Cà phê: Tránh 4 khung giờ này trong ngày và tuyệt đối không nên uống khi đói

18/11/2017 08:49 AM | Sống

Theo đồng hồ sinh học, bạn nên uống cà phê vào khoảng thời gian nào là tốt nhất?

Tại sao bạn không nên uống cà phê khi đói, đặc biệt là vào sáng sớm sau khi vừa ngủ dậy? Đó là bởi ly cà phê đầu tiên vào dạ dày trống có thể khiến hệ thống tiêu hóa bị sốc. Bản thân cà phê đã có tính axit, nó còn khiến tăng tiết axit dạ dày.

Nếu bạn chưa ăn gì, axit có thể làm hỏng lớp niêm mạc, gây ra chứng ợ nóng, khó tiêu và phát triển viêm trợt trong đường tiêu hóa.

Uống cà phê khi đói gây tác hại như thế nào?

Nhưng đó chưa phải là nguy cơ duy nhất. Tiến sĩ Adam Simon, giám đốc y tế của PushDoctor.co.uk cho biết: Uống cà phê vào dạ dày rỗng “có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng, run rẩy, và các phản ứng phụ khác, bao gồm cả những thay đổi về tâm trạng”. Nó cũng có thể làm tăng triệu chứng rối loạn lo âu, cũng như tăng nhịp tim, khó chịu, và mất khả năng tập trung.

Hơn nữa, uống cà phê vào ngay thời điểm bạn thức giấc có thể làm đảo lộn nhịp sinh học. Những gì mà bạn đã học được từ Giải Nobel Y học 2017 , đó là tất cả chúng ta đều có một chiếc đồng hồ sinh học bên trong cơ thể.

Chiếc đồng hồ này chạy theo một chu kỳ gần 24 giờ, được thiết lập từ bộ gen và điều khiển mọi tín hiệu hooc-môn trong cơ thể bạn. Một trong số các hooc-môn quan trọng mà chúng ta xem xét trong trường hợp này là cortisol, thứ tuyến thượng thận tiết ra khiến bạn cảm thấy tỉnh táo và minh mẫn.

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Y khoa Uniformed Services, Hoa Kỳ: Nồng độ cortisol của bạn sẽ đạt đỉnh điểm vào khoảng giữa 8 và 9 giờ sáng, trong một ngày có nhịp sinh học bình thường. Điều đó có nghĩa là vào khoảng thời gian này, bạn đã có sẵn trong người một ly cà phê “tự nhiên” được pha bởi vỏ thượng thận.

Cortisol đã giúp bạn tỉnh táo và uống thêm cà phê là tương đối thừa. Caffeine có trong cà phê được chứng minh là sẽ tiếp tục làm tăng nồng độ cortisol. Điều này có hại nhiều hơn là lợi. Nó có thể khiến nhịp sinh học của bạn bị xáo trộn.

Những khung giờ nên tránh và nên uống cà phê

Bởi nồng độ cortisol không chỉ có một đỉnh duy nhất vào 8-9h sáng, bạn cũng sẽ có mức độ cao hooc-môn này trong cơ thể vào hai khung giờ: 12h-1h trưa và 5h30-6h30 chiều. Tránh những khung giờ này và khoảng thời gian trước giấc ngủ ban đêm, bạn sẽ có hai thời điểm tuyệt vời để tận hưởng cà phê: 9h30-11h30 sáng và 1h30-5h chiều.

Bạn cũng đừng quên rằng cà phê và một chiếc dạ dày trống không phải sự kết hợp hoàn hảo. Dù đó là khoảng 10 giờ sáng hay 5 giờ chiều, nếu cảm thấy đói, bạn hãy ăn nhẹ một chút gì đó trước khi uống cà phê và lấy lại hiệu suất làm việc của mình.

Tham khảo Businessinsider, Forbes

Theo zknight

Cùng chuyên mục
XEM