Tổng thống Donald Trump chuẩn bị nhậm chức: "Cơn ác mộng" với xuất khẩu Trung Quốc bắt đầu ập đến

16/01/2017 09:31 AM | Thời sự

"Cỗ máy xuất khẩu" khổng lồ Trung Quốc vừa bước qua năm thứ hai liên tiếp giảm mạnh và được dự báo sẽ vấp phải nhiều rào cản lớn trong năm 2017, nhất là những lo ngại về chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ đang ngày một gia tăng sau khi tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức nhậm chức.

Tổng thống Donald Trump chuẩn bị nhậm chức: "Cơn ác mộng" với xuất khẩu Trung Quốc bắt đầu ập đến

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ chính thức nhậm chức. Đây được coi "cơn ác mộng" của các doanh nghiệp Trung Quốc khi ông Trump đã từng tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế cao lên các mặt hàng nhập khẩu từ quốc gia này.

Theo số liệu được công bố hôm 13/1 bởi Chính phủ Trung Quốc cho thấy tỷ trọng xuất nhập khẩu trong năm 2016 khá ảm đạm. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu đã giảm 7,7% trong khi nhập khẩu cũng giảm 5,5% so với năm 2015. Đây là năm thứ hai liên tiếp tỷ trọng xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sụt giảm đồng thời là mức giảm sâu nhất kể từ thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009

Bên cạnh đó, các nhà phân tích còn bày tỏ mối lo ngại lòng tin của các nhà đầu tư trên toàn thế giới sẽ giảm sút trước mối quan hệ chính trị, thương mại giữa Mỹ và Trung đang tiếp tục rạn nứt.

Theo cơ quan hải quan Trung Quốc nhận định năm 2017 sẽ là năm khó khăn đối với ngoại thương của quốc gia này, đặc biệt là sau khi những biện pháp mạnh tay nhằm bảo hộ mậu dịch trong nước của ông Trump chính thức có hiệu lực.

Đại diện của cơ quan này, ông Huang Songping nhận định "Xu hướng chống lại toàn cầu hóa đang trở nên rõ ràng hơn và Trung Quốc sẽ là nạn nhân hứng chịu hậu quả nặng nề nhất từ xu hướng này. Chúng tôi sẽ theo sát sao hơn nữa những chính sách thương mại mới được đưa ra sau khi ông Trung chính thức nhậm chức".

Theo số liệu thống kê của cơ quan hải quan Mỹ, thặng dư thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ trong năm 2015 đạt 366 tỷ USD. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đến từ Bank of America Merrill Lynch cho rằng con số này sẽ giảm sâu nếu ông Trump đưa Bắc Kinh lên bàn đàm phán.

Trong khi đó số liệu được công bố bởi Chính phủ Trung Quốc lại cho thấy thặng dư thương mại của hai nước chỉ đạt 250,79 tỷ USD trong năm 2016, giảm 10,12 tỷ USD so với năm 2015.

Các chuyên gia kinh tế đến từ ANZ cho biết "Điều quan ngại lớn nhất của chúng tôi lúc này là lập trường vững chắc của ông Trump đối với thương mại Trung Quốc sẽ làm yếu đi cơ cấu xuất khẩu của quốc gia về lâu về dài. Những chính sách của tân tổng thống có thể khiến các doanh nghiệp Mỹ chuyển các cơ sở sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc".

Đáp trả những đe dọa về thương mại của Mỹ, hôm thứ Tư (11/1) Trung Quốc tuyên bố sẽ nâng mức thuế chống bán phá giá đối với các mặt hàng thức ăn chăn nuôi gia súc đến từ Mỹ.

Bản báo cáo Merrill Lynch Global Research được thực hiện bởi ngân hàng Bank of America cho thấy "Cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ làm suy giảm lòng tin của các nhà đầu tư của cả hai nước mà còn lan rộng lên toàn thế giới".

Tỷ trọng xuất khẩu sụt giảm kéo dài đã buộc Chính phủ Trung Quốc phụ thuộc vào các khoản vay ngân hàng lớn và các khoản chi tiêu mạnh tay nhằm thúc đẩy nền kinh tế. Điều này đang đẩy nợ công Trung Quốc tới gần mức nguy hiểm hơn. Song song với đó, việc tổng thặng dư thương mại trong năm 2016 giảm sâu xuống còn dưới 510 tỷ USD so với mức 594 tỷ USD năm 2015 có thể hạn chế khả năng của chính quyền trong việc giảm nhẹ áp lực của dòng vốn- điều từng khiến đồng nhân dân tệ giữ ở mức thấp trong vòng hơn 8 năm qua, chuyên gia kinh tế của ANZ nhận định.

Đức Quỳnh

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm