Tất cả thông tin về tài liệu Panama chính thức bị cấm ở Trung Quốc

06/04/2016 07:50 PM | Thời sự

Chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh cho các website, trang tin gỡ bỏ tất cả các thông tin liên quan đến vụ rò rỉ tài liệu mật của Panama và đe dọa sẽ có biện pháp mạnh nếu như cá nhân hay tổ chức nào không chấp hành điều này.

Tất cả thông tin về tài liệu Panama chính thức bị cấm ở Trung Quốc

Trong khi các phương tiện truyền thông trên thế giới đang cập nhật liên tục các diễn biến xung quanh vụ lộ tài liệu của Panama thì cơ quan chức năng của Trung Quốc đã cấm tất cả các website trong nước phát tán tài liệu có liên quan hay đưa tin về vụ việc này. Nếu bị phát hiện cung cấp các tài liệu có ảnh hưởng, liên quan đến Trung Quốc, các website này sẽ đối mặt với sự trừng phạt nghiêm khắc từ các cơ quan quản lý.

Theo International Consortium of Investigative Journalists (Hiệp hội điều tra nhà báo quốc tế) thì các tài liệu rò rỉ đã cho thấy có ít nhất 8 thân nhân của các quan chức cấp cao Trung Quốc có liên quan trong vụ việc này, bao gồm cả nhân sự cốt cán của Bộ chính trị.

Trong nội dung chỉ thị của cơ quan chức năng có đoạn: "Tìm và xóa các báo cáo sao chép lại các giấy tờ trong vụ Panama. Nếu các tài liệu nước ngoài có ảnh hưởng đến Trung Quốc được tìm thấy trên trang web thì sẽ có biện pháp xử lí nghiêm khắc từ cơ quan quản lý. Hãy hành động ngay lập tức". Trước đó, một số tài liệu đã được đăng tải bởi China Digital Times, một trang web liên kết với các trường Đại học Berkeley, California.

Một chỉ thị thứ 2 yêu cầu các bài báo xuất bản vào hôm thứ Hai có liên quan đến tổng thống Nga Vladimir Putin cũng phải được gở bỏ.

Một bản tin có độ dài 3 phút trên đài truyền hình CCTV cũng đã được gỡ bỏ khỏi kênh YouTube của nhà đài này. Trong đoạn video được gở bỏ này, phóng viên Nathan King của CCTV đã lưu ý rằng các cáo buộc nhắm vào thủ tướng của Iceland đã làm dấy lên các cuộc biểu tình đường phố ở Reykjavik. King cho biết: "mọi người cảm thấy tức giận" (nội dung này đã bị xóa).

Cũng theo China Digital Times, mạng xã hội Weibo cũng đã bắt đầu chặn các từ khóa như: "Panama + ngoài khơi", "ngoài khơi + tài chính", "Panama + Deng Jiagui ", "Panama + Li Xiaolin". Trong đó, Panama chính là từ khóa được Weibo kiểm duyệt gắt gao nhất vào thời điểm này.

Một phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Trung Quốc đã từ chối bình luận về cái mà ông gọi là "cáo buộc vô căn cứ" liên quan đến các nhà lãnh đạo Trung Quốc có tên trong tài liệu của Panama . Tuy nhiên, một bài xã luận trong ấn bản tiếng Anh của Global Times đã gọi các cáo buộc "sai lệch" này là một chiến dịch có âm mưu của Mỹ.

Tờ báo này cho biết:

Global Times không đề cập gì đến các liên quan của quan chức Trung Quốc đến vụ việc nhưng thừa nhận Mossack Fonseca có thể là tài liệu "chính chủ".

Theo Billvn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Điều ít biết về nhãn bánh ruốc Karo được Shark Phú miệt mài “lăng xê” trên Shark Tank: Đổi tên nhiều lần, doanh thu nghìn tỷ nhưng lãi... 1%

Năm 2019, Shark Phú trở thành cổ đông của Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Hoàng Mai, đồng thời đưa doanh nghiệp này vào hệ sinh thái của Sunhouse. Cũng trong năm này, công ty cho ra mắt thương hiệu bánh Karo.

Chủ tịch Quốc hội: 'Chỉ số chứng khoán ngày càng đi lệch so với nền kinh tế thực, sẽ gây áp lực lạm phát lớn!'

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông tin, chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của Mỹ và các nước trên thế giới đã dẫn đến rủi ro bong bóng tài sản toàn cầu. Đặc biệt, chứng khoán bùng nổ toàn thế giới, kể cả Việt Nam.

9x trẻ làm môi giới BĐS từ khi còn đi học, sau 4 năm sở hữu khối tài sản 20 tỷ trong tay, tiết lộ bí quyết làm giàu

Trở thành môi giới bất động sản khi 18 tuổi, sau 4 năm, Phạm Anh Dũng đã có trong tay 20 tỷ vốn đầu tư. Dự kiến số vốn tích luỹ từ đầu tư bất động sản của môi giới trẻ này tiếp tục tăng.

Giám đốc du lịch bán hết nhà cửa, xoay đủ nghề vượt qua đại dịch

Bán căn nhà thứ nhất được 5 tỷ đồng, vài ngày tiền sang túi người khác hết, lại phải bán tiếp căn nhà thứ 2 để xoay sở... Giám đốc công ty du lịch chuyên thị trường Mỹ xoay sở tìm ngách đi riêng để đứng vững trước đại dịch.

Đọc thêm