Cà phê có thể làm tăng huyết áp nhưng lại giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư

28/06/2016 16:01 PM | Sống

Tổ chức y tế thế giới (WHO) mới đây đã công bố nghiên cứu của mình về cà phê, nghiên cứu này cho thấy cà phê có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư ở cơ thể người.

Một nghiên cứu mới đây của Tổ chức Y Tế Thế Giới chỉ ra việc uống cà phê đều đặn giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư gan và ung thư tử cung.

Tuyên bố của Cơ quan nghiên cứu về ung thư quốc tế của WHO (IARC) đã đi ngược lại với tuyên bố trước đó vào năm 1991 cho thấy cà phê có liên quan đến ung thư bàng quang.

Tuyên bố được thay đổi theo một đánh giá mới của hơn 500 nghiên cứu về mối liên hệ giữa bệnh ung thư và các loại đồ uống nóng như trà, cà phê và thức uống thảo dược phổ biến ở Nam Mỹ.

Cà phê đang là một trong những thức uống được ưa chuộng nhất trên thế giới.
Cà phê đang là một trong những thức uống được ưa chuộng nhất trên thế giới.

Nhóm nghiên cứu của IARC nhận thấy rằng uống cà phê không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư tuyến tụy, ung thư vú và tuyến tiền liệt nữ.

Đối với hơn 20 bệnh ung thư khác thì chưa có đủ bằng chứng để kết luận uống cà phê có thể gây ung thư.

Chủ tịch hiệp hội Cà phê (NCA) Bill Murray cho biết: "Khám phá này là một tin tuyệt vời và rất có ý nghĩa cho những người uống cà phê."

Giám đốc IARC, Tiến sĩ Christopher Wild cho biết: “Các kết quả nghiên cứu cho thấy uống các thức uống quá nóng có thể dẫn đến ung thư thực quản. Chính nhiệt độ chứ không phải bản thân đồ uống là nguyên nhân”.

Tiến sĩ Rachel Thompson, Thuộc quỹ nghiên cứu ung thư thế giới cho biết: "Phân tích nghiên cứu của chúng tôi cho thấy bằng chứng tương tự cho những người uống trà thảo dược Nam Mỹ, loại thức uống cực nóng được uống thông qua ống hút bằng kim loại. Do vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng ta thường cảm thấy say hơn khi để nhiệt độ đồ uống quá cao.

"Những phát hiện mới này không có nghĩa là bạn không thể thưởng thức đồ uống nóng. Ở nhiệt độ cực nóng khoảng 65 độ C mới gây nguy cơ ung thư. Do đó, khi uống trà hay các thưc uống nóng khác bạn chỉ cần để chờ một vài phút cho chúng nguội bớt và thưởng thức."


Tất nhiên, bất kì loại thực phẩm hay đồ uống nào cũng chỉ tốt nếu như bạn sử dụng đúng, đủ liều lượng.

Tất nhiên, bất kì loại thực phẩm hay đồ uống nào cũng chỉ tốt nếu như bạn sử dụng đúng, đủ liều lượng.

Tuy cà phê là một thức uống tốt nhưng không phải vì thế mà chúng ta lạm dụng chúng quá nhiều, vì việc uống cà phê nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại không tốt cho cơ thể. Theo một nghiên cứu gần đây, chúng ta không nên uống nhiều hơn ba cốc cà phê mỗi ngày.

An Chi

Cùng chuyên mục
XEM