loại quý này đã tăng 19% kể từ đầu năm đến nay, lần đầu tiên trong 15 tháng phá mốc 1.300 USD/ounce trước khi điều chỉnh và quay trở lại vùng 1.265 USD/ounce.

Giá vàng vừa có quý tốt nhất trong 30 năm trở lại đây
Giá vàng vừa có quý tốt nhất trong 30 năm trở lại đây

Một trong những dấu hiệu đáng khích lệ nhất hỗ trợ giá vàng là nhu cầu tăng lên từ mọi nơi.

Sau khi những cuộc biểu tình của các thợ kim hoàn lắng xuống, người mua đang quay lại trên thị trường Ấn Độ - nước mua vàng nhiều nhất thế giới. Còn ở Mỹ, nhu cầu về vàng cũng đang tăng rất mạnh.

Không chỉ những người dân thường đang tăng cường tích trữ vàng. Đáng chú ý là các NHTW cũng đang tăng lượng mua vào. Dữ liệu từ Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho thấy các NHTW trên toàn thế giới đã mua ròng 45 tấn vàng trong quý I. Còn theo chuyên gia kinh tế Simona Gambarini của Capital Economics ước tính, nhu cầu của nhóm này đã tăng 28% so với 1 năm trước. Trong đó, Nga (46 tấn), Trung Quốc (35 tấn) và Kazakhstan (7 tấn) là những nước mua nhiều nhất.

Theo lý giải của Capital Economics, nguyên nhân lớn nhất là do các nước đang muốn đa dạng hóa tài sản, giảm tỷ lệ nắm giữ đồng USD . Trên thực tế thì giá vàng và USD thường biến động ngược chiều và do đó vàng sẽ được sử dụng như một công cụ hiệu quả để phòng vệ trước các biến động của đồng bạc xanh.

Capital Economics cho rằng “số liệu lạc quan của quý I cho thấy nhu cầu đối với kim loại này khá vững vàng, giúp hỗ trợ giá vàng trong thời gian tới”.

Capital Economics cũng không phải là tổ chức duy nhất có đánh giá lạc quan về vàng. Trong một thông báo được gửi tới khách hàng hồi giữa tháng 4, Murray Gunn – người đứng đầu nhóm phân tích kỹ thuật của ngân hàng HSBC – cũng nhận định vàng đang trong xu thế tăng giá.

Gunn cho biết: “Với các lực đẩy mới xuất hiện, chúng tôi đã đặt tiền vào các vị thế mua ở mức giá giao ngay 1.260 USD/ounce. Điểm cắt lỗ là 1.200 USD/ounce”.

Theo Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm