Brexit được xem là dấu hiệu mở đường cho "Thế kỷ châu Á"

14/07/2016 08:50 AM | Kinh tế vĩ mô

Các nhà phân tích cho rằng việc cử tri Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), và sự bất mãn ở các nước phương Tây khác đang được xem là dấu hiệu sẽ mở đường cho một "Thế kỷ châu Á," với sự đi đầu của Trung Quốc và Ấn Độ.

Brexit được xem là dấu hiệu mở đường cho "Thế kỷ châu Á"
(Nguồn: tribune.com.pk)

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), vào năm 2050, châu Á sẽ chiếm hơn một nửa GDP của toàn cầu, gần gấp đôi của năm 2011, với thêm ba tỷ người sung túc giàu có. Ba thế kỷ trước, trước khi diễn ra cách mạng công nghiệp, châu Á là một trung tâm quyền lực nổi bật của thế giới.

Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và được dự báo sẽ vượt Mỹ trong khoảng một thập niên, trong lúc Ấn Độ sẽ là quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2022.

Tháng 11 năm ngoái, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vào giỏ các đồng tiền dự trữ của thế giới, cùng với đồng bảng Anh, USD, euro và yen. Trong khi đó, các "ngôi sao" kinh tế đang lên Indonesia và Philippines tăng trưởng với nhịp độ khoảng 5%, trong lúc châu Âu vẫn trì trệ.

Brexit (chỉ việc nước Anh ra khỏi EU) gợi lên nỗi ám ảnh về sự ra đi theo hiệu ứng domino của các nước thành viên khác trong EU, khu vực đã điêu đứng vì khủng hoảng di cư và khủng hoảng đồng euro, cũng như khả năng một Vương quốc Anh tan vỡ nếu Scotland tiến hành trưng cầu dân ý về độc lập. Nga, nước đang hứng chịu các biện pháp trừng phạt của EU và Mỹ, trong khi có quan hệ hữu nghị với Trung Quốc và Ấn Độ, hoan nghênh việc cử tri nước Anh chọn Brexit.

EU và các tổ chức quyền lực khác như Liên hợp quốc, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) ra đời từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II, với tầm nhìn hợp tác vì hòa bình, thịnh vượng và an ninh. Nhưng xu hướng toàn cầu hóa và sự chậm trễ của các tổ chức trong cải cách đã khiến các nước châu Á cảm thấy không có sự hiện diện đủ lớn và muốn thành lập các tổ chức mới.

Hồi tháng Một, Ngân hàng Hạ tầng châu Á (AIIB), được xem là đối trọng với WB hay ADB, do Trung Quốc khởi xướng đã đi vào hoạt động. AIIB đã thu hút 57 thành viên, trong đó có nước Anh và Australia, trong khi Mỹ và Nhật Bản vắng mặt.

Theo Lê Minh

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm