Bức thư người cha giám đốc gửi con trai trước ngày cưới: Vợ không phải người thân, dù các con kết hôn bao nhiêu năm đi chăng nữa

12/07/2019 11:15 AM | Sống

Vợ là "tài sản" quý báu nhất trong cuộc đời một người đàn ông. Đối tốt với vợ là nhiệm vụ quan trọng nhất trong cuộc đời một người đàn ông.

Bức thư người cha giám đốc gửi con trai trước ngày cưới: Vợ không phải người thân, dù các con kết hôn bao nhiêu năm đi chăng nữa

Con trai,

Ngày mai, con chính thức là "chồng người ta" và bố nghĩ cần nói vài lời với con. Có thể bắt đầu từ ngày mai, chúng ta là hai gia đình. Mẹ và bố có thể không cần tới sự chăm sóc của con. Bởi con có thêm nhiệm vụ là cả đời sẽ chăm sóc cô gái con cưới vào ngày mai.

Bố cho rằng mình chưa đủ hiểu hết cuộc đời nhưng có được mẹ con trong đời là bố đã đạt được một thành tựu lớn. Phải nhấn mạnh, đó là một bước nhảy vọt thì đúng hơn. Nhân đây, bố có một vài chia sẻ với con về hôn nhân, hy vọng con hiểu tấm lòng bố:

Định nghĩa về một cuộc hôn nhân tốt

Nhiều người cho rằng khi kết hôn, hai người xa lạ về chung sống với nhau, trở thành những người thân. Không, bố muốn nhắc nhở con: Dù các con kết hôn bao nhiêu năm đi chăng nữa, bố mẹ và con cái là người thân còn vợ chồng mãi mãi là người yêu. Điều cốt lõi của hôn nhân dài lâu là dựa trên tình yêu.

Vợ không phải là người thân của con. Xem nhé, con có thể tức giận, hờn trách bố mẹ nhưng mối quan hệ này là máu mủ, không thể chối bỏ hay từ mặt; còn con và vợ là mối quan hệ hai bên cùng có lợi, con phạm lỗi – cô ấy có thể rời xa con bất cứ lúc nào.

Bố rất tâm đắc câu trả lời của đạo diễn Lý An, đạo diễn thần tượng của con, khi được hỏi điều gì khiến anh ta hạnh phúc nhất. "Vợ có thể cười với mình là tôi đã cảm thấy nhẹ nhõm, hạnh phúc rồi. Tôi làm chồng của người ta, bố của con người ta nhưng không đồng nghĩa với việc tôi dễ dàng có được sự tôn kính của họ. Điều đó đòi hỏi sự cố gắng của tôi mỗi ngày và tôi không cho phép mình buông lơi."

Bố tin con cũng giành được sự tôn trọng từ vợ mình.

Thực ra, hôn nhân không đẹp đẽ như chúng ta hằng tưởng tượng đâu con trai. Hôn nhân có thể khiến con vui vẻ mỗi ngày, nhưng cũng có thể chỉ vì vài chuyện nhỏ nhặt mà khiến con bận tâm, phiền não mỗi phút. Nhưng, khi con buồn phiền, sẽ có người ở bên cạnh lắng nghe con; khi con trống rỗng, sẽ có một ánh mắt thúc đẩy tinh thần con phấn chấn hơn; còn khi con thất bại, luôn có một bờ vai ôm lấy con và vỗ về con. Người ấy sẽ cười cùng con và buồn cùng con.

Tất nhiên, bố mẹ cũng  có thể làm những việc ấy cho con nhưng sẽ khó mà hiểu được con sâu sắc và bên con suốt đời được. Dù muốn hay không, sẽ có một ngày bố mẹ buộc phải rời xa cõi đời này. Bên cạnh con chỉ còn vợ và gia đình nhỏ mà con xây dựng và vun đắp mà thôi. Vì thế, hãy trân trọng cô gái con cưới ngày mai và cuộc hôn nhân giữa các con.

Bức thư người cha giám đốc gửi con trai trước ngày cưới: Vợ không phải người thân, dù các con kết hôn bao nhiêu năm đi chăng nữa - Ảnh 1.

Vợ là "tài sản" quý báu nhất trong cuộc đời một người đàn ông. 

Đối tốt với vợ là nhiệm vụ quan trọng nhất trong cuộc đời một người đàn ông.

Khi con còn bé, mọi việc lớn nhỏ đều do mẹ con lo liệu, còn bố chỉ việc chú tâm vào lập nghiệp, quá bận rộn mà không thể một tay giúp vợ mình. Ban đầu, bố cho rằng chồng lo lập nghiệp, vợ chăm lo nhà cửa, con cái là lẽ dĩ nhiên. Cho đến một lần, bà ngoại bị ốm và mẹ con đi chăm bà, bố mới thấy làm việc nhà thật khó và thật hối hận vì suy nghĩ của mình.

Mỗi ngày tan làm, bố đều vội vội vàng vàng về nhà nấu nướng cho con, dọn dẹp nhà cửa và hướng dẫn con hơn. Con trai bố khi ấy còn nhỏ tuổi, chưa hiểu chuyện, ở cái tuổi nghịch ngợm, chỉ ham chơi khiến bố đều cảm thấy không kiềm chế được sự nóng giận mỗi lần trông con học. Quả thật, 2 tuần đó, bố vô cùng mệt mỏi. Quần áo bẩn chất đống, đâu đâu trong nhà cũng bám bụi. Vì bố như thế nên mấy bận, con cũng thành thử ra phải đi học muộn.

Tiếu thuyết gia Lý Bích Hoa từng nói: "Phải yêu nhường nào mới có thể sẵn lòng đứng trong bếp rửa cả đống bát đĩa đó".

Đúng vậy đấy, đàn ông chúng ta thường cho đó là trách nhiệm của người phụ nữ trong gia đình mà chưa hề đặt mình vào vị trí đó. Một người phụ nữ khi đã kết hôn rồi thì mọi tâm tư của cô ấy đều đặt cả cho gia đình. Bố khuyên con sau khi tan làm, hãy về nhà và hỏi xem vợ con có cần giúp gì không và đừng quên chia sẻ việc nhà với cô ấy. Yêu nhau và lấy nhau, hãy cố gắng hiểu nhau để ngọn lửa tình yêu luôn bùng cháy.

Bức thư người cha giám đốc gửi con trai trước ngày cưới: Vợ không phải người thân, dù các con kết hôn bao nhiêu năm đi chăng nữa - Ảnh 2.

Đàn ông tốt với vợ mới có thể thành công.

Khi bố nghỉ việc công chức chuyển sang kinh doanh cá nhân, nhưng vì không có kinh nghiệm nên bị lừa mất tiền, lại thêm một đống nợ. Gia đình chúng ta phải chuyển đến một căn hộ nhỏ, không tiện nghi, lúc nào cũng nơm nớp sợ chủ nợ đến đòi tiền. Người thân, bạn bè dường như cũng không ai muốn giúp đỡ. Bố đã khủng hoảng đến mức tuyệt vọng.

Bố đã ngỏ lời với mẹ hay là ly hôn đi, cho mẹ và con không bị liên lụy. Mẹ con kiên quyết nói không và còn giúp bố đòi lại số tiền bị lừa mất. Cuối cùng, mẹ con đã làm được điều mà bố đã không dám làm ở thời điểm đó. Bị nhiều nhà từ chối đóng sập cửa lại, mẹ con vẫn không quản khó khăn đòi lại số tiền và gom góp được một khoản nhỏ. Và cơ ngơi bây giờ chính là công sức lớn nhất của mẹ con.

Ở nhà, bố vẫn hay nói với con, mẹ là to nhất. Bố con ta nợ mẹ quá nhiều.

Bố từng đọc một nghiên cứu liên quan đến quan hệ giữa gia đình và sự nghiệp của người đàn ông. Theo như kết quả thu về được, họ rút ra kết luận: Người đàn ông yêu vợ dễ thành công trong sự nghiệp.

Bức thư người cha giám đốc gửi con trai trước ngày cưới: Vợ không phải người thân, dù các con kết hôn bao nhiêu năm đi chăng nữa - Ảnh 3.

Một người cha tốt là hình mẫu cho những đứa con tử tế sau này.

Còn một điều bố muốn nhắc nhở con: Người cha có sự ảnh hưởng nhiều đến con cái hơn là người mẹ.

Bố không muốn con chỉ trở thành một người cha, hơn thế nữa, bố muốn con trở thành hình mẫu cho các con của mình.

Bởi vì có con nên dù công tác xa nhà, bố vẫn dành thời gian gọi điện mỗi ngày hỏi han tình hình của con. Bởi vì có con nên bố không sa đà trên bàn nhậu, không hút thuốc và hình thành thói quen đọc sách. Bởi vì bố mong con có một cơ thể khỏe mạnh khi lớn lên, bởi vì bố mong con trở thành một người biết yêu sách hơn là một người chỉ biết ôm điện thoại nằm dài trên sofa.

Muốn một đứa con sống tử tế và vui vẻ trong tương lai, trước nhất, người cha phải ở được vị trí ấy…

Yêu con.

P.V

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Shark Tank Việt Nam

Startup làm tinh bột kháng, khách hàng mục tiêu là người táo bón, được Shark Hưng và Shark Liên rót vốn 4 tỷ đồng

Nhà sáng lập mang đến các sản phẩm tinh bột kháng tự nhiên với giá trung bình 200.000 đồng, giúp giải quyết từ gốc phần lớn các vấn đề sức khỏe của người dân Việt. Startup hướng tới 30 triệu người Việt Nam đang bị táo bón, 20 triệu người bị các bệnh về đại tràng, 9 triệu người đang bị tiểu đường và tiền tiểu đường tuýp II, 25 triệu người có nguy cơ huyết áp thừa cân béo phì.

Hyundai bỗng dưng xuất hiện trên ‘bản đồ’ xe điện, liệu Elon Musk có lo sợ?

Chỉ trong vài tháng, Hyundai làm được điều Tesla mất 10 năm mới đạt được.

Shark Tank Việt Nam

Startup bán sữa hạt doanh thu 700 triệu đồng/tháng lên Shark Tank gọi vốn, Shark Phú phán 3 năm sau đạt 1.000 tỷ thì mới đầu tư

Dù startup đầy tâm huyết nhưng mô hình còn quá sớm và khó có cách mở rộng nên đã không "câu cá mập" thành công.

Đọc thêm