Brexit được xem là dấu hiệu mở đường cho "Thế kỷ châu Á"

14/07/2016 08:50 AM | Kinh tế vĩ mô

Các nhà phân tích cho rằng việc cử tri Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), và sự bất mãn ở các nước phương Tây khác đang được xem là dấu hiệu sẽ mở đường cho một "Thế kỷ châu Á," với sự đi đầu của Trung Quốc và Ấn Độ.

Brexit được xem là dấu hiệu mở đường cho "Thế kỷ châu Á"
(Nguồn: tribune.com.pk)

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), vào năm 2050, châu Á sẽ chiếm hơn một nửa GDP của toàn cầu, gần gấp đôi của năm 2011, với thêm ba tỷ người sung túc giàu có. Ba thế kỷ trước, trước khi diễn ra cách mạng công nghiệp, châu Á là một trung tâm quyền lực nổi bật của thế giới.

Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và được dự báo sẽ vượt Mỹ trong khoảng một thập niên, trong lúc Ấn Độ sẽ là quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2022.

Tháng 11 năm ngoái, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vào giỏ các đồng tiền dự trữ của thế giới, cùng với đồng bảng Anh, USD, euro và yen. Trong khi đó, các "ngôi sao" kinh tế đang lên Indonesia và Philippines tăng trưởng với nhịp độ khoảng 5%, trong lúc châu Âu vẫn trì trệ.

Brexit (chỉ việc nước Anh ra khỏi EU) gợi lên nỗi ám ảnh về sự ra đi theo hiệu ứng domino của các nước thành viên khác trong EU, khu vực đã điêu đứng vì khủng hoảng di cư và khủng hoảng đồng euro, cũng như khả năng một Vương quốc Anh tan vỡ nếu Scotland tiến hành trưng cầu dân ý về độc lập. Nga, nước đang hứng chịu các biện pháp trừng phạt của EU và Mỹ, trong khi có quan hệ hữu nghị với Trung Quốc và Ấn Độ, hoan nghênh việc cử tri nước Anh chọn Brexit.

EU và các tổ chức quyền lực khác như Liên hợp quốc, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) ra đời từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II, với tầm nhìn hợp tác vì hòa bình, thịnh vượng và an ninh. Nhưng xu hướng toàn cầu hóa và sự chậm trễ của các tổ chức trong cải cách đã khiến các nước châu Á cảm thấy không có sự hiện diện đủ lớn và muốn thành lập các tổ chức mới.

Hồi tháng Một, Ngân hàng Hạ tầng châu Á (AIIB), được xem là đối trọng với WB hay ADB, do Trung Quốc khởi xướng đã đi vào hoạt động. AIIB đã thu hút 57 thành viên, trong đó có nước Anh và Australia, trong khi Mỹ và Nhật Bản vắng mặt.

Theo Lê Minh

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Bài học cuộc sống

Quản lý thói quen chi tiêu xuất sắc như người Nhật: Hơn cả tiết kiệm tiền, trung thực với nhu cầu của mình mới là đỉnh cao của khôn ngoan tài chính

Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật thông qua sổ ghi chép Kakeibo: Mọi người coi trọng từng chi tiết nhỏ, chú tâm, tận tụy và tạo ra những thay đổi nhờ tích lũy theo thời gian.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm