Nếu bạn không biết cách quản lý thời gian và năng lượng để làm việc theo deadline thì nên học những người nổi tiếng này

18/11/2018 14:30 PM | Sống

Lên lịch chính xác cho mọi hoạt động trong cuộc sống nghe có vẻ giống như bị ám ảnh quá mức về thời gian, thế nhưng rất nhiều những người có ảnh hưởng và thành công trong cuộc sống đã và đang dùng cách này để duy trì sự cân bằng cuộc sống.

Theo thực tế, những người nghiêm khắc quản lý thời gian và biết lên danh sách những việc phải làm có xu hướng trở thành triệu phú lớn gấp ba lần so với những người quản lý thời gian lỏng lẻo – nhà xã hội – kinh tế học Randall Bell cho biết. Học sinh, sinh viên thường được đùa rằng chẳng có gì ngoài thời gian, nhưng họ lúc nào cũng trong tình trạng chạy deadline và luôn khốn khổ, chật vật để quản lý thời gian.

Sinh viên ngồi với nhau bao giờ cũng ước một ngày có 48 giờ để làm tốt công việc của mình. Trên thực tế, có rất nhiều bạn chỉ lo lo rượt đuổi thời gian mà do không biết tận dụng, sắp xếp công việc và cuộc sống thế nào cho phù hợp nhất.

Bạn nên nhớ rằng, việc bạn dành bao nhiêu thời gian cho một công việc không quan trọng bằng chất lượng. Giống như việc bạn làm luận án hay bài tập lớn, nếu tập trung hết sức thì sẽ rút ngắn được thời gian rất nhiều.

Dưới đây là cách mà một vài người nổi tiếng thành công quản lý quỹ thời gian của họ.

Michelle Obama

Tại Muse, một sự kiện được dẫn dắt bởi Klick Health diễn ra tại New York, Cựu Phu nhân Đệ nhất nước Mỹ Michelle Obama đã có sự chia sẻ chi tiết về cách mà bà cân bằng thời gian cho bản thân bên cạnh việc tham gia các hoạt động nghĩa vụ khác của Nhà Trắng.

"Khi bắt đầu một năm mới, trước khi đặt chỗ cho bất cứ thứ gì, hay đồng ý tham gia bất kể cuộc gặp mặt hội nghị nào, tôi cũng ngồi xuống cùng trợ lý và ưu tiên sắp xếp lại cuộc đời mình trước", bà Obama chia sẻ. "Chúng tôi đặt lịch các bữa ăn quan trọng của gia đình, lịch luyện tập sức khỏe, lịch cho các kỳ nghỉ lên hàng đầu rồi sau đó mới hoàn thành lịch dành cho các loại công việc".

Nếu bạn không biết cách quản lý thời gian và năng lượng để làm việc theo deadline thì nên học những người nổi tiếng này - Ảnh 1.

Phu nhân Cựu Tổng thống Mỹ Michelle Obama

Bà Obama chỉ ra rằng thực chất cách vận hành gia đình nhà bà cũng không khác là bao so với các gia đình bình thường ngoài kia, và đồng thời khuyến khích tất cả mọi người nên cố gắng làm tốt hơn nữa trong việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

Tại cuộc Hội nghị cấp cao quỹ Obama diễn ra vào tháng 11 năm 2017, bà Obama từng chia sẻ, mọi người thường dùng công việc như cách để lờ đi những nhu cầu cá nhân mà mình cần để tâm chăm sóc.

"Tôi là một con người rất cuồng công việc" bà khẳng định. "Thế nhưng, tôi cần sắp xếp tốt cuộc đời của mình giống như những gì tôi đã làm được cho công việc".

Với tư cách là một người mẹ, bà Obama cho rằng mình buộc phải biết cách sắp xếp chặt chẽ nhất có thể để lo cho mọi việc đâu vào đấy. Khi liên quan đến các sự kiện tại trường học của hai cô con gái Sasha và Malia, bà và ông Obama luôn cố gắng nói chuyện với thầy cô giáo và hiệu trưởng trước đấy ít nhất một năm để đảm bảo họ có thể có mặt tại mọi sự kiện cần thiết.

"Nếu tôi không tự bảo vệ quỹ thời gian cá nhân của mình, không học được cách nói "không" trước những thứ cám dỗ nhất, vậy thì tôi không phải người mẹ tốt của các con".

Nếu bạn không biết cách quản lý thời gian và năng lượng để làm việc theo deadline thì nên học những người nổi tiếng này - Ảnh 2.

Bà Michelle Obama bên cạnh chồng và các con

Một mẹo mà bà Obama thường dùng đó là lên lịch các hoạt động cho cá nhân và gia đình trước khi chấp nhận bất cứ lời mời tham gia các hội nghị, buổi diễn thuyết hay sự kiện chính trị nào. Thay vì quay cuồng trong guồng công việc, bà tự đặt ra các câu hỏi cảnh tỉnh bản thân: "Khi nào thì mình cần đi chơi một chút với bạn bè?", "Khi nào là thời gian dành cho tập luyện thể thao?, "Khi nào là thời điểm dành cho các kỳ nghỉ?", "Khi nào mình sẽ có thời gian để thở?" và "Mình mong muốn cuộc sống của mình diễn ra như thế nào?"

"Tôi có kế hoạch cho hạnh phúc của bản thân. Chúng ta thường nghĩ hạnh phúc cứ tự dưng mà đến và cũng có những lúc như vậy, thế nhưng có những loại hạnh phúc mà bạn phải tự kiếm tìm mới có thể thấy được", bà Obama kết luận.

Richard Branson

Richard Charles Nicholas Branson là một ông trùm kinh doanh, nhà đầu tư, và nhà từ thiện người Anh. Ông được biết đến như người sáng lập của Virgin Group, bao gồm hơn 400 công ty lớn và nhỏ.

Nếu bạn không biết cách quản lý thời gian và năng lượng để làm việc theo deadline thì nên học những người nổi tiếng này - Ảnh 3.

Ông Richard Branson - CEO Virgin Group

Khi nhắc tới việc sắp xếp thời gian, Richard Branson tin tưởng tuyệt đối vào việc lên danh sách dài liệt kệ những việc phải làm và cần ưu tiên. Cho dù với tư cách là CEO của Virgin Group, ngày ngày phải điều hành cả trăm công ty lớn nhỏ, Branson lại là bậc thầy trong việc dành thời gian cho bản thân.

"Dễ dàng như cái cách mà bạn đồng ý các cuộc họp", Branson nhấn mạnh: "Hãy mở lịch ra lên kế hoạch cho việc mơ mộng".

"Có quá nhiều người đặt nặng việc phải làm gì, mà không dành thời gian để suy nghĩ và cảm nhận", Branson viết trên trang blog cá nhân.

Bằng cách dành ra một chút thời gian rảnh rỗi cho bản thân, cho dù đó chỉ là một tiếng mỗi ngày, một ngày mỗi tuần hay lớn hơn nữa là một kỳ nghỉ cá nhân, bạn sẽ có khả năng nhìn thấy một bức tranh rộng lớn hơn rất nhiều.

Robert Herjavec

"Cá mập" đình đám của Shark Tank bản Mỹ, CEO tập đoàn Herjavec – Robert Herjavec chia sẻ với tờ Entrepreneur vào năm 2016 rằng ông trao đổi với trợ lý ít nhất 20 ngày một lần, và sẽ cảm thấy không thoải mái nếu có bất kỳ một sự kiện nào không được lên lịch trước.

Nếu bạn không biết cách quản lý thời gian và năng lượng để làm việc theo deadline thì nên học những người nổi tiếng này - Ảnh 4.

"Cá mập" đình đám của Shark Tank bản Mỹ, Robert Herjavec

Herjavec cũng đảm bảo mình bắt đầu một năm thành công bằng cách lên lịch trước cho tất cả các hoạt động: "Hãy cố gắng lên lịch trước cho cả một năm và theo sát những kế hoạch đã được đặt ra".

Tương tự như Michelle Obama, các con của Herjavec vẫn còn trong độ tuổi rất trẻ, bởi vậy ông cũng dành thời gian bàn bạc kỹ với trợ lý và hội đồng nhà trường để đảm bảo rằng ông không bỏ lỡ bất kỳ sự kiện quan trọng nào của các con.

"Bằng cách đó, tôi chưa bao giờ phải hủy một buổi bơi lội, một cuộc thi đấu thể thao, tôi chưa bao giờ bỏ lỡ bất cứ một thứ gì". "Tôi có thể bay từ Los Angeles về Toronto để chơi với các con rồi lại quay về với công việc trong cùng một ngày. Điều tuyệt vời khi có sự nghiệp kinh doanh cá nhân đó là bạn có quyền tự do kiểm soát và lên lịch cho bất kỳ thứ gì mình muốn" Harjavec tự hào chia sẻ.

Theo Mây

Cùng chuyên mục
XEM