Các ngân hàng nhà nước lớn ở Trung Quốc hy vọng sẽ "phất lên"

17/01/2017 08:52 AM | Thời sự

Theo các nhà phân tích, các ngân hàng lớn thuộc sở hữu nhà nước ở Trung Quốc đang có tiền đề để tăng lợi nhuận và phục hồi giá cổ phiếu trong năm nay, khi nguồn thu từ lãi ổn định và các chính sách của chính phủ góp phần giảm mức độ hình thành các khoản nợ xấu mới.

Các ngân hàng nhà nước lớn ở Trung Quốc hy vọng sẽ "phất lên"
Biểu tượng của Ngân hàng Trung Quốc tại Bắc Kinh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số nợ xấu được xóa kỷ lục và thu nhập lãi thuần (chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi) giảm sau sáu lần hạ lãi suất liên tiếp đã ảnh hưởng đến lợi nhuận và làm giảm giá trị của các ngân hàng như Ngân hàng Thương mại Trung Quốc và Tập đoàn Ngân hàng Xây dựng.

Giá cổ phiếu của năm ngân hàng lớn nhất đã niêm yết của Trung Quốc hiện giao dịch gấp trung bình 0,79 lần so với giá trị sổ sách, tháp hơn một chút so với mức trung bình là 1 lần của 5 năm qua.

Theo tính toán của Reuters dựa trên các số liệu đã được công bố, số nợ được xóa chỉ trong nửa đầu năm 2016 là 220,8 tỷ nhân dân tệ (khoảng 32,03 tỷ USD) đối với 23 ngân hàng tốp đầu đã niêm yết tại Hong Kong và Thượng Hải, so với con số của năm 2015 là 353,2 tỷ nhân dân tệ.

Số nợ quá hạn 90 ngày của các ngân hàng này tăng 19,9% trong nửa đầu năm ngoái, lên 1.100 tỷ nhân dân tệ.

Các ngân hàng đang thực hiện các biện pháp tái cơ cấu nợ bắt buộc theo yêu cầu của chính phủ như hoán đổi nợ lấy cổ phần và tình hình nợ xấu trong các ngân hàng lớn đã bớt căng thẳng.

Và với thu nhập lãi thuần đang ổn định dần, các ngân hàng đang từng bước hấp dẫn các nhà đầu tư trở lại.

Kể từ tháng 10/2016, các ngân hàng nhà nước đã thông báo các thỏa thuận hoán đổi nợ lấy cổ phần, có giá trị tổng cộng trên 300 tỷ nhân dân tệ với các tập đoàn lớn của nhà nước, chủ yếu là trong ngành than, năng lượng và thép.

Các ngân hàng vững mạnh hơn là có ý nghĩa sống còn đối với Trung Quốc, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang giảm tốc và nỗ lực ngăn chặn tình trạng nợ gia tăng nhanh chóng.

Đối với các ngân hàng, giá cổ phiếu tăng sẽ giúp cho việc huy động vốn dễ dàng hơn, trước khi các quy định mới về vốn áp dụng trên toàn cầu có hiệu lực trong vài năm tới.

Theo Lê Minh

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16: Người dân được làm gì và không được làm gì?

Người dân Hà Nội được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, phải giữ khoảng cách giao tiếp tối thiểu 2m, không tập trung quá 2 người ở nơi công cộng.

Được hỏi ‘Làm gì để giàu như ông?’ Warren Buffett từng nhắc ngay đến 'kỳ quan thứ 8 của nhân loại', câu trả lời đến giờ vẫn hiệu quả

Vị tỷ phú đã nhắc đến lãi kép – "kỳ quan thứ 8 của nhân loại" theo lời Albert Einstein và gọi đây là "bạn thân nhất của nhà đầu tư".

Đầu tư vào HAGL Agrico nhưng không nhận được giấy tờ đất, cổ phiếu lại bị bán xuống dưới mệnh giá: THACO quyết định dừng rót tiền và không chuyển đổi nợ

Thagrico, công ty con của THACO cho biết, lẽ ra Hoàng Anh Gia Lai phải giữ tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico ở 25,24%, thế nhưng Hoàng Anh Gia Lai lại liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu của HAGL Agrico, xuống chỉ còn 16,34% và sắp tới sẽ xuống tiếp chỉ còn 11,43%. Ngoài ra, các công ty con do HAGL Agrico chuyển nhượng cho Thagrico đều không có giấy tờ đất do bị ngân hàng nắm giữ.

Mang bao tải tiền ném vào chứng khoán, hơn chục tỷ chỉ còn vài trăm triệu, sự nghiệp lao dốc, nhà đầu tư F0 tay mơ học được gì từ ca sỹ Châu Gia Kiệt?

Một đặc điểm tâm lý phổ biến với những nhà đầu tư ngắn hạn là khi thắng (giá tăng) thì nhanh chóng chốt lời nhưng khi thua (giá giảm) thường chần chừ, lần lữa cắt lỗ.

Đọc thêm