Chứng khoán Bản Việt: BIDV sẽ đẩy mạnh cho vay bán lẻ để kích thích lợi suất tài sản

03/04/2018 02:46 PM | Kinh doanh

Mới đây công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC)công bố báo cáo phân tích ngành ngân hàng năm 2018. Theo đánh giá chung của công ty này, thu nhập ngoài lãi tăng mạnh, các Ngân hàng TMCP tư nhân sẽ thống trị trong vài năm tới.

Chứng khoán Bản Việt: BIDV sẽ đẩy mạnh cho vay bán lẻ để kích thích lợi suất tài sản

Đối với các cổ phiếu ngân hàng như BIDV cũng được chứng khoán Bản Việt đánh giá tích cực. Theo đó dưới tác đọng của Basel II đòi hỏi huy động vốn mạnh. Cụ thể BID cần thêm ít nhất 1,3 tỷ USD để có thể khai thác tối đa các nguồn lực trong hoạt động cho vay. Công ty chứng khoán này nhận cho rằng năm 2018, ngân hàng có thể duy trì tốc độ tăng trưởng 17% nhưng tăng trưởng tín dụng sẽ chậm lại đáng kể trong các năm 2019-2022 (tăng trưởng kép hàng năm chỉ đạt 13,7%). 

Đồng thời VCSC cũng cho rằng BIDV sẽ đẩy mạnh cho vay bán lẻ để kích thích lợi suất tài sản. VCSC dự báo năm 2018, BID sẽ cải thiện lợi suất tài sản nói chung thêm 30 điểm cơ bản lên 7,7% thông qua việc tăng cường các hoạt động có lợi suất cao hơn khi cho vay, trong đó có cho vay cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, và hộ gia đình.

Chứng khoán Bản Việt: BIDV sẽ đẩy mạnh cho vay bán lẻ để kích thích lợi suất tài sản - Ảnh 1.

Ngoài ra VCSC cũng dự đoán lợi nhuận ròng tăng mạnh nhờ tăng trưởng doanh thu cao và áp lực dự phòng giảm. Theo đó dự báo lợi nhuận ròng 2018 sẽ tăng 24,7% so với năm 2017 lên 8.600 tỷ đồng, chủ yếu nhờ tăng trưởng thu nhập lãi đạt 20% và chi phí dự phòng tăng chậm lại (14,6% lên 17.100 tỷ đồng). 

Về định giá cổ phiếu VCSC cho rằng đang ở giá trị hợp lý. Cổ phiếu BID hiện đang giao dịch tại P/B 2018 là 2,6 lần, so với các ngân hàng khác tại các thị trường mới nổi là 1,5 lần và cận biên là 2,4 lần. VCSC cho rằng con số này là hợp lý vì theo dự báo của công ty này, ROE 2018 của BID là 17,5%, trong khi của các ngân hàng khác tại các thị trường mới nổi là 15,6% và cận biên là 15,4%.

TN

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm