Trung Quốc tiến dần đến vị trí thống trị giá vàng toàn cầu

20/04/2016 07:00 PM | Kinh tế vĩ mô

Sàn giao dịch vàng Thượng Hải vừa công bố chỉ số Shanghai Gold Fix định giá vàng.

Trung Quốc tiến dần đến vị trí thống trị giá vàng toàn cầu

Hôm qua (20/4), sàn giao dịch vàng Thượng Hải - sàn giao dịch vàng vật chất lớn nhất trên thế giới - vừa công bố chỉ số Shanghai Gold Fix. Được công bố 2 ngày một lần theo đơn vị tính trên gram, chỉ số này sẽ được niêm yết bởi đồng nhân dân tệ.

Động thái này là bước tiến cực kỳ quan trọng đưa Trung Quốc tiến gần hơn đến vị trí cầm lái giá vàng toàn cầu.

Sáng 20/4, giá vàng được thiết lập ở mức 256,92 NDT/gram, tương đương với 1.234,05 USD/ounce. Giá vàng buổi chiều tăng nhẹ ở mức 257,92 NDT/gram tương đương khoảng 1236 USD/ounce.

Nhóm xác lập chuẩn giá vàng trong mỗi phiên giao dịch bao gồm 18 tổ chức tín dụng trong đó có Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng xây dựng Trung Quốc.

Tháng 6/2015, BOC trở thành ngân hàng đầu tiên của Trung Quốc gia nhập nhóm các ngân hàng thuộc London Bullion Market Association có quyền thiết lập chuẩn giá vàng. Từ tháng 3/2015, giá vàng LBMA thay thế cho chuẩn giá vàng London

Ngược lại với hoạt động sôi nổi trên thị trường vàng Trung Quốc, thị trường vàng Comex của Mỹ tỏ ra không mấy hào hứng. Đại diện phía Comex cho biết, số nhà giao dịch thực hiện giao dịch mua bán vàng trao tay chiếm chưa đến 1%. Hôm qua, giá vàng tương lai giao tháng 6 đạt mức cao nhất tuần – 1.254,3 USD/ounce.

Sau tất cả, Trung Quốc không chỉ là nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới mà còn là một trong những khách hàng mua vàng quan trọng. Trung Quốc và Ấn Độ thường xuyên thay nhau vị trí người mua vàng hàng đầu trên thế giới.

Tuy nhiên Adrian Ash – trưởng nhóm nghiên cứu tại BullionVault lại cho rằng cho đến khi Trung Quốc phá bỏ lệnh cấm xuất khẩu vàng miếng, chuẩn giá vàng do sàn Thượng Hải công bố sẽ chỉ đóng vai trò là một thước đo khác cho nhu cầu mua bán vàng của Trung Quốc chứ không phải nhu cầu của thị trường toàn cầu.

Ít nhất là hiện nay, đặc biệt là với quyền kiểm soát dòng tiền, Trung Quốc thực sự đã hạn chế khả năng của Thượng Hải trong việc thách thức vai trò trung tâm điều khiển của London.

Theo Thảo Trang

Trí thức trẻ/Marketwatch

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm