Cả làng 30 năm chưa có người mắc ung thư: Bí quyết nhờ vào một loại thảo dược dân dã

04/04/2017 09:17 AM | Sống

Hoàng kỳ là vị thuốc được đánh giá cao từ cổ chí kim. Chuyện một ngôi làng hơn 30 năm chưa có người mắc ung thư nhờ thói quen dùng thảo dược này quả thật đáng để chúng ta quan tâm.

Cả làng hơn 30 năm chưa ghi nhận người mắc bệnh ung thư

Mới đây, trên chương trình truyền hình "Y dược Trung Quốc" kênh CCTV (Trung Quốc) phát sóng một phóng sự giới thiệu về địa danh "Không ung thư" là huyện Đồng Lư (桐庐) ở tỉnh Chiết Giang.

Đây cũng được xem là một trong những "làng trường thọ" ở Trung Quốc, trong đó nổi tiếng nhất là thôn Thạch Xá. Mặc dù Trung Quốc là quốc gia đang bùng phát bệnh ung thư ở nhiều địa phương, nhưng trong vòng hơn 30 năm qua chưa có trường hợp nào ghi nhận mắc ung thư ở địa phương này.

Để tìm lời giải đáp cho bí mật kỳ diệu đó, chuyên gia bác sĩ Ngụy Vĩ, khoa Tì vị, Viện khoa học Trung y Trung Quốc đã đến ngôi làng này để tìm hiểu thực hư.

Cuối cùng sau nhiều tham khảo, nghiên cứu, ông nhận thấy có một điều khác biệt là dân làng ở đây thường xuyên dùng một loại thảo dược , đó chính là Hoàng Kỳ, một vị thuốc Đông y rẻ tiền và phổ biến tại địa phương, được nhiều tài liệu đánh giá là có tác dụng phòng bệnh, dưỡng sức, kéo dài tuổi thọ.

- Vì sao Hoàng kỳ lại được xem là "người anh em" của nhân sâm?

Hoàng kỳ (黄芪, Astragalus) là loại cây thảo dược được trồng tự nhiên ở khắp nơi trong làng "không ung thư" Đồng Lư. Trong chương trình "Y dược Trung Quốc" chia sẻ, người dân ở ngôi làng này thường thu hoạch hoàng kỳ rồi phơi khô, pha như nước trà để uống, chế biến cùng với các món ăn hàng ngày.

Trong dân gian Trung Quốc cũng phổ biến câu thơ nổi tiếng, tạm dịch là "Thường xuyên uống trà hoàng kỳ, vừa phòng bệnh, vừa chăm sóc sức khỏe". Nhiều tài liệu Đông y khẳng định, hoàng kỳ giống nhân sâm về tác dụng, nhưng giá rẻ và dễ trồng, cách sử dụng đơn giản hơn.

Theo sách cổ Đông y ghi lại, thời xưa hoàng kỳ chỉ được dùng trong tầng lớp quan lại, người có địa vị hoặc giàu có. Tầng lớp nhân dân bình thường thì ít khi có "vinh dự" được sử dụng loại thảo dược này.

Theo các chuyên gia nghiên cứu ung thư, hoàng kỳ nên được xem là một loại thực phẩm phòng chống ung thư trong mọi căn bếp, vì chất Saponin Metylamin trong hoàng kỳ có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư ác tính.

Điều đặc biệt là hoàng kỳ có thể khiến cho các tế bào ung thư biến thành các tế bào bình thường, giúp làm giảm tác dụng phụ của quá trình điều trị hóa xạ trị.

- Đó là dựa vào những tác dụng tuyệt vời của Hoàng kỳ:

1. Bổ khí

Trong thời cổ đại, sách xưa ghi rằng, những gia đình khá giả, những người quyền quý, thường xuyên uống trà hoàng kỳ để giúp bổ khí, cải thiện sức khỏe.

2. Nâng cao sức đề kháng

Lý do hoàng kỳ có thể ngăn ngừa ung thư, một phần là nhờ vào tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch cơ thể. Món dược liệu này có thể dùng để pha trà, đun nước uống hoặc nấu canh với thịt gà.

3. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Nghiên cứu tại Bệnh viện Trung Nam, Đại học Vũ Hán (TQ) cho thấy hoàng kỳ có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, chất polysaccharides trong hoàng kỳ có thể ức chế hoạt động của bệnh tiểu đường, và do đó phát huy tốt trong việc phòng bệnh tiểu đường và sự nhạy cảm với insulin.

Ngoài ra, các nghiên cứu y học hiện đại đã chỉ ra rằng, hoàng kỳ cũng có một vai trò lớn trong việc bảo vệ gan, lợi tiểu, chống lão hóa, chống stress, giảm huyết áp...

Hoàng kỳ không chỉ có tác dụng mở rộng động mạch vành, cải thiện nguồn cung cấp máu lên cơ tim, cải thiện chức năng miễn dịch, mà còn có thể trì hoãn quá trình lão hóa tế bào.

6 cách chế biến hoàng kỳ để nhận hết những lợi ích

1. Trà hoàng kỳ - đương quy – Bổ máu , phòng ung thư

Có rất nhiều cách để sử dụng hoàng kỳ, đơn giản nhất là pha nước để uống. Công thức như sau: 10g hoàng kỳ + 2g đương quy (当归), pha uống như trà. Loại nước uống đơn giản nhưng có sức mạnh lớn trong việc bổ máu và phòng ngừa ung thư.

Đương quy

2. Hoàng kỳ hầm thịt bò: Kiện não ích trí

Hoàng kỳ 9g, Thiên ma (天麻) 15g, thịt bắp bò 400g, gừng gốc 3 miếng to, 4 cốc nước. Dùng gừng giã nát rửa thịt bò, để đó cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đậy vung, hấp cách thủy khoảng 15 phút.

Sau đó vặn nhỏ lửa tiếp tục đun khoảng 2 giờ. Trước khi múc ra khỏi nồi thì thêm chút muối vừa ăn. Món ăn này vừa bổ não, ích trí, vừa bổ khí trừ phong hiệu quả.

Thiên ma

3. Hoàng kỳ hầm gà con - món ăn tốt nhất để bổ khí

Dùng 30g hoàng kỳ, 1 con gà nhỏ, làm thịt sạch sẽ, cho hoàng kỳ vào 1 chiếc túi vải sạch, nhồi vào bụng gà, thêm 5 quả táo tàu, 1 ít gừng thái lát, dùng chỉ khâu bụng gà lại.

Tiếp tục cho gà đã kết hợp nguyên phụ liệu vào nồi sâu lòng, thêm nước đun lửa to cho đến khi nước sôi. Vặn nhỏ lửa đun thêm 2 tiếng, trước khi vớt gà ra khỏi nồi thì thêm 1 chút muối vừa ăn.

Đây là một món ăn bồi bổ sức khỏe tuyệt vời. Ăn và sẽ bổ não, đầu óc sáng suốt hơn, suy nghĩ nhanh hơn và bổ khí trừ phong nổi bật.

4. Canh Hoàng kỳ ngũ nhân - Ngăn ngừa táo bón

Rất nhiều người có vấn đề về táo bón, phổ biến nhất ở người cao tuổi. Công thức chế biến này rất phù hợp với tình trạng bệnh của bạn.

Dùng 30g hoàng kỳ, 12g hạt đào nhân (桃仁), 12g hạnh nhân (杏仁), 12g hạt uất lý nhân (郁李仁), 15g hạt bách tử (柏子仁), 15g hạt thông (松子仁).

Tất cả các nguyên liệu trên cho vào nước đun sôi để uống như trà, mỗi ngày uống 1 thang sẽ mang lại tác dụng nhuận tràng thông tiện, bổ khí, hiệu quả rất tốt. Phù hợp với người cao tuổi khí hư táo bón, mọi người đều có thể sử dụng.

Hạt uất lý nhân

Hạt thông (tùng)

Hạt bách

5. Hoàng kỳ hầm dạ dày lợn – Giúp cho cơ thể tráng kiện, khỏe mạnh

Nguyên liệu cần chuẩn bị là cà rốt, khoai mỡ với lượng vừa ăn, 1 dạ dày lợn nguyên chiếc, 10g hoàng kỳ. Tất cả làm sạch, thái vừa ăn, ninh nhừ dạ dày sau đó cho nguyên liệu còn lại vào nấu nhừ rồi ăn nóng ấm.

Đây là món ăn có nhiều dinh dưỡng, bổ tì ích khí, tốt cho người bị thân thể yếu ớt, làm tăng cơ bắp. Những người cần luyện tập để tăng cơ bắp, người chơi thể thao cần phát triển cơ cũng nên ăn thường xuyên, vừa đủ món này.

6. Trà hoàng kỳ đan sâm – Hoạt huyết thông mạch

Theo Giáo sư Trương Mẫn Châu, Phó Giám đốc Trung tâm Tim tạng, Bệnh viện Trung y tỉnh Quảng Đông cho biết, đây là một vị thuốc có tác dụng đặc biệt trong việc ngăn ngừa bệnh hẹp động mạch vành.

Nguyên liệu gồm hoàng kỳ 15g, đan sâm (丹参) 15g, táo tàu (红枣) 10g, kỷ tử (枸杞) 10g.

Ngoài 4 nguyên liệu trên, có thể tìm thêm một số dược liệu đông y truyền thống khác kết hợp cùng. Rửa sạch nguyên liệu, thêm 1 lít nước, nấu sôi với lửa to, sau đó đun thêm lửa nhỏ khoảng 20 phút, để nguội bớt và uống ấm.

Đan sâm

Táo tàu

Kỷ tử

Bài viết này đã thông qua ý kiến đánh giá của chuyên gia trong bài, còn tham khảo thêm nguồn từ các cuốn sách: Cách chế biến hoàng kỳ, Tôn Tống Nhân; Uống nước hoàng kỳ tăng sức đề kháng; Thử uống trà hoàng kỳ đan sâm để tăng hoạt huyết.

*Theo Thời báo Sức khỏe Trung Quốc

Theo Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM