Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày? "Chân lý" này thực ra được sáng tác bởi những nhà bán ngũ cốc ăn sáng

10/10/2019 08:33 AM | Kinh doanh

Kết luận này tiếp tục được lặp lại ở một số nghiên cứu nhỏ hơn sau đó, cho thấy bỏ bữa sáng không dẫn đến việc tiêu thụ nhiều calo hơn trong các bữa ăn tiếp theo, và thậm chí không có bữa sáng có thể khiến tổng lượng calo nạp vào của cả ngày giảm xuống.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày? "Chân lý" này thực ra được sáng tác bởi những nhà bán ngũ cốc ăn sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, chúng ta vẫn thường công nhận điều đó như một chân lý. Rồi đến một câu ngạn ngữ vẫn hay được trích dẫn: Hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một kẻ hành khất.

Tất cả đã được ghim vào đầu chúng ta kể từ khi còn bé, rằng bỏ bữa sáng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Các lợi ích của bữa ăn sáng được liệt kê bao gồm: tăng cường sự trao đổi chất, giảm cảm giác đói trong suốt cả ngày, cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng quan trọng và giúp bạn tập trung.

Nhưng có một sự thật thú vị rằng, trước khi ý tưởng này xuất hiện, bữa sáng vốn là một bữa ăn không mấy quan trọng. Mọi người đã ăn sáng khá tùy tiện, không có một món đồ ăn sáng điển hình nào, và ông bà chúng ta đơn giản là chỉ ăn bất cứ thứ gì họ có hoặc thức ăn thừa từ bữa tối hôm trước.

Câu nói "Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày" thực ra đã được sáng tác bởi James Caleb Jackson và John Harvey Kellogg, hai tín đồ sáng lập Giáo hội Cơ đốc Phục lâm để bán ngũ cốc ăn sáng, thứ thực phẩm mà họ phát minh ra vào thế kỷ 19.

Lần đầu tiên nó xuất hiện là trên tạp chí Good Health được điều hành bởi Kellogg. Sau đó ngành công nghiệp thịt xông khói tiếp tục nhảy vào phong trào. Họ lại thuyết phục mọi người về tầm quan trọng của việc ăn protein vào buổi sáng. Mà thịt xông khói thì không phải một nguồn protein tốt.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày? Chân lý này thực ra được sáng tác bởi những nhà bán ngũ cốc ăn sáng - Ảnh 1.

Câu nói "Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày" thực ra đã được sáng tác bởi James Caleb Jackson và John Harvey Kellogg để bán ngũ cốc ăn sáng, thứ thực phẩm mà họ phát minh ra.

Biết lịch sử là vậy, nhưng giờ chúng ta phải tự hỏi: Liệu bữa sáng có thực sự quan trọng không và nó quan trọng như thế nào?

Mặc dù chúng ta thường muốn có một câu trả lời dứt khoát cho mọi vấn đề, nhất là trong lĩnh vực dinh dưỡng, nhưng đáp án câu hỏi đó lại tùy thuộc vào từng người, hay chính bản thân bạn.

Một phần của vấn đề, đó là những nghiên cứu mà chúng ta có thể dựa vào để trả lời về mối liên quan giữa bữa sáng và béo phì hiện nay đều là nghiên cứu đoàn thể.

Dựa vào loại nghiên cứu này, chúng ta có thể thấy được mối liên hệ giữa bữa sáng và hiệu quả duy trì cân nặng hoặc các thông số sức khỏe khác, nhưng chúng không khẳng định được quan hệ nhân quả, có đúng là bữa sáng đã giúp ích hay không?

Những nghiên cứu dạng này có thể bị nhiễm thiên kiến, khi những người ăn sáng khỏe mạnh hơn không phải vì bản thân bữa sáng của họ, mà là vì họ quan tâm đến sức khỏe của chính mình trên mọi khía cạnh nên mới nghe theo lời khuyên ăn sáng.

Trong vài năm gần đây, một số nhà nghiên cứu đã cố gắng trả lời dứt khoát câu hỏi: "Ăn sáng có giúp giảm cân hay không?". Và để làm được điều đó, họ không chỉ dựa vào nghiên cứu đoàn thể, mà phải làm các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát.

Và họ đã tìm thấy điều gì?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày? Chân lý này thực ra được sáng tác bởi những nhà bán ngũ cốc ăn sáng - Ảnh 2.

Phiên bản ngũ cốc ăn sáng đầu tiên trên thế giới


Trong một nghiên cứu kéo dài 16 tuần được thực hiện vào năm 2014, có 309 người trưởng thành tham gia là những người béo phì, họ được chọn ngẫu nhiên vào hai nhóm: không ăn sáng và ăn sáng.

Các nhà khoa học kết luận ăn sáng không có tác dụng giảm cân đối với những người trưởng thành, những người đang bị béo phì và muốn giảm cân.

Kết luận này tiếp tục được lặp lại ở một số nghiên cứu nhỏ hơn sau đó, cho thấy bỏ bữa sáng không dẫn đến việc tiêu thụ nhiều calo hơn trong các bữa ăn tiếp theo, và thậm chí không có bữa sáng có thể khiến tổng lượng calo nạp vào của cả ngày giảm xuống.

Vậy thì chúng ta nên bỏ bữa sáng ư?

Như thường lệ, không có câu trả lời dứt khoát cho thắc mắc này. Nhưng có hai điều mà bạn nên biết:

1. Chất lượng bữa sáng của bạn quan trọng hơn nhiều so với hành động ăn sáng. Bạn phải biết loại thực phẩm nào thực sự tốt cho bữa sáng của bạn, và những thực phẩm đó là cá nhân hóa cho bản thân bạn.

2. Lắng nghe cơ thể của bạn. Nếu bạn cảm thấy tốt hơn khi bỏ bữa sáng, đồng thời không bị cuốn vào vòng ăn vặt trong ngày mà vẫn tràn đầy năng lượng, chẳng tội gì bạn phải ép mình ăn sáng.

Mặt khác, nếu bạn đói vào buổi sáng và thấy việc ăn sáng giúp bạn kiểm soát cân nặng và sự thèm ăn của mình - thì hãy kiên trì với bữa sáng đó.

Tham khảo Daytwo

Theo Zknight

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CFO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

BizInsider

So găng 2 ông lớn thực phẩm Vinamilk và Masan Consumer dựa trên nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett

Nếu xem xét ngành thực phẩm niêm yết trên sàn chứng khoán thì Vinamilk và Masan Consumer có thể xem là 2 doanh nghiệp lớn tiêu biểu.

BizInsider

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Đọc thêm