Bước vào nhà kho của Xiaomi tại Bắc Kinh: Hãy xem cách hãng này xử lý một đơn đặt hàng

08/04/2016 19:02 PM | Công nghệ

Hãy xem Xiaomi đã làm những công đoạn gì để chuyển một chiếc điện thoại tới tay người dùng nhé.

Đây là khu vực kho ở ngoại thành phía Đông thủ đô Bắc Kinh của Xiaomi, Xiaomi xây dựng một nhà kho và trung tâm hậu cần rộng 4200 m2. Trước đó, các nhân viên của Xiaomi chỉ được làm việc trong một khu kho bãi rộng 1000 m2.

Tổng cộng ở khu nhà kho có 88 nhân công làm việc 2 ca một ngày, mỗi ngày làm việc 16 giờ đồng hồ, bảo đảm hoàn thành các đơn đặt hàng của Xiaomi.

Các công việc chủ yếu tại đây có thể được phân thành 2 mảng: một bộ phận phụ trách nhập điện thoại và linh kiện từ nhà máy sản xuất, một bộ phận khác đông nhân viên hơn phụ trách từng đơn đặt hàng một, đóng gói từng hộp điện thoại thành một bưu kiện hoàn hảo và gửi đi mọi nơi ở Trung Quốc.

Từ đơn đặt hàng tới khi giao hàng, phải trải qua 3 giai đoạn: lập đơn đặt hàng, phân loại đơn đặt hàng, và giao hàng.

Đầu tiên, các đơn đặt hàng của khách hàng sẽ được phân loại ra thành những mục khác nhau, các đơn đặt hàng đạt tiêu chuẩn sẽ được in ra giấy.

Trong phòng thông tin đơn hàng ở nhà kho Xiaomi tại Bắc Kinh, hàng chục chiếc máy in không ngừng in những giấy tờ như đơn hàng, hóa đơn, thông tin giao hàng… Tất cả những công việc liên quan đến giấy tờ đặt hàng sẽ được xử lý bởi 8 - 9 nhân viên nữ trẻ tuổi.


Những chiếc máy in hoạt động hết công suất.

Những chiếc máy in hoạt động hết công suất.

Những nhân viên nữ đó một lần thực hiện có thể giải quyết 40 đơn đặt hàng. Nhiều người hỏi tại sao công việc này lại chỉ có nhân viên nữ mới được làm, lí do là bởi vì chỉ có phụ nữ mới có thể có được sự kiên nhẫn và chú ý đến từng chi tiết của đơn hàng.


Các nhân viên nữ đang thực hiện công việc xử lý đơn hàng.

Các nhân viên nữ đang thực hiện công việc xử lý đơn hàng.

40 đơn đặt hàng này sau đó sẽ được tập hợp lại và đưa đến công đoạn phân loại thủ công. Sau đó theo như thông tin trong đơn đặt hàng, các nhân viên sẽ phân loại và tìm những phụ kiện cần thiết trong kho điện thoại Xiaomi.

Kho điện thoại Xiaomi này sẽ phân làm 2 bộ phận riêng biệt. Điện thoại và thẻ nhớ SD được đặt ở một khu cao cấp riêng. Pin và các phụ kiện khác được đặt ở một khu khác.


Khu cao cấp riêng để chứa điện thoại và thẻ nhớ SD.

Khu cao cấp riêng để chứa điện thoại và thẻ nhớ SD.

Trên thực tế, các khu cao cấp thường bị bỏ trống tới 80% diện tích, lý do là bởi vì lượng đơn đặt hàng điện thoại luân chuyển rất nhanh nên hầu như các khu cao cấp này không bị quá tải.

Ở khu vực còn lại của kho, trong cùng là một chồng pin điện thoại Xiaomi. Mỗi một chồng pin có khoảng 6480 viên pin. Bên cạnh các chồng pin này là một giá để các phụ kiện khác như ốp điện thoại, dây đeo, áo phông…


40 đơn đặt hàng sau khi được phân loại xong, sẽ được chuyển đến khu vực chuẩn bị thủ tục giao hàng.

40 đơn đặt hàng sau khi được phân loại xong, sẽ được chuyển đến khu vực chuẩn bị thủ tục giao hàng.

Khu vực chuẩn bị thủ tục giao hàng sẽ vận hành như sau: các đơn đặt hàng sẽ được quét mã code, thông tin đơn hàng sau đó sẽ hiện lên màn hình vi tính. Sau đó từng phụ kiện sẽ được chọn ra và quét mã một lần nữa, sau đó cho vào một hộp giấy, cuối cùng là dán niêm phong lại. Sau đó nhân viên lại tiếp tục quét mã một đơn hàng khác, công việc cứ lặp đi lặp lại như vậy.


Công cuộc quét mã code của các nhân viên Xiaomi.

Công cuộc quét mã code của các nhân viên Xiaomi.

Thời gian xử lý trung bình cho mỗi đơn hàng là 40 giây, mỗi một nhân viên một tiếng đồng hồ có thể xử lý được nhiều nhất là 80 tới 100 đơn hàng.

Cả khu vực chuẩn bị thủ tục giao hàng có tổng cộng 24 nhân viên, nếu mỗi ngày mỗi nhân viên làm việc 16 tiếng đồng hồ, năng suất xử lý các đơn hàng một ngày có thể đạt 30.000 đơn. Trong khi đó Xiaomi công bố với báo chí mỗi ngày hãng này chỉ xử lý có 20.000 đơn đặt hàng mà thôi.


Các đơn hàng sẵn sàng được chuyển đi tới người mua.

Các đơn hàng sẵn sàng được chuyển đi tới người mua.

Những nhân viên làm công việc này phải đứng làm việc trong 8 tiếng đồng hồ. Xiaomi giải thích vấn đề này là vì đứng làm việc sẽ mang lại hiệu quả cao hơn ngồi. Để tránh mệt mỏi cho nhân viên, Xiaomi còn trang bị các miếng đệm đặt dưới chân cho nhân viên đỡ mỏi.

Sau khi các công đoạn đã được xử lý xong, một chiếc điện thoại Xiaomi cùng với những phụ kiện đi kèm sẽ được đựng trong một hộp giấy màu vàng được niêm phong đầy đủ, ở trên mặt hộp giấy được dán lệnh giao hàng nhanh, cuối cùng được một nhân viên đặt lên băng tải vận chuyển màu xanh lá. Ở cuối băng tải, sẽ có một đơn đặt hàng có ghi địa chỉ người mua của chiếc điện thoại đó.

Các nhân viên ở đây thường hát cho nhau nghe, bài hát được các nhân viên hát nhiều nhất ở đây là bài “Tạm biệt” của Nhị Hồ, nghe như họ đang chào tạm biệt những chiếc điện thoại chuẩn bị đến tay người dùng vậy.

Theo Tuấn Anh Lê Viết

Cùng chuyên mục
XEM