Bước vào tuổi trung niên, tôi mới cắt nghĩa trọn vẹn 10 lý do tại sao rất thông minh nhưng tôi mãi không thành công

20/11/2018 15:15 PM | Sống

Những người không bao giờ thành công, ngay cả khi không bao giờ đạt tới tiềm năng cao nhất của mình thì họ vẫn cảm thấy ổn bởi vì trong thế giới đầy những điều kỳ diệu và huyền bí, họ đã quen với sự nhàm chán. Sự thờ ơ là một kẻ giết người thầm lặng.

Trong cuốn sách "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" của OG Mandinoi, có một thực tế rất quan trọng đã được nói rằng: "Hai trong số hàng ngàn người khôn ngoan, sẽ định nghĩa được thành công bằng những ngôn từ giống nhau, nhưng thất bại thì luôn luôn được mô tả theo một cách. Thất bại là sự bất khả của con người để đạt đến những mục tiêu trong cuộc sống, bất kể mục tiêu đó là gì"

Dưới đây là 10 điều có thể khiến con người không bao giờ thành công. 10 điều này được đúc rút từ chính bản thân tôi, khi đã bước vào tuổi trung niên, trải qua nhiều thăng trầm và vấp ngã. Tôi ước gì, tôi sớm tỉnh táo, thoát khỏi vũng lầy của chính mình, thì có lẽ thành công đã không xa vời đối với tôi như thế. Bạn hãy xem mình có mắc phải 1 hay nhiều hơn 1 lỗi trong số 10 sai lầm dưới đây không để tìm cách điều chỉnh, thay đổi trước khi quá muộn. Tin chắc 10 lý do này không chỉ riêng tôi, mà rất nhiều người vấp phải. 

Bước vào tuổi trung niên, tôi mới cắt nghĩa trọn vẹn 10 lý do tại sao rất thông minh nhưng tôi mãi không thành công  - Ảnh 1.

1. Không hiểu được giá trị của thời gian

"Bất kỳ doanh nhân thành công nào cũng biết rằng thời gian là thứ giá trị hơn cả tiền bạc." - Richard Branson

Người không thành công không biết được giá trị thời gian. Họ có thể ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nào, bất kỳ thời điểm nào bởi vì họ chưa biết cách dành thời gian cho mục tiêu của họ. Và năm này qua năm khác, họ đặt ra mục tiêu mà không bao giờ thực hiện được đơn giản chỉ vì họ không biết cách suy tính để sử dụng thời gian của mình thực hiện các mục tiêu đó. Kỹ năng quản lý thời gian, học cách làm thế nào để từ chối cái gì không cần thiết, và biết cam kết về những gì sẽ thực hiện, là một bước để tiến tới thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống.

2. Không làm gì liên quan tới các mục tiêu của họ

"Không khó để đưa ra quyết định khi bạn biết được giá trị của bạn là gì." - Roy Disney.

Mục tiêu càng quan trọng, nó càng cần được đặt ở vị trí ưu tiên cao hơn, cần được làm một cách nghiêm túc hơn và bạn cần quan tâm tới nó nhiều hơn. Và với các mục tiêu càng ít quan trọng hơn, thì ngược lại. Người không thành công nhầm lẫn giữa sự bận rộn với năng suất công việc. Họ có thể làm một vài việc nhưng điều đó không là gì cả nếu việc họ làm không liên quan tới giá trị hay mục tiêu của họ. Hãy viết ra xem mục tiêu của bạn, các chiến lược mà bạn sẽ làm là gì, điều đó sẽ giúp bạn xác định được những gì không phù hợp với hướng đi của bạn.

Bước vào tuổi trung niên, tôi mới cắt nghĩa trọn vẹn 10 lý do tại sao rất thông minh nhưng tôi mãi không thành công  - Ảnh 2.

3. Không bao giờ bước qua khỏi những điều thông thường

"Mọi người dường như nghĩ rằng thành công trong một lĩnh vực có thể bù đắp cho sự thất bại ở các lĩnh vực khác, nhưng điều đó có thực sự đúng? Hiệu quả thực sự đòi hỏi sự cân bằng "- Stephen Covey.

Vì vậy, ông chủ của bạn rất tệ và bạn thực sự ghét công việc của bạn nhưng không có lý do gì để bạn buông xuôi và làm những việc tầm thường. Bạn đang được trả tiền để có mặt ở đó và làm việc, cuộc sống luôn có những quy luật phổ biến mà bạn phải tuân theo. Cần phải có sự trưởng thành và khôn ngoan để có thể làm việc một cách xuất sắc trong bất cứ hoàn cảnh nào. 

Người không thành công là những người chấp nhận điều tồi tệ và không bận tâm tìm kiếm một phương pháp nào hiệu quả hơn có thể có ích cho họ. Việc trở thành một người đặc biệt có thể không quan trọng bằng việc làm thế nào để bạn có thể thông minh hơn, nhưng lại quan trọng hơn việc làm thế nào bạn có thể lên kế hoạch và chuẩn bị cho việc cần làm. Điều đó mới giúp bạn cảm thấy thông minh hơn và tự nó sẽ tạo ra những kết quả tuyệt vời.

4. Tự áp đặt bản thân là một hạn chế lớn

"Bạn là những gì bạn mà bạn tin là như thế" - Oprah WinfreyNgười không thành công có xu hướng nói những câu như "Tôi không giỏi với những con số", "Tôi thực sự ghét học", và "Tôi không nghĩ rằng tôi có thể trở thành một doanh nhân thành công". Họ đặt giới hạn cho bản thân và tìm cách bào chữa cho hành vi của họ, nhưng điều đó thực sự kém hiệu quả và chỉ là cách nhằm cho qua mọi chuyện. Hãy từ bỏ ý tưởng rằng bạn chỉ có một số kỹ năng nhất định, và bạn chỉ có khả năng làm được một số công việc cụ thể, hãy ngừng suy nghĩ rằng bạn không thông minh như những người khác. Cuộc sống đòi hỏi bạn phải làm được hầu hết mọi việc của bạn, cho chính bạn và cho người khác.

Bước vào tuổi trung niên, tôi mới cắt nghĩa trọn vẹn 10 lý do tại sao rất thông minh nhưng tôi mãi không thành công  - Ảnh 3.


5. Rất giỏi bào chữa

"Nếu bạn không thể làm tốt, ít nhất hãy làm cho nó trông có vẻ tốt" - Bill Gates

Những người này sẽ tìm thấy lý do và sự hợp lý cho việc tại sao họ không thể làm và lý do tại sao họ không nên làm. Đôi khi họ nhầm lẫn xu hướng đáng chê trách này với một "thực tế tất yếu". Họ thiếu trí tưởng tượng và luôn luôn tìm cách để biện minh cho lý do tại sao không nên làm một cái gì đó, nhưng họ không bao giờ thực sự cố gắng. 

Cách khắc phục tốt nhất cho việc này là hãy ngăn cản tâm trí bạn khi nó bắt đầu tìm cách bào chữa và tự tiêu diệt tất cả những động cơ để cố gắng bắt đầu.

6. Họ thiếu sự tinh tế

"Bạn có thể dễ dàng đánh giá tính cách của một người đàn ông bằng cách anh ta đối xử với những người đã không làm được gì cho anh ta." - Johann Wolfgang von Goethe

Người không thành công thường không có chỉ số IQ xã hội. Họ nói những câu kiểu như "ít nhất thì tôi cũng trung thực" hay "đó là cách tôi đã làm/đối phó với nó". Họ không biết làm thế nào để đối xử với người khác, họ có xu hướng kiêu ngạo, cư xử vô lý vào hầu hết mọi lúc. 

Không ai thích một người luôn lớn tiếng, khoe khoang, khoác lác một cách tầm thường, hoặc đơn giản là người không biết làm thế nào để nói lời cảm ơn khi nhận được một lời khen. Những điều này là không thích hợp và không phải hành vi đáng thể hiện. 

Hãy tỏ ra dễ thương và lịch sự với người bạn cho là xứng đáng, thậm chí là lịch sự với cả những người mà bạn cảm thấy không thể chịu đựng được hoặc những người mà bạn thường xuyên bất đồng với họ - đó mới là nhân cách. Học cách làm thế nào để nói chuyện với mọi người như một kỹ năng mà chỉ có vài người tài giỏi có thể làm được. 

Có người đã nói rằng cách tốt nhất để kiểm tra tính cách của một người là xem cách anh ta hành xử khi phải đứng xếp hàng đợi rất lâu và sau đó nhận được một dịch vụ tồi tệ, hay cách anh ta xử lý chiến đèn Giáng Sinh - và phản ứng của anh ta khi bạn đã làm hỏng vật dụng đắt tiền đó của anh ta.

7. Họ là người hay trì hoãn

"Chỉ trì hoãn đến ngày mai những việc bạn có thể vui vẻ chết khi chưa hoàn thành" - Pablo Picasso

Một điều buồn cười là họ thường xuyên tự tuyên bố về sự trì hoãn của mình. Họ không hề cảm thấy xấu hổ. Điều này gợi ta nhớ đến những người không bao giờ hiểu được giá trị của thời gian. Họ thấy hài lòng với cuộc sống giống như ngày hôm qua. 

Bạn cần hiểu rằng bạn bắt đầu cuộc sống ngay khi bạn được sinh ra và cần khéo léo nhận ra rằng mỗi ngày là một món quà và bạn nợ chính mình tất cả những gì bạn có thể làm trong hai mươi bốn giờ của ngày hôm đó chứ không phải những gì hứa cho ngày mai.

Bước vào tuổi trung niên, tôi mới cắt nghĩa trọn vẹn 10 lý do tại sao rất thông minh nhưng tôi mãi không thành công  - Ảnh 4.

8. Họ không chịu hành động

"Làm gì đó ngày hôm nay, tương lai của chính bạn sẽ cảm ơn bạn" - Les Brown

Sự đơn giản của quy luật cuộc sống này có thể là việc tại sao họ bỏ qua tầm quan trọng của sự tác động. Người không thành công có xu hướng suy nghĩ và để lại dấu chân mình trên vệt cát của thời gian. Họ có thể nói chuyện về một trò chơi tuyệt vời và rằng họ ước mơ về những điều thật sự lớn, nhưng họ thiếu can đảm để tiến về phía trước. 

Hãy ngừng mơ ước về những gì sẽ có được, mơ ước về điều đó không phải là xấu, nhưng hãy biến nó thành hiện thực, hãy làm một cái gì đó. Hãy từ bỏ những cuộc gặp gỡ tào lao ở các quàn cà phê và đi làm việc gì đó thiết thực hơn.

9. Họ không thể đối mặt với tai ương 

"Nắng mà không mưa sẽ làm nên sa mạc" - Ngạn ngữ Ả Rập

Có một cậu bé chăn cừu, cậu không phải là một chiến binh và cậu rất nhỏ bé. Cậu ấy nhìn một người khổng lồ và nói: "Tôi sẽ tấn công anh, cắt đầu của anh" và đó là chính xác những gì cậu bé đã làm. Thách thức nằm ở trong quan điểm, họ chỉ thực sự to lớn nếu chúng ta cảm thấy thế và họ sẽ mạnh mẽ nếu chúng ta yếu đuối.

Người không thành công không hiểu được điều này và họ từ bỏ tất cả quá nhanh vì mọi thứ không được thoải mái, có một chút khó khăn, họ chỉ muốn hoa hồng không có gai, có một nồi vàng ở cuối cầu vồng mà không cần vượt qua cơn bão. 

Vượt qua thách thức không chỉ đưa chúng ta đến gần mục tiêu hơn nhưng còn có thể biến chúng ta thành một người khác mà ta chưa hề nghĩ tới. Đừng ngại chinh phục nỗi sợ hãi và khám phá một vùng đất mới, bước ra khỏi nơi chỉ đem lại cho bạn sự thoải mái, và hãy thử thách bản thân. 

Ở giữa nghịch cảnh đầy tai họa như thể bạn vừa được sinh ra. Bạn sẽ không bao giờ biết bạn có thể mạnh mẽ đến đâu, nếu bạn chưa bao giờ phải chiến đấu và đôi khi bạn có thể thất bại nhưng ít nhất bạn đã thất bại và đã chứng tỏ với gã khổng lồ rằng hắn không hề to lớn như hắn nghĩ.

Bước vào tuổi trung niên, tôi mới cắt nghĩa trọn vẹn 10 lý do tại sao rất thông minh nhưng tôi mãi không thành công  - Ảnh 5.

10. Thờ ơ

"Vậy, vì ngươi hâm hẩm. không nóng cũng không lạnh, nên ta sẽ nhả ngươi ra khỏi miệng của ta" – Kinh thánh.

Điều đó là tất yếu. Những người không thành công - Họ không bao giờ có ý kiến về bất cứ điều gì, họ không thể đưa ra quyết định và không vượt qua được ranh giới của sự ngu dốt. 

Họ không thể làm cho cuộc đối thoại thông minh hơn và không thể hoạt động đầu óc nếu điều đó không trực tiếp liên quan đến những gì họ biết. Họ nghĩ rằng tất cả mọi người nên nhìn nhận cuộc sống như những gì nhìn thấy. Họ không quan tâm về tất cả mọi thứ và họ chẳng đại diện cho cái gì. Họ không đọc, không rèn luyện bản thân và không dành sự nỗ lực cho những gì mà họ đang thể hiện về bản thân mình. 

Ngay cả khi họ không bao giờ đạt tới tiềm năng cao nhất của mình thì họ vẫn cảm thấy ổn bởi vì trong thế giới đầy những điều kỳ diệu và huyền bí, họ đã quen với sự nhàm chán. Sự thờ ơ là một kẻ giết người thầm lặng. Hãy tìm một cái gì đó mà bạn thấy đam mê, kể cả khi bạn nhận được tiền vì những việc đó, hãy coi đam mê như một món quà.

Người thành công luôn biết mình phải làm gì, biết mình đang ở đâu và họ ở đó vì đó là điều cần thiết, họ là người xuất hiện đúng lúc, đúng thời điểm. Có thể bạn đang có rất nhiều việc muốn hoàn thành và đôi khi bạn cảm thấy choáng ngợp, bạn không có đủ thời gian. 

Đặt điện thoại di động xuống, tắt máy tính đi một thời gian và ngừng lo chuyện của người khác và bạn sẽ ngạc nhiên trước những tiềm năng mà bạn khám phá được trong chính mình.Ngọc Tú

Cùng chuyên mục
XEM