Ngân hàng Xây Dựng đòi Sacombank, TPBank, BIDV hoàn trả hơn 6.000 tỷ

17/01/2018 20:10 PM | Kinh doanh

Ngân hàng Xây dựng còn đòi 46 bị cáo phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường một phần trong số hơn 6.000 tỷ đã gây thiệt hại cho ngân hàng này.

Cuối phiên xét xử vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng Tiên Phong (Tienphongbank, nay là TPBank) và ngân hàng Phát triển Việt Nam (BIDV) ngày 17/1/2018, đại diện Ngân hàng Xây Dựng đã đọc trước tòa về các yêu cầu bồi thường thiệt hại của vụ án.

Theo đại diện Ngân hàng Xây Dựng (hiện nay là CB), thì CB được xác định là bên bị hại trong vụ án này. Tổng số thiệt hại theo cáo trạng là hơn 6.126 tỷ, là hậu quả từ hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân gồm: Sacombank, TPBank, BIDV và các công ty liên quan đến khoản vay tại 3 ngân hàng này cùng các bị cáo đã bị khởi tố và đưa ra xét xử (tổng cộng 46 bị cáo).

Ngân hàng Xây Dựng đề nghị Tòa án buộc:

- 3 ngân hàng là BIDV, Sacombank, TPBank hoàn trả cho Ngân hàng Xây Dựng hơn 6.126 tỷ

- Các tổ chức, cá nhân (trừ 3 ngân hàng) và các tổ chức cá nhân khác, bao gồm cả hơn 140 cá nhân được đề cập trong cáo trạng đã gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây Dựng nhưng không bị xử lý hình sự, tùy mức độ mà chịu trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho ngân hàng Xây Dựng một phần trong tổng số tiền 6.126 tỷ.

- Liên quan đến trách nhiệm bồi thường, đề nghị HĐXX xem xét lại giá trị pháp lý của các giao dịch, hợp đồng liên quan phát sinh trong vụ án và diễn biến tại toà để xác định cụ thể trách nhiệm bồi thường của từng cá nhân.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM