'Bong bóng du lịch' của Hồng Kông sẽ bao gồm Việt Nam

09/09/2020 09:28 PM | Kinh tế vĩ mô

Tờ South China Morning Post cho biết, Việt Nam nằm trong danh sách 11 quốc gia mà Hồng Kông (Trung Quốc) muốn hợp tác "bong bóng du lịch".

'Bong bóng du lịch' của Hồng Kông sẽ bao gồm Việt Nam

Thời gian vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông (Trung Quốc) đã có dấu hiệu thuyên giảm. Do vậy, chính quyền đặc khu quyết định nới lỏng giãn cách xã hội cho các nhà hàng, trung tâm thể thao và nơi tụ tập đông người từ ngày 4/9. Theo đó, hàng ăn được sắp xếp 4 chỗ ngồi cho một bàn, thay vì 2 chỗ như trước đây, và tập trung nơi công cộng không quá 4 người.

Theo tờ SCMP, các quan chức cấp cao cho biết công viên giải trí và trung tâm triển lãm có thể được phép mở cửa trở lại vào tuần tới. Đồng thời, chính quyền kêu gọi mọi người tham gia vào chương trình xét nghiệm diện rộng cho toàn dân nhằm củng cố niềm tin của người nước ngoài về công tác ứng phó với dịch bệnh Covid-19 của Hồng Kông.

Cục trưởng Cục Phát triển Thương mại và Kinh tế Hồng Kông - ông Khâu Đằng Hoa nhấn mạnh: "Việc tăng cường kiểm tra và tham gia tích cực vào chương trình xét nghiệm diện rộng sẽ tạo thêm niềm tin cho các đối tác thương mại".

Bên cạnh đó, ngày 8/9, ông Khâu Đằng Hoa khẳng định, chính quyền đặc khu muốn thiết lập "bong bóng du lịch" với 11 quốc gia bao gồm Việt Nam, Đức, Pháp, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Australia và New Zealand.

"Bong bóng du lịch" là thuật ngữ chỉ việc mở cửa biên giới giữa các nước và vùng lãnh thổ với nhau khôi phục ngành du lịch. Trong đó, công dân các nước hoặc vùng lãnh thổ sẽ được đi lại giữa biên giới với thời gian cách ly tối thiểu hoặc không cần cách ly nếu đến từ vùng kiểm soát được dịch bệnh.

Cục trưởng Khâu Đằng Hoa nhận định việc hợp tác "bong bóng du lịch" với các nước có thành công hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó liên quan đến tình hình dịch bệnh và khả năng kiểm soát dịch khu vực đó.

Những biện pháp an toàn nếu thực hiện "bong bóng du lịch" có thể sẽ bao gồm xét nghiệm đối với du khách trước khi khởi hành, và xét nghiệm lần hai sau khi đến điểm du lịch.

Theo đó, nếu bong bóng du lịch có thể thực hiện thành công, đây có thể là bước đầu nhằm phục hồi ngành hàng không, du lịch và khách sạn hiện đang "ế ẩm" tại vùng lãnh thổ này. Tuy nhiên, việc phục hồi thực sự và phát triển kinh tế trở lại vẫn phụ thuộc phần lớn và việc có vắc-xin và tình hình dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

Theo Q.L

Trí thức trẻ

Từ khóa:  bong bóng du lịch
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm