Bức ảnh rợn người bóc trần sự thật khủng khiếp trên đỉnh Everest

29/05/2019 15:02 PM | Khoa học

Nhà làm phim Canada ghi lại hình ảnh nhóm người leo núi bước qua một xác chết khi đang trên hành trình chinh phục đỉnh Everest.

Elia Saikaly, đến từ Ottawa, Canada đăng tải bức ảnh lên Instagram của mình sau chuyến leo núi ám ảnh hôm 22/5. Trong bức ảnh, hàng dài các nhà leo núi bước qua sợi dây cáp treo xác chết của một người thiệt mạng nhưng chưa được đưa xuống núi.

"Ánh sáng buổi sớm vén ra cánh cổng dẫn lên đỉnh Everest nhưng song song với đó là một người phải bỏ mạng. Tất cả chúng ta ở đây, theo duổi giấc mơ và bên dưới đôi chân chúng ta có một linh hồn vô hồn. Đây là những gì mà Everest đang trở thành sao?", Saikaly viết dưới bức ảnh.

"Con người đáng thương này là một lời nhắc nhở về mỗi cái chết của chính chúng ta. Đây liệu có phải là 'Giấc mơ vươn tới đỉnh' mà tất cả chúng ta đang tưởng tượng? Ai sẽ chịu trách nhiệm đây? Các cá nhân? Các công ty? Chính phủ? Đã đến lúc phải áp dụng các quy tắc mới? Mọi thứ sẽ thay đổi? Giải pháp ở đây là gì?", nhà làm phim Canada đau đáu đặt câu hỏi.

Saikaly gửi lời xin lỗi vì bức ảnh của mình có thể làm tổn thương tới nhiều người, nhưng nói rằng, anh cảm thấy bản thân phải có trách nhiệm cảnh báo với những người đang nuôi hy vọng chinh phục nóc nhà thế giới.

Chỉ trong hơn 9 ngày qua, đã có 11 nhà leo núi thiệt mạng trong nỗ lực chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới. Trường hợp mới nhất được ghi nhận là ông Christopher Kulish, luật sư người Mỹ. Ông này thiệt mạng khi đang trên hành trình quay về.

Hầu hết các trường hợp thiệt mạng thời gian qua được xác định là do kiệt sức trong lúc xếp hàng giữa dòng người chen chúc chờ leo lên đỉnh. Cùng với đó, nhiều hướng dẫn viên leo núi không có kinh nghiệm thường không thể xử lý các tình huống bất ngờ.

Tình trạng "tắc đường" trên đỉnh Everest trở nên báo động sau khi bức ảnh chụp dòng người chen chúc trên đường leo lên đỉnh núi cao 8.848m được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội. Theo Arun Treks, công ty tổ chức các tour leo núi Everest, bầu không khí ở độ cao trên 8.000m có nồng độ oxy thấp. Thêm vào đó, việc phải chờ đợi trong thời tiết giá lạnh khiến người bị bỏng lạnh, say độ cao và dễ dẫn tới đột quỵ.

Kể từ khi Edmund Hillary và Tenzing Norgay trở thành những người đầu tiên leo lên đỉnh Everset, đam mê chinh phục đỉnh núi này ngày càng trở nên phổ biến hơn. Chi phí cho mỗi chuyến đi khoảng vài chục nghìn USD.

Trong năm 2018, có tổng cộng 560 người chinh phục thành công Everest. Tháng 4 và tháng 5 là mùa cao điểm leo núi hàng năm do thời tiết thuận lợi.

Theo Song Hy

Cùng chuyên mục
XEM