Nước Anh chắc chắn sẽ có nữ Thủ tướng sau Brexit

08/07/2016 10:28 AM | Xã hội

Nếu ứng cử viên Hillary Clinton thắng cử và lên nẵm quyền vào tháng 1/2017 thì 3/5 nèn kinh tế lớn nhất thế giới sẽ được lãnh đạo bởi phái nữ, bao gồm Mỹ, Anh và Đức.

Hiện chính trị nước Anh đang thu hút được sự quan tâm của dư luận sau chiến thắng của Brexit và Thủ tướng David Cameron tuyên bố từ chức. Cho tới thời điểm hiện tại, có một điều khá chắc chắn mà ai cũng biết là nhà lãnh đạo tiếp theo của quốc đảo sướng mù sẽ là nữ giới.

Thủ tướng David Cameron, người ủng hộ Anh ở lại EU đã tuyên bố sẽ từ chức và buộc chính quyền Luân Đôn phải tìm một nhà lãnh đạo mới vào tháng 10 tới đây. Do chưa tới cuộc bầu cử nên Đảng cầm quyền sẽ bầu ra nhà lãnh đạo mới cho nước Anh.

Ban đầu, cuộc cạnh tranh trong Đảng diễn ra khá gay cấn khi cựu thị trưởng Luân Đôn, ông Boris Johnson được dự đoán có nhiều khả năng trúng cử. Ông Johnson là một trong những chính trị gia chủ chốt ủng hộ phong trào Anh rời Liên minh Châu Âu (EU)-Brexit.

Bộ trưởng Tư pháp Anh Michael Gove được dự đoán sẽ ủng hộ việc ông Johnson ra tranh cử do 2 người có cùng quan điểm về Brexit. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là ông Gove lại từ chối ủng hộ nhà chính trị gia này vào phút cuối.

Trong khi đó, chính ông Gove cũng mất cơ hội tham gia tranh cử khi bị bỏ phiếu bất tín nhiệm vào ngày 7/7 trong cuộc họp của Đảng cầm quyền.

Như vậy, cuộc đua cho chiếc ghế Thủ tướng Anh chỉ còn lại 2 ứng cử viên là bà Theresa May và Bộ trưởng Năng lượng, bà Andrea Leadsom.

Đây có thể là lần đầu tiên Anh có một nữ thủ tướng kể từ sau khi cựu Thủ tướng Magaret Thatcer-Bà đầm thép- từng lên nắm quyền vào năm 1979.

Nếu ứng cử viên Hillary Clinton thắng cử và lên nắm quyền vào tháng 1/2017 thì 3/5 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ được lãnh đạo bởi phái nữ, bao gồm Mỹ, Anh và Đức.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM