Tác hại đáng sợ của việc hút thuốc lá và uống cà phê cùng lúc

21/05/2016 10:12 AM | Sống

Đối với nhiều người, việc hút thuốc lá và uống cà phê cùng lúc là một thói quen khó bỏ. Thế nhưng, ít ai có thể biết rằng, sự kết hợp này không chỉ khiến con người chúng ra gặp phải tác hại khôn lường về sức khỏe, mà còn ảnh hưởng đến tính mạng.

Một nghiên cứu của tiến sĩ Charalambos của trường Y khoa Athens và bệnh viện Hippokration, Athens, Hi Lạp đã chỉ ra rằng, thuốc lá và chất caffeine có trong cà phê tương tác với nhau và khi hoạt động phối hợp, chúng gây xơ cứng động mạch, khiến động mạch mất đi sự đàn hồi. Lâu ngày sẽ dẫn tới hẹp động mạch, tăng huyết áp.

Tác hại đối với sức khỏe của việc hút thuốc lá và uống cà phê cùng lúc.

Ngoài ra, khi hút thuốc lá, chất Oxyde carbon (CO – có trong thuốc lá) đi nhanh vào máu và chiếm chỗ của oxy trên hồng cầu. Ái lực của hemoglobine hồng cầu với CO mạnh gấp 210 lần so với O2. Vì vậy, sau khi hút thuốc lá, một lượng hồng cầu trong máu tạm thời mất chức năng vận chuyển O2 vì đã gắn kết với CO. Hậu quả là cơ thể không đủ oxy để sử dụng.

Trong khi đó, thuốc lá và phê đều là những chất có tác dụng kích thích thần kinh, khiến tim phải làm việc nhiều hơn để đáp ứng đủ nhu cầu cung cấp oxy cho não. Do đó, khi kết hợp uống cà phê và hút thuốc lá lâu dài, sẽ khiến thành mạch máu của bạn phải làm việc nhiều trong tình trạng bị xơ cứng, dẫn tới việc bị mắc bệnh đột quỵ.

Một số kiến thức khoa học khác mà bạn có thể chưa biết:

Sự kết hợp tuyệt vời của tạo hóa ban tặng cho con người.

Khả năng bơi lội đáng nể của gấu Bắc Cực.

Một chú ong phải làm việc vô cùng vất vả mới có thể taojra 1 thìa mật ong.

Mắt của đà điểu tương đương với quả bóng bi-a.

Phụ nữ Ả Rập có thể phải đi tù nếu xem trộm điện thoại của chồng.

Theo Quốc Bảo

Cùng chuyên mục
XEM