Lương 100 triệu, tự mua nhà, mua xe, đi du lịch thường xuyên nhưng tôi sợ lấy chồng: Phải chăng khi phụ nữ làm ra nhiều tiền, họ không cần đàn ông?

24/06/2019 10:44 AM | Sống

Chuyện hôn nhân không thể giục ép nhưng con cái đến tuổi chưa kết hôn, chắc chắn bố mẹ sẽ rất lo lắng. Đáng nói, rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay phải lo lắng ra mặt vì con cái mình ngày càng thể hiện ý muốn lập gia đình muộn...

Bố mẹ nào cũng mong muốn con cái mình yên bề gia thất, sống hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình nên những đứa con bướng bỉnh đến tuổi kết hôn mà chưa chịu lập gia đình thì bố mẹ cứ "sốt xình xịch" giục cưới hay tìm người mai mối. 

Nhưng người trẻ hiện nay ngày càng kết hôn muộn vì lí do muốn lo sự nghiệp trước, chuyện gia đình từ từ rồi tính, không chỉ riêng mỗi đàn ông mà kể cả phụ nữ. Tự người trẻ định ra số tuổi kết hôn muộn cho chính bản thân và điều này hiển nhiên khiến bố mẹ lo lắng rất nhiều.

Tất nhiên, việc chuyên tâm vào công việc là một điều đáng mừng nhưng ít ai có thể chịu đựng được nỗi cô đơn trong một thời gian dài. Một điều đáng nói là người trẻ ngày nay muốn yêu nhưng sợ kết hôn vì số vợ chồng trẻ ly hôn ngày càng nhiều trong cuộc sống hằng ngày rồi cả những bạo lực gia đình, những ràng buộc tài chính quá lớn...

Câu chuyện dưới đây của một cô gái U30 phần nào miêu tả thực trạng này của người trẻ. Sự nghiệp, tài chính cá nhân ổn định, đi du lịch, đi mua sắm không còn là vấn đề phải suy nghĩ nhiều nhưng chuyện lấy chồng thực sự là một nỗi băn khoăn... 

"Chào mọi người, không biết có ai như chị không, chị K49 của trường, đến giờ là đã 30 tính cả tuổi mụ là 31 mà vẫn chưa lấy chồng. Sẽ giới thiệu qua về bản thân:

Quê: Hà Nội.

Tuổi: 31

Về thu nhập: Lương chính  32 triệu + thu nhập ngoài hơn 60 triệu trừ thuế đi hàng tháng = 90-100 triệu (Tất cả công việc đều tự thân vận động hết không xin ai, kinh doanh cũng bắt đầu từ những đồng tiền mình đi làm mà có).

Về nhà cửa: Tự mua nhà, tự mua xe, không phải nhà biệt thự, không phải siêu xe nhưng cũng đủ gọi là có chỗ trú mưa nắng.

Về học thức: Đang học tiến sĩ thì bỏ dở vì lười học

Lương 100 triệu, tự mua nhà, mua xe, đi du lịch thường xuyên nhưng tôi sợ lấy chồng: Phải chăng khi phụ nữ làm ra nhiều tiền, họ không cần đàn ông? - Ảnh 1.

…Ngày trước thì chị có 2 mối tình nhưng chẳng đi đến đâu, 1 trong 2 mối tình khiến chị shock đến mức sẽ không bao giờ lấy chồng nên chị đâm đầu vào đi học, làm việc để tự cảm thấy bản thân không có thời gian để yêu mặc dù cũng nhiều người để ý, nhiều người tán.

Đến giờ mọi thứ đều ổn cả về vật chất, tinh thần cũng ổn, thích thì tự mua sắm quần áo giày dép, không phải hàng hiệu quá đắt tiền nhưng tầm 5, 10 hay 20 triệu là trong tầm tay, không mua thì để tiết kiệm.

Thích thì đi du lịch, chỉ cần có thời gian là xách ba lô lên và đi, có bạn đi cùng thì tốt không có thì tự đi vì chúng nó đi làm hết, thời gian biểu cũng không giống nhau nên không phải ai cũng có thời gian nghỉ giống nhau được nhưng nhiều lúc cũng để dành lịch nghỉ chung chung để đi cùng nhau cho thích. Trong nước thì đi gần hết còn nước ngoài cũng đi được khoảng hơn 20 nước rồi. Nói chung cuộc sống cảm thấy rất vui vẻ nhưng mà...

Lần nào mà gặp bố mẹ hay người thân trong gia đình, mọi người cũng tỏ ra rất sốt ruột: Khi nào lấy chồng, định không lấy chồng à, định không lập gia đình à, sau này về già ai chăm sóc, không thương bố mẹ à mà không lấy chồng, thế cứ định ở thế à, không định sinh con đẻ cái à?

Chị cũng sốt ruột lắm nhưng thú thực với mọi người, chả hiểu sao cuộc sống xung quanh chị bị một cái cứ bạn bè lập gia đình từ trai đến gái, chúng nó không kêu hạnh phúc gì cả mà toàn thấy kêu than lấy vợ lấy chồng chán, tất nhiên có những lúc rất hạnh phúc, chị cũng xem rất nhiều video trên mạng, trên YouTube các thứ nhưng bản thân cảm thấy những thứ ấy nó không kéo lại được những nỗi sợ hãi trong tình yêu, hôn nhân.

Lương 100 triệu, tự mua nhà, mua xe, đi du lịch thường xuyên nhưng tôi sợ lấy chồng: Phải chăng khi phụ nữ làm ra nhiều tiền, họ không cần đàn ông? - Ảnh 2.

Hở ra cái thì chia tay, hở ra cái thì cắm sừng, xong gia đình cặp bồ đánh ghen các thứ rồi hở ra cái là dọa ly hôn, chia tài sản… nên nhiều lúc nghĩ cũng nản lắm. Có ai hỏi thế con cái sao chị còn dự định là nhận con về nuôi… Một phần nữa chắc do cuộc sống của chị tự chủ được chẳng cần dựa vào ai, cái gì không làm được thì đi nhờ, có những việc cũng khó đấy nhưng với bản thân chị, với học thức, với thu nhập chị có thể tự gánh vác được.

Nhưng dự định thì vẫn là dự định thôi, chả biết bao giờ chị mới lấy chồng rồi sinh con nhỉ. Tâm sự với mọi người chút cho vui, không biết có ai bị cái suy nghĩ như chị không?"

Mỗi người có một lựa chọn trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng kiên định với những gì mình đã lựa chọn bởi trong họ luôn chất chứa những nỗi sợ. Nhân vật nữ trong câu chuyện trên ít nhiều cũng thể hiện nỗi sợ của chính mình. Vì thế, không ít người đã khuyên nữ chính nên nghĩ sâu xa hơn cho tương lai:

Tài khoản Victor Vũ chia sẻ trên góc độ là một tiền bối đối xử với một cô em gái: "NHƯNG, em có tin là, những suy nghĩ em đang tự định hướng cho mình đấy chính là một hình thức chạy trốn không em? Trước hết anh cũng phải khâm phục khả năng của em về mặt kinh tế, em như thế là quá giỏi rồi. Chỉ có điều ở đây anh em mình sẽ phải nói rõ hơn về mặt tình cảm yêu đương em nhé. "Chắc do cuộc sống của chị tự chủ được chẳng cần dựa vào ai, cái gì ko làm đc thì đi nhờ, có những việc cũng khó đấy nhưng với bản thân chị, với học thức, với thu nhập chị có thể tự gánh vác được." Em nói không sai, nhưng em đang cố nhìn vào cái mặt đen của những cuộc hôn nhân không hạnh phúc để biện hộ cho suy nghĩ của mình. Ở độ tuổi này em chắc chắn thừa biết, khi người ta đã có đầy đủ mọi thứ vật chất, có thể thỏa mãn được những nhu cầu của bản thân thì gia đình, chồng con sẽ là mơ ước và đích đến cuối cùng của cuộc đời mỗi con người. Khi em có gia đình hạnh phúc, có những đứa con đáng yêu thì lúc ấy em mới thấy được cuộc sống cho riêng em chỉ là phụ, của con em mới là cuộc sống tiếp theo của em. Em yêu chúng, em có thể làm mọi thứ vì chúng, em hạnh phúc khi nhìn chúng lớn lên từng ngày. Em không biết rằng, có con, có cháu cũng chính là món quà lớn nhất, mong mỏi nhất mà bố mẹ em đang mong chờ không? Sau này em giàu có, nhiều tiền, ở trong một biệt thự sang chảnh nhưng cũng chỉ là lủi thủi một mình, ốm đau bố mẹ già không thể ở bên, lúc ấy còn có ai bên cạnh em nữa. Có con, có chồng yêu em, cuộc sống của em còn có ý nghĩa gấp vạn lần bây giờ. Em trẻ em thích tung tăng khắp nơi, nhưng rồi cũng sẽ đến một lúc những cái trò đi chơi hay ngao du nó cũng chẳng còn có gì để em háo hức nữa. Rồi cũng có ngày em yêu một người đàn ông, lúc ấy tuổi tác đã quá, em lại thấy tiếc vì không thể sinh con được nữa. Rồi lại giá như, giá như ngày xưa mình thế này thế kia. Hiện giờ đúng là em có thất vọng về những chuyện tình của em, những chuyện mặt trái của xã hội với đàn ông hiện nay. Nhưng như thế không có nghĩa mọi đàn ông đều thối tha như thế. Vẫn còn rất nhiều người hợp em, yêu em và mong muốn về cùng một nhà với em. Quan trọng là em có dám mở lòng mình, có dám bỏ cái suy nghĩ tự tại đi không để mà đón nhận và mong chờ một tình yêu thực sự. Anh mong em suy nghĩ lại nhé, cũng đã đến cái deadline lấy chồng rồi, thay vì buông xuôi thì em nên mở lòng mình hơn nữa nhé. Em giỏi, em có kinh tế thì anh tin chắc chắn sẽ luôn có nhiều người đàn ông theo đuổi em. Thế nhé, cô bé 31 tuổi tính cả tuổi mụ!"

Lương 100 triệu, tự mua nhà, mua xe, đi du lịch thường xuyên nhưng tôi sợ lấy chồng: Phải chăng khi phụ nữ làm ra nhiều tiền, họ không cần đàn ông? - Ảnh 3.

Tài khoản Hana Huyền bình luận: "Lúc đầu em cũng nghĩ sống như vậy cũng được. Nhưng sau khi đi học ở bệnh viện, em mới nhận ra rằng không chồng, không con mới khổ làm sao. Đến lúc lúc già yếu, ốm đau, không ai chăm sóc. Họ hàng thì ai cũng có nhà nấy cũng không quan tâm được nhiều hoặc là quan tâm cho có mà thôi! Tiền có thể có nhưng tình thân ruột thịt vẫn là thứ quý giá hơn bao giờ hết!"

Tài khoản Đạt Nguyễn cũng bày tỏ sự không đồng tình: "Ừ thì vẫn ok nhưng: 1 là có bạn cực thân, cực tốt. 2: ko lấy chồng, ok. Nhưng nên có người bạn đời đồng hành. Không đến lúc có tuổi, bố mẹ xa rồi, anh chị em có gia đình riêng, một mình nhỡ ốm đau lọ mọ thì có tiền cũng vứt, người làm vì mình bằng tình cảm vẫn luôn hơn người làm vì mình bằng tiền. Thứ gì mua bằng tiền nó cũng sẽ có hạn sử dụng."

Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều độc giả đồng quan điểm với nữ chính bởi theo họ, nam nữ bây giờ bình đẳng, phụ nữ kiếm ra tiền có quyền khiến bản thân hạnh phúc theo cách họ muốn:

Tài khoản Thảo Thanh nêu quan điểm: "Thế mới thấm câu: Khi đàn ông làm ra nhiều tiền, họ cảm thấy họ muốn thêm nhiều đàn bà. Khi đàn bà làm ra nhiều tiền, họ lại chẳng cần bất cứ người đàn ông nào cả."

Tài khoản Thiên Vũ Vô Nguyệt cho biết: "Cô giáo dạy em hồi cấp 1 đến khi nghỉ hưu vẫn không lấy chồng. Em đã nghĩ là có thể không lấy chồng cũng rất tốt. Em còn vẽ ra tương lai không lấy chồng, nếu không còn người thân, không còn khả năng kinh tế, nếu em cảm thấy bản thân đã sống đủ và thỏa mãn với cuộc sống của mình em sẽ tự kết liễu... Một cuộc sống thản nhiên, tự tại, không ràng buộc, không mâu thuẫn, có thể làm gì mình thích, mua gì mình muốn... Làm chủ cuộc đời, đạp lên vận mệnh mà tiến tới, âu cũng là một loại cuộc sống khoái hoạt. Đương nhiên, mỗi con đường đều có những sai biệt và thiếu sót. Có thể lựa chọn này sẽ khiến bản thân phải cô độc cả đời. Nhưng em không sợ cô độc, mà em gọi đó là độc lập, là tự do, là hạnh phúc. Từ khi còn rất nhỏ, em đã nuôi dưỡng ý định này, em đã dùng 1/3 cuộc đời để nghĩ về điều đó, em đã chắc chắn và không hối hận."

*Bài viết được trích từ NEU Confessions.

V.D

Cùng chuyên mục
XEM