Bước vào tuổi trung niên, cuộc đời bạn giống như bộ phim "Tây du kí": Nơi làm việc giống chiến trường, gia đình hệt vây thành, bệnh tật như mãnh hổ

26/05/2019 09:15 AM | Sống

Áp lực của Ngộ Không, vóc dáng của Bát Giới, kiểu tóc của Sa Tăng, hay càm ràm như Đường Tăng. Quan trọng nhất là cách Tây Thiên càng ngày càng gần. Bước vào độ tuổi trung niên, cuộc đời đơn giản giống như "Tây du kí" vậy.

1. Tuổi trung niên, ngưỡng cửa mới

Tôn Ngộ Không

Ngộ Không cả đường bảo vệ Đường Tăng, có thể nói là hoàn thành nhiệm vụ vô cùng xuất sắc, các vấn đề của cuộc sống như ăn, mặc, ở đều Ngộ Không lo hết. Không phải rất giống với hiện thực cuộc sống của bạn ở tuổi trung niên ư?

Trên già, dưới trẻ, lại còn phải lo công ăn sự nghiệp của bản thân, tất cả mọi vấn đề trong cuộc sống giống như một ngọn núi đè lên bạn vậy.

Bước vào tuổi trung niên, cuộc đời bạn giống như bộ phim Tây du kí: Nơi làm việc giống chiến trường, gia đình hệt vây thành, bệnh tật như mãnh hổ - Ảnh 1.

Trư Bát Giới

"Đè" lên bạn không chỉ có sinh hoạt, sự nghiệp, mà còn có cả ngoại hình. Ai ai cũng nói gái 18 càng lớn càng xinh, nhưng bước vào tuổi trung niên, bất luận bạn là soái ca hay mỹ nữ thì vóc dáng đều sẽ có sự thay đổi rất lớn. Giống như Trư Bát Giới vậy, người vừa béo, bụng vừa to.

Sa Tăng

Lúc còn trẻ thì "đầu có thể rơi, máu có thể chảy, nhưng kiểu tóc không được loạn", nhưng chớp mắt một cái đến tuổi trung niên, tóc dần dần rơi rụng hết, không khác gì tạo hình tóc của Sa hòa thượng.

Đường Tăng

Là nhân vật chủ chốt trong "Tây du kí", việc mà Đường Tăng phải suy nghĩ cũng nhiều hơn. Lại vì Đường tăng là người trần mắt thịt, không phân biệt được yêu quái với người thường nên mới suốt ngày càm ràm, do dự không quyết.

Giống hệt với bạn khi bước vào "kì trung niên": Ngoài lo những vấn đề hàng ngày ra còn phải suốt ngày căn dặn để ý người già; bảo vệ lo lắng cho người trẻ; dịu dàng nhẫn nại với bạn đời.

Đời người được mấy chục năm, quãng hành trình đó giống như hành trình đi Tây Thiên thỉnh kinh của 4 sư đồ Đường Tăng vậy, trải qua không biết bao nhiều kiếp nạn, lại cách Tây Thiên càng ngày càng gần.

Tuổi trung niên của chúng ta phải gánh trên vai biết bao nhiêu là áp lực, kết quả cuối cùng lại là cơ thể càng ngày càng không bằng lúc trước.

Có lẽ mọi người đã chẳng còn lạ với cụm từ "nguy cơ tuổi trung niên", chỉ những nguy cơ liên quan đến sự nghiệp, sức khỏe, hôn nhân gia đình… mà người bước vào tuổi trung niên có thể gặp phải.

Bước vào tuổi trung niên, cuộc đời bạn giống như bộ phim Tây du kí: Nơi làm việc giống chiến trường, gia đình hệt vây thành, bệnh tật như mãnh hổ - Ảnh 2.

2. Bước vào độ tuôi trung niên, nơi làm việc giống như chiến trường

Nói về sự nghiệp của người trung niên, có một sự kiện khá nổi bật ở Huawei, công ty viễn thông nổi tiếng ở Trung Quốc, đó là hãng điện thoại này phải đứng trước mũi dìu của dư luận vì việc giảm tải tất cả nhân viên cũ trên 34 tuổi. Từ năm 2014, Huawei liên tiếp 5 năm liền cắt giảm nhân viên.

Hiện tại các công ty lớn đều có xu hướng "trẻ hóa" nhân viên, nếu như những nhân viên ở độ tuổi trung niên mà vẫn lăn lộn ở tầng "trung lưu" trong công ty, vậy thì e là sẽ không thể tránh được khỏi "nguy cơ nghề nghiệp".

Cùng với sự gia tăng của tuổi tác, cả trí tuệ, tinh thần của người trung niên đều không được như lúc trước, còn công ty thì lại không vì tuổi tác mà giảm bớt lượng công việc cho bạn. Lúc này, sức khỏe lại dần dần bước vào giai đoạn bước ngoặt. Trong hoàn cảnh không được nghỉ ngơi hợp lý, rất nhiều người lơ là, xem nhẹ những tín hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe của bản thân, rất dễ khiến bệnh tình ngày một trở nên nặng hơn.

Giống như mọi người hay nói "trước 40 tuổi thì người tìm bệnh, sau 40 tuổi bệnh tự đến tìm người".

Bước vào tuổi trung niên, cuộc đời bạn giống như bộ phim Tây du kí: Nơi làm việc giống chiến trường, gia đình hệt vây thành, bệnh tật như mãnh hổ - Ảnh 3.

3. Bước vào độ tuổi trung niên, gia đình giống như vây thành

Một mặt sự nghiệp của con cái, chúng ta ai cũng đều muốn con cái thắng ở ngay vạch đích, có tiền đồ hơn bố mẹ của chúng ngày trước. Vừa nghe ngóng được có trường tốt là nhờ đến 8 tầng quan hệ cũng phải lên cho bằng được.

Mặt khác, hiếu thuận với cha mẹ, muốn làm tròn bổn phận của người làm con, thuốc phải là thuốc tốt nhất, ăn uống phải dinh dưỡng nhất, khám bệnh phải khám ở bệnh viện tốt nhất…

Không hề dễ dàng. Có lẽ đây là lúc ta thấm thía nhất rằng làm cha mẹ không hề dễ dàng.

Vì tương lai của con cái, vì sức khỏe của cha mẹ, chúng ta không dám dừng lại một bước nào, mải miết chạy thật nhanh trong thế giới vật chất, trôi dạt giữa dòng đời.

Không khoa trương khi nói rằng, ngoài cơ thể ra thì chẳng có cái gì là của mình nữa.

Nhưng chúng ta rồi cũng lại quên đi chính cơ thể của mình, bận nhậu, bận xã giao, bận nghĩ cách lấy lòng ai đó, bận hoàn thành công việc một cách tốt nhất… để rồi để lại cho cơ thể một chữ "Yếu" to đùng.

Bước vào tuổi trung niên, cuộc đời bạn giống như bộ phim Tây du kí: Nơi làm việc giống chiến trường, gia đình hệt vây thành, bệnh tật như mãnh hổ - Ảnh 4.

4. Bước vào độ tuổi trung niên, bệnh tật như mãnh hổ

Dưới áp lực kép của gia đình và sự nghiệp, người trung niên chịu gánh nặng tâm lý nặng nề, thay đổi "hiện trạng" không phải là một điều dễ dàng đối với họ, hầu hết các trường hợp đều là "lực bất tòng tâm".

Chỉ có thể vật lộn giữa "không thỏa mãn thực tế" và "thỏa hiệp với thực tế", mệt mỏi, lo lắng, bất an đều tìm đến bạn gõ cửa vào những lúc như này; mất ngủ, sức khỏe giảm sút đều theo đó mà "quá giang", một vài căn bệnh cũng vì vậy mà như một con mãnh hổ lao vào bạn.

Giống như tác giả của bài "Làm thế nào để tránh trở thành một người trung niên béo phì":

Khi bước vào tuổi trung niên, điều quan trọng nhất đó là biết "giữ cái mồm". Cần phải nhận thức được rằng trọng lượng của người trung niên không chỉ nằm dưới da, mà còn ở các cơ quan nội tạng. Sau tuổi bốn mươi, các quy luật tự nhiên đã làm giảm mức độ hormone của chúng ta, nhưng tập thể dục cho phép chúng ta chống lại được quy luật này.

Qua đây có thể thấy, "béo phì" không chỉ là vấn đề của ngoại hình, mà còn là vấn đề của sức khỏe bên trong cơ thể.

Là trụ cột trong gia đình, trách nhiệm bạn cần phải gánh là rất nhiều: cha mẹ, con cái, bạn đời, sự nghiệp… vì vậy sức khỏe luôn phải là thứ được ưu tiên hàng đầu.

Bới vì ngày mai và việc ngoài ý muốn, bạn sẽ vĩnh viễn không bao giờ biết được cái nào sẽ đến trước. Chúng ta chỉ cần nhớ rằng: sinh mệnh cần được quản lý, sức khỏe cần được chăm sóc. Chỉ cần bạn khỏe mạnh, đó đã là tình yêu lớn nhất mà bạn dành cho gia đình.

Muốn mang đến cho gia đình một ngày mai tươi đẹp, hãy bắt đầu từ việc chăm sóc sức khỏe của mình thật tốt ngay từ hôm nay!

Như Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM