15 biểu đồ lý giải vì sao Việt Nam là ứng viên sáng giá Top đầu cho ‘bong bóng du lịch’!

14/06/2020 07:06 AM | Kinh doanh

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã thực hiện chuyến thăm 3 ngày để kiểm tra nhà máy chip tại Thiểm Tây. Ông Lee là một trong những vị khách đầu tiên đi theo chương trình "bong bóng du lịch" thí điểm giữa Hàn Quốc và Trung Quốc. Thuật ngữ "bong bóng du lịch" đang dần trở nên thông dụng tại nhiều quốc gia đã "làm phẳng đường cong" lây nhiễm Covid-19, mà Việt Nam là một trong những ứng viên sáng giá tại khu vực Đông Nam Á.

"Các quốc gia Châu Á đang trong giai đoạn đầu hình thành "bong bóng du lịch", khi số ca nhiễm Covid-19 có dấu hiệu giảm. Việt Nam, cùng với Thái Lan, Singapore và Malaysia là những ứng viên tiềm năng sẽ được kết nối vào chương trình"bong bóng du lịch" này", báo cáo mới đây của Ngân hàng HSBC về kinh tế ASEAN, với chủ đề về "bong bóng du lịch" (Travel bubbles) cho biết.

Chuyến thăm của sếp Samsung tới Trung Quốc và tiềm năng du lịch nhìn từ "bong bóng"

"Bong bóng du lịch" hiện là một từ thông dụng mới ở châu Á, khi phần lớn quốc gia dường như đã kiểm soát được đại dịch Covid-19. Nói một cách dễ hiểu, "bong bóng du lịch" cho phép người dân của một số vùng nhất định – nơi có số ca nhiễm Covid-19 ở mức thấp - được đi lại tự do qua biên giới mà không phải trải qua quá trình cách ly 14 ngày.

Mặc dù việc triển khai các "bong bóng du lịch" còn ở giai đoạn đầu, nhưng 4 quốc gia ASEAN là những ứng cử viên tiềm năng cho chương trình này là Việt Nam, Thái Lan, Singapore và Malaysia.

15 biểu đồ lý giải vì sao Việt Nam là ứng viên sáng giá Top đầu cho ‘bong bóng du lịch’! - Ảnh 1.

"Các quốc gia này đã "làm phẳng đường cong" các ca lây nhiễm mới, ngay cả sau khi nới lỏng phần nào giãn cách xã hội", báo cáo của HSBC cho biết.

15 biểu đồ lý giải vì sao Việt Nam là ứng viên sáng giá Top đầu cho ‘bong bóng du lịch’! - Ảnh 2.
15 biểu đồ lý giải vì sao Việt Nam là ứng viên sáng giá Top đầu cho ‘bong bóng du lịch’! - Ảnh 3.

Một "bong bóng du lịch" đã manh nha vào đầu tháng 5 giữa Hàn Quốc và Trung Quốc. Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong là một trong những vị khách đầu tiên đi theo chương trình này. Ông đã thực hiện chuyến thăm ba ngày để kiểm tra nhà máy chip tại Thiểm Tây – Trung Quốc.

Theo thỏa thuận chính thức mới đây, Singapore và Trung Quốc đã đồng ý thiết lập một hệ thống cho phép di chuyển đối ứng cho các mục đích kinh doanh và chính thức thiết yếu, bắt đầu từ 6 tỉnh và thành phố của Trung Quốc, gồm: Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Đông, Giang Tô và Chiết Giang.

Thỏa thuận là du khách từ một trong hai quốc gia sẽ phải nộp đơn xin visa trước. Hành khách sẽ phải trải qua xét nghiệm Covid-19 trước và sau khác khi đến nơi. Tất cả các xét nghiệm này đều được tính phí.

Mới đây nhất, Bloomberg đưa tin Chính phủ Thái Lan có kế hoạch tạo ra "bong bóng du lịch" với một số quốc gia khi mở cửa lại biên giới. Danh sách ban đầu có thể bao gồm Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Ma Cao, Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, New Zealand và một số quốc gia Trung Đông.

Nỗi khát khao "bình thường"

Các kế hoạch mở lại biên giới đại diện cho mong muốn của người dân và Chính phủ các nước trong việc lấy lại cảm giác về "sự bình thường", bên cạnh việc khôi phục các hoạt động kinh tế. Nhiều quốc gia ở châu Á đã bị cách ly trong 3 tháng, dẫn đến tình trạng mất việc làm đáng kể.

15 biểu đồ lý giải vì sao Việt Nam là ứng viên sáng giá Top đầu cho ‘bong bóng du lịch’! - Ảnh 4.

Dữ liệu cho thấy, mặc dù các chính phủ nới lỏng một số hạn chế trong những tuần gần đây, di chuyển trên toàn khu vực ASEAN vẫn bị hạn chế phần lớn so với trước đại dịch.

15 biểu đồ lý giải vì sao Việt Nam là ứng viên sáng giá Top đầu cho ‘bong bóng du lịch’! - Ảnh 5.
15 biểu đồ lý giải vì sao Việt Nam là ứng viên sáng giá Top đầu cho ‘bong bóng du lịch’! - Ảnh 6.

Trong khi đó, Philippines cho biết tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục ở quốc gia này, ghi nhận ở mức 17,7% trong tháng Tư. Nhiều quốc gia trong khu vực cũng có khả năng có ​​sự nhảy vọt đáng kể về số người thất nghiệp, khi các dữ liệu trong Quý 2/2020 được công bố.

15 biểu đồ lý giải vì sao Việt Nam là ứng viên sáng giá Top đầu cho ‘bong bóng du lịch’! - Ảnh 7.
15 biểu đồ lý giải vì sao Việt Nam là ứng viên sáng giá Top đầu cho ‘bong bóng du lịch’! - Ảnh 8.

Việc mở lại một phần biên giới có thể giúp khôi phục phần nào việc làm, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp hoặc các ngành phụ thuộc vào FDI.

Dù có "bong bóng du lịch", đừng kỳ vọng khách quốc tế sẽ hồi phục theo hình chữ V!

Việc đi lại trong nước đã được nới lỏng ở hầu hết các quốc gia, dẫn đến sự gia tăng trong di chuyển bằng hàng không. Đặc biệt, giao thông hàng không tại Hà Nội đã chứng kiến sự gia tăng lớn nhất trong khu vực.

15 biểu đồ lý giải vì sao Việt Nam là ứng viên sáng giá Top đầu cho ‘bong bóng du lịch’! - Ảnh 9.
15 biểu đồ lý giải vì sao Việt Nam là ứng viên sáng giá Top đầu cho ‘bong bóng du lịch’! - Ảnh 10.
15 biểu đồ lý giải vì sao Việt Nam là ứng viên sáng giá Top đầu cho ‘bong bóng du lịch’! - Ảnh 11.

Với những hạn chế liên tục đối với du lịch quốc tế, mặc dù có chương trình "bong bóng du lịch", các chính phủ có khả năng tập trung nhiều hơn vào du lịch nội địa trong những tháng tới.

Điều này cho thấy rằng chúng ta khó có thể thấy sự phục hồi hình chữ V về số lượng khách quốc tế cho đến khi các quốc gia trên toàn cầu đều có tỷ lệ lây nhiễm giảm.

Trong khi đó, số ca nhiễm Covid-19 ở Philippines và Indonesia vẫn có xu hướng tăng.

15 biểu đồ lý giải vì sao Việt Nam là ứng viên sáng giá Top đầu cho ‘bong bóng du lịch’! - Ảnh 12.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM