Bước qua tuổi 40 tôi mới thấm thía những bài học đắt giá từ thời đôi mươi nhiều sai lầm: Hãy biết ơn những điều tồi tệ mà tuổi trẻ đem lại, bởi nhờ nó mà bạn được tôi luyện và trưởng thành

19/11/2018 08:55 AM | Sống

Một trong những thiếu sót lớn nhất của đời người đó là không học điều điều gì đó từ những sai lầm của bản thân.

Thành thật mà nói, có lẽ không một ai thích phạm sai lầm hay gặp thất bại vì nó khiến bạn lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức. Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng ta cần nỗ lực học hỏi từ những lần mắc lỗi. Quá trình học hỏi từ những sai lầm của bạn không xảy ra thụ động – nó đòi hỏi bạn phải chủ động suy ngẫm và tự đúc rút kinh nghiệm.

Đến khi bước vào tuổi tứ tuần tôi mới thực sự thấy thấm thía những bài học mà tôi rút ra được từ những sai lầm ở tuổi 20:

Nếu bạn vẫn cho rằng bạn đủ thông thái để hiểu tất cả mọi thứ thì bạn chính là một kẻ ngốc đích thực

Lí do để tôi đưa ra kết luận này là bởi vì tôi từng là một kẻ ngốc như vậy. Sự hiếu thắng của tuổi trẻ thường khiến bạn từ chối lắng nghe những lời khuyên chân thành. Nhưng điều đó có thể trở thành sail lầm lớn nhất trong cuộc đời bạn.

Đừng để lòng kiêu ngạo xâm chiếm bạn. Cho dù người ta có đánh giá bạn cao đến đâu đi nữa, bạn vẫn phải luôn tự nhủ rằng: bản thân mình cần phải học hỏi nhiều. Nếu bạn không chịu trở nên khiêm tốn, cuộc sống sẽ khiến bạn phải khiêm nhường ở một thời điểm khác, theo một cách thức khác khắc nghiệt hơn.

Cuộc sống của bạn không hạnh phúc, đó không phải là lỗi lầm của người khác

Khi còn nhỏ, bạn sẽ được người khác chăm sóc và nâng niu. Người đó có thể là cha mẹ, anh chị em ruột, các thành viên trong gia đình, bất kỳ người nào có trách nhiệm. Do đó, chúng ta dễ hình thành nên ý nghĩ rằng ai đó sẽ phải chịu trách nhiệm về cuộc đời của mình.

Nhưng điều đó hoàn toàn không đúng. Khi bạn lớn lên, trưởng thành hơn đồng nghĩa với việc bạn phải tự xây dựng cuộc sống riêng cho mình. Vì thế, nếu cuộc đời bạn không như mong đợi, thì đó là lỗi của bạn chứ không phải ai khác. Thay vì đổ lỗi cho số phận hay những người xung quanh, hãy chủ động làm điều gì đó để khiến bản thân cảm thấy hài lòng và hạnh phúc hơn.

Những bạn kết giao chính là chân dung con người của bạn

Những năm tháng hai mươi xung quanh tôi có rất nhiều người bỏ học đại học, sa vào tệ nạn và bỏ quên tuổi trẻ trong những quán bar, cuộc vui bất tận... Những người khác lại chọn lựa sống cuộc đời nhàm chán. Họ nhút nhát và không dám đấu tranh cho những điều mình mơ ước. Những cơ hội cứ thế đến rồi đi mà những người bạn của tôi vẫn giậm chân tại chỗ.

Nếu bạn đang bị bủa vây bởi những người như thế thì lời khuyên chân thành của tôi là đừng lãng phí thời gian với họ, Vì rất có thể một ngày nào đó bạn cũng sẽ ngừng cố gắng và dần trở thành một trong số họ.

Kì vọng ít để được yêu thương nhiều hơn

Bước qua tuổi 40 tôi mới thấm thía những bài học đắt giá từ thời đôi mươi nhiều sai lầm: Hãy biết ơn những điều tồi tệ mà tuổi trẻ đem lại, bởi nhờ nó mà bạn được tôi luyện và trưởng thành - Ảnh 1.

Trong những năm tháng tuổi trẻ bồng bột, hầu hết chúng ta đều mắc một sai lầm nghiêm trọng: đặt ra quá nhiều kì vọng đối với người khác. Bạn kì vọng những người xung quanh sẽ cư xử theo cách mà mình mong muốn để rồi lại thất vọng khi họ thể hiện tình yêu theo một cách khác.

Sau này, tôi hiểu ra, để tình yêu thương có thể trọn vẹn, một cách vô tư nhất, thì mình phải học cách giảm kỳ vọng của bản thân xuống. Thật khó để buông bỏ kỳ vọng của bạn về những người xung quanh. Nhưng bạn buộc lòng phải làm vậy, nếu không, bạn sẽ không bao giờ có thể tìm thấy niềm vui và hạnh phúc thực sự.

Bạn thực sự không có nhiều thời gian

Bước qua tuổi 40 tôi mới thấm thía những bài học đắt giá từ thời đôi mươi nhiều sai lầm: Hãy biết ơn những điều tồi tệ mà tuổi trẻ đem lại, bởi nhờ nó mà bạn được tôi luyện và trưởng thành - Ảnh 2.

Khi bạn còn trẻ, bạn có thể nghĩ rằng mình chẳng có gì ngoài thời gian vô tận. Bạn có thể làm bất cứ gì bạn muốn. Và sau đó, chỉ cần chớp mắt một cái, và bạn đã tổ chức sinh nhật lần thứ ba mươi của mình.

Ngay từ bây giờ hãy tự hỏi bản thân mình những câu hỏi sau:

- Mình đang lãng phí bao nhiêu thời gian cho những thứ mà mình không hoàn thành?

- Mình có thích công việc hiện tại không?

- Mình có thích những người đang hiện diện trong cuộc sống không?

Câu trả lời cho những câu hỏi trên sẽ cho bạn thấy bạn có đang sử dụng thời gian một cách hiệu quả hay không. Dựa vào đó, hãy điều chỉnh để có thể tận dụng tối đa năm tháng tươi đẹp nhất của một đời người.

Học tập là công việc cả đời

Bước qua tuổi 40 tôi mới thấm thía những bài học đắt giá từ thời đôi mươi nhiều sai lầm: Hãy biết ơn những điều tồi tệ mà tuổi trẻ đem lại, bởi nhờ nó mà bạn được tôi luyện và trưởng thành - Ảnh 3.

Nhiều người cho rằng mục đích của học tập là để tìm kiếm một công việc ổn định. Vì thế, khi bắt đầu đi làm và có thu nhập, họ cũng dừng luôn việc học, Nhưng một khi bạn ngừng học và phát triển bản thân, bạn sẽ nhanh chóng thất bại. Bởi vì khi bạn đứng yên, những người khác vẫn tiếp tục tiến về phía trước.

Hãy bắt đầu ngày mới bằng việc tìm hiểu một điều gì đó mới mẻ để cập nhật kiến thức. Chỉ có như thế, bạn mới không bị tụt hậu so với những người khác,

Thử sức với những công việc khó khăn sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui, nhiều cơ hội hơn

Bước qua tuổi 40 tôi mới thấm thía những bài học đắt giá từ thời đôi mươi nhiều sai lầm: Hãy biết ơn những điều tồi tệ mà tuổi trẻ đem lại, bởi nhờ nó mà bạn được tôi luyện và trưởng thành - Ảnh 4.

Cả một thời tuổi trẻ tôi luôn chạy trốn khỏi những điều khó khăn. Cải thiện kĩ năng, rèn luyện bản thân, tiết kiệm tiền, xây dựng sự nghiệp, giúp đỡ người khác – luôn là những thử thách đối với tất cả mọi người.

Nhưng bạn có biết phải có những lúc khó khăn thì cuộc sống mới có nhiều ý nghĩa? Hãy biết ơn cả những điều tồi tệ mà tuổi trẻ mang lại cho bạn bởi vì nhờ nó mà bạn được tôi luyện và trưởng thành. Khi bạn làm điều gì đó đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, bạn sẽ cảm thấy trân trọng nó hơn. Và khi hoàn thành công việc, niềm tự hào chính là món quà vô giá mà bạn nhận được.

Một mình không phải là cô đơn – đó là thời gian để bạn tĩnh tâm

Bước qua tuổi 40 tôi mới thấm thía những bài học đắt giá từ thời đôi mươi nhiều sai lầm: Hãy biết ơn những điều tồi tệ mà tuổi trẻ đem lại, bởi nhờ nó mà bạn được tôi luyện và trưởng thành - Ảnh 5.

Nếu bạn không bao giờ có thể ở một mình thì đó là một dấu hiệu không tốt. Tôi lớn lên trong một gia đình thân thiết. Xung quanh tôi có rất nhiều bạn bè tri kỉ. Nhưng tôi nhận ra rằng bản thân mình vẫn cần những khoảng thời gian một mình để lớn lên.

Khi bạn dành nhiều thời gian sống bên người khác, bạn sẽ chỉ là tấm gương phản chiếu lại hình ảnh của họ trong chính cuộc sống của chính mình. Nhưng khi bạn ở một mình, bạn có thời gian để định hình nên thói quen, suy nghĩ và lối sống của bản thân một cách độc lập hơn.

Bạn sẽ phải tự mình đưa ra những quyết định quan trọng và giải quyết những rắc rối xảy đến. Vì thế, việc tạo không gian riêng cho mình sẽ giúp bạn trở thành một người tốt hơn, trưởng thành hơn.

Từng quyết định nhỏ sẽ tạo ra kết quả lớn

Bước qua tuổi 40 tôi mới thấm thía những bài học đắt giá từ thời đôi mươi nhiều sai lầm: Hãy biết ơn những điều tồi tệ mà tuổi trẻ đem lại, bởi nhờ nó mà bạn được tôi luyện và trưởng thành - Ảnh 6.

Có thể bạn nghĩ rằng uống thêm một ly rượu chẳng ảnh hưởng gì đến sức khỏe, ngủ thêm một chút không làm bạn muộn giờ, bỏ một buổi tập thể dục cũng không khiến bạn tăng cân?

Nhưng đó lại là những ý niệm cực kì sai lầm. Sự thật là cuộc sống của bạn được tạo nên từ hàng loạt những quyết định nhỏ nhặt như thế. Như nhà văn người Scotland Samuel Smiles từng kết luận: “Gieo thói quen… gặt số phận!”

Điều đó có nghĩa là bạn có thể làm cho cuộc sống trở nên tốt hơn ngay từ hôm nay chỉ bằng những hành động nhỏ. Hãy luôn suy nghĩ và hành động tích cực vì chính những điều bạn làm hôm nay, một ngày nào đó sẽ đơm hoa kết trái và mang đến những kết quả ngọt ngào.

Theo Hà Lê

Cùng chuyên mục
XEM