Các nhà khoa học Mỹ: Mỗi tuần đi xe đạp trong nửa giờ có thể giảm thiểu bệnh tim mạch, béo phì

28/09/2017 11:32 AM | Sống

Tập thể thao có nhiều tác dụng cho sức khỏe, trong đó có việc giảm thiểu nguy mắc bệnh tim mạch, béo phì và các căn bệnh khác. Ở bất kỳ độ tuổi nào, tập thể thao cũng chưa muộn.

Các nhà khoa học Mỹ: Mỗi tuần đi xe đạp trong nửa giờ có thể giảm thiểu bệnh tim mạch, béo phì

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ cho đăng tải 2 báo cáo nghiên cứu trên Tuần san Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) và Nhật báo Universal Circulating Herald (Hồng Kông) cho biết, nguy cơ bệnh tim mạch và béo phì giảm xuống mức tối đa đối với những người thường xuyên đi xe đạp.

Giảm thiểu các bệnh về tim mạch

Trong báo cáo nghiên cứu đăng trên Nhật báo Universal Circulating Herald cho biết, các nhà nghiên cứu thực hiện cuộc khảo sát ở 45.000 người dân Đan Mạch đã trưởng thành.

Kết quả khảo sát cho thấy, trong 20 năm theo dõi liên tục, những người thường xuyên đi xe đạp có nguy cơ bị bệnh tim mạch giảm xuống còn 11-18%;

Mỗi tuần chỉ cần đi xe đạp nửa giờ sẽ giúp cơ thể chống lại bệnh động mạch vành (Coronary Artery Disease – CAD);

So sánh giữa những người trong 5 năm thường xuyên đi xe đạp và những người 15 năm không đi xe đạp thì tỷ lệ những người đi xe đạp mắc bệnh tim thấp hơn đến 25%.

Tỷ lệ những người đi xe đạp mắc bệnh tim thấp hơn đến 25%
Tỷ lệ những người đi xe đạp mắc bệnh tim thấp hơn đến 25%

Giảm các nguy cơ mắc bệnh béo phì, cao huyết áp, mỡ máu

Theo báo cáo nghiên cứu đăng trên Tuần san Hiệp hội Tim mạch Mỹ, các chuyên gia nghiên cứu thực hiện khảo sát ở 20.000 người Thụy Điển trong độ tuổi 40-50-60, cuộc khảo sát kéo dài 10 năm.

Các nhà nghiên cứu tiến hành theo dõi cả về thói quen làm việc, cân nặng, mỡ máu (nồng độ cholesterol trong máu), huyết áp và đường huyết của họ, so sánh giữa những người thường xuyên ngồi xe bus công cộng hoặc lái ô tô riêng với những người sử dụng xe đạp đi làm, kết quả cho thấy:

15% số người thường xuyên sử dụng xe đạp không dễ bị béo phì, 13% không dễ bị cao huyết áp, 15% không dễ bị tăng cao nồng độ cholesterol và 12% không bị bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu liên tiếp trong 10 năm cho thấy, những người duy trì được thói quen đi xe đạp thì nguy cơ bị bệnh béo phì giảm đến 39%, bệnh cao huyết áp giảm 11%, giảm 20% nguy cơ mỡ máu và nguy cơ tiểu đường giảm 18%.

Những người duy trì được thói quen đi xe đạp thì nguy cơ bị bệnh béo phì giảm đến 39% (Ảnh minh họa)
Những người duy trì được thói quen đi xe đạp thì nguy cơ bị bệnh béo phì giảm đến 39% (Ảnh minh họa)

Rèn luyện thể dục thể thao đối với mọi người là không bao giờ muộn

Các nhà nghiên cứu nhận định, việc rèn luyện thể dục thể thao đối với mọi người là không bao giờ muộn, bệnh tim mạch của những người thay đổi thói quen đi làm bằng xe đạp thay vì ngồi xe bus hoặc ô tô riêng được cải thiện rõ rệt.

*Theo Time

Theo Nguyễn Trinh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm