Các công ty Mỹ “phát sốt” vì mức thuế mới của ông Trump

29/08/2019 01:19 PM | Xã hội

Hơn 200 công ty giày dép của Mỹ hôm 28-8 kêu gọi Tổng thống Donald Trump huỷ kế hoạch áp thuế cao hơn đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực vào ngày 1-9

Các công ty Mỹ “phát sốt” vì mức thuế mới của ông Trump

Reuters dẫn lời các công ty này cho biết mức thuế mới sẽ làm tăng giá tiêu dùng. Trong đó, đợt thuế quan có hiệu lực vào tháng 9 sẽ tác động đến phần lớn sản phẩm giày dép từ Trung Quốc, có thể gây ảnh hưởng tới người dân và hộ gia đình Mỹ.

Hầu hết các mặt hàng giày dép phải đối mặt với mức thuế 15% vào ngày 1-9 so với mức trung bình 11% trước đây và lên tới 67% đối với một số loại giày dép.

"Mức thuế 15% sẽ khiến người tiêu dùng giày dép của Mỹ phải trả thêm 4 tỉ USD mỗi năm. Nó sẽ làm trầm trọng thêm sự không chắc chắn về kinh tế, đẩy giá ở các quốc gia sản xuất giày dép khác do năng lực sản xuất hạn chế." – các công ty trên, bao gồm Adidas và Foot Locker, viết trong bức thư gửi ông Trump.

Các công ty Mỹ “phát sốt” vì mức thuế mới của ông Trump - Ảnh 1.

Các công ty bao gồm Adidas kêu gọi Tổng thống Donald Trump huỷ kế hoạch áp thuế cao hơn đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc. Ảnh: Client Space

Giám đốc điều hành Hiệp hội Các nhà phân phối và bán lẻ giày dép Mỹ (FDRA) Matt Priest, cảnh báo mức thuế cao hơn sẽ dẫn đến mất việc làm trong toàn ngành. "Các cửa hàng giày dép phàn nàn đó là một "kẻ giết việc làm". Chúng tôi hy vọng Tổng thống lắng nghe người Mỹ trên khắp đất nước và ngăn chặn cuộc chiến thương mại không cần thiết này" – ông Priest đề nghị.

Bức thư cũng bác bỏ bình luận của các quan chức Mỹ, trong đó cho biết Trung Quốc có thể phá giá đồng nhân dân tệ để bù đắp chi phí gia tăng.

"Điều đó cơ bản không đúng khi nói đến ngành công nghiệp của chúng tôi bởi giá nhập khẩu tính bằng đồng USD chứ không phải đồng nhân dân tệ. Chỉ riêng việc phá giá đồng nhân dân tệ để bù đắp mức tăng thuế 15% cho một số sản phẩm giày dép thì đồng tiền sẽ phải giảm hơn 40%" – bức thư viết.

Mặc dù vậy, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hôm 28-8 tái khẳng định kế hoạch tăng thuế 5% đối với 300 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-9 và ngày 15-12. Washington trước đó định áp thuế 10% lên số hàng nhập khẩu này.

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FBI khám xét resort của ông Trump

Cựu tổng thống Donald Trump xác nhận với Đài CNN là FBI đã thực hiện lệnh khám xét tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, bang Florida.

Không có người ký báo cáo tài chính, FLC Faros kiến nghị giải quyết nhanh thủ tục để cứu cổ phiếu

Công ty CP xây dựng FLC Faros cho biết đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.

Cho phép ghi tên các thành viên hộ gia đình lên sổ đỏ

Theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trường hợp các thành viên của hộ gia đình có nhu cầu thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp hộ gia đình sẽ được ghi tên tất cả các thành viên của hộ gia đình.

Bất thường giá chung cư Hà Nội phi mã

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bùng nổ với hàng loạt dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề tại Hà Nội được đưa ra thị trường với mức giá tăng ngất ngưởng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, phân khúc đất nền, biệt thự đột ngột “tắc” thanh khoản, nhiều nơi bán tháo trong khi phân khúc chung cư thời gian gần đây “gây sóng” với giá bán trên trời.

Đọc thêm