Bốn câu hỏi quyền năng giúp bạn xây dựng mối quan hệ, trở nên thân thiết với bất kỳ ai khi giao tiếp

16/11/2020 13:30 PM | WeLearn

Đây là phương pháp thiết lập mối quan hệ tốt đẹp và tạo cảm giác kết nối với người khác. Bạn có thể sử dụng phương pháp đó trong cả công việc và đời sống riêng của mình.

4 câu hỏi đầy quyền năng

Jack Canfield tốt nghiệp Thạc Sĩ ngành tâm lý giáo dục tại Harvard, được công nhận là bậc thầy đào tạo từ trường Đại học Massachusetts Amherst năm 1973, là Tiến Sĩ tại Đại học Santa Monica, Parker College of Chiropractic và Đại học St. Ambrose.

Jack Canfield là tác giả và đồng tác giả của 210 đầu sách đã được dịch ra 47 ngôn ngữ khác nhau với 125 triệu bản in. Ông đang nắm giữ kỉ lục Guinness Thế Giới về số lượng sách bán chạy nhất thế giới do New York Times bình chọn với 60 đầu sách best-seller. Trong đó không thể không kể đến Hạt giống tâm hồn, Những nguyên tắc thành công, Bí mật của luật hấp dẫn,… Ông xuất hiện trong hơn 1.000 đài phát thanh và truyền hình, tổ chức hội thảo, diễn thuyết và huấn luyện cho các tập đoàn, chính phủ và trường đại học trong hơn 40 năm tại hơn 30 quốc gia, truyền cảm hứng giúp hàng triệu người tìm được động lực để theo đuổi thành công thực sự.

Ông được ghi nhận như một Mega Guru (bậc thầy hàng đầu thế giới) trong lĩnh vực đào tạo, huấn luyện và tối đa hóa tiềm năng con người. Để trở thành bậc thầy nổi tiếng, cuộc đời Jack Canfield là hành trình học hỏi từ những người xung quanh.

Trong thời gian tham dự "Chương trình Đào tạo Chiến lược" của Dan Sullivan, vị diễn giả này đã dạy cho Jack Canfield một trong những công cụ giao tiếp hiệu quả nhất mà ông từng biết. Đó là phương pháp thiết lập mối quan hệ tốt đẹp và tạo cảm giác kết nối với người khác. Ông đã sử dụng phương pháp đó trong cả công việc và đời sống riêng của mình. Đó chính là chuỗi bốn câu hỏi:

1. Nếu ba năm nữa chúng ta gặp lại nhau, điều gì trong vòng ba năm đó sẽ khiến bạn hạnh phúc với những tiến triển đạt được?

2. Những nỗi lo sợ lớn nhất mà bạn phải đối mặt và giải quyết để có được tiến triển đó?

3. Những cơ hội lớn nhất bạn có được và cần tập trung tận dụng để đạt được những tiến triển đó?

4. Bạn cần củng cố và tối đa hóa những điểm mạnh nào, bạn cần phát triển các kỹ năng và nguồn lực nào mà hiện giờ bạn không có để tận dụng được những cơ hội đó?


Bốn câu hỏi quyền năng giúp bạn xây dựng mối quan hệ, trở nên thân thiết với bất kỳ ai khi giao tiếp - Ảnh 1.

Khoảng một tuần sau khi học về những câu hỏi này, Jack Canfield gặp chị của mình, Kim, đồng tác giả các cuốn sách Chicken Soup for the Teenage Soul. Jack Canfield không cảm thấy chị em ông đang thân thiết nhau hơn, do vậy, ông đã quyết định thử áp dụng những câu hỏi mới học được và thực sự lắng nghe.

Khi Jack đưa ra câu hỏi đầu tiên, ông đã mở ra một cánh cửa đóng im ỉm. Chị tiếp tục nói với ông về những hi vọng và ước mơ cho tương lai của bản thân. Jack nghĩ lúc đó chị đã nói liền trong 30 phút mà không nghỉ. Sau đó, ông hỏi tiếp câu thứ hai. Chị lại tiếp tục nói thêm 15 phút nữa. Jack Canfield không hề nói một câu nào. Rồi ông lại đưa ra câu hỏi thứ ba, rồi thứ tư. Hơn một giờ sau, chị ngừng lại. Chị mỉm cười hạnh phúc, trông chị điềm tĩnh và thanh thản hơn bình thường. Chị nhìn Jack và nói: "Đây là cuộc trò chuyện tuyệt vời nhất giữa hai chị em mình. Chị cảm thấy thật rõ ràng và tập trung. Giờ đây chị biết chính xác chị cần làm gì và đi theo hướng nào. Cảm ơn em."

Thật kì diệu. Ông đã không hề nói một câu nào - ngoại trừ bốn câu hỏi đó. Chính chị đã tự khám phá và giải thích bốn câu hỏi. Trước đó, chị ông chưa trả lời rõ ràng các câu hỏi đó, và việc cùng Jack khám phá câu trả lời đã khiến chị hiểu rõ và giải tỏa. Jack Canfield cảm thấy gắn bó hơn với chị và chị ông cũng vậy. Cho tới lúc đó, ông nghĩ mình thường hay ngắt lời và nói cho chị rằng theo ông, chị nên làm gì, làm gián đoạn quá trình tự khám phá bản thân của chị bằng cách không lắng nghe.

Kể từ lần đó, Jack Canfield đã áp dụng những câu hỏi này với vợ, các con, đồng nghiệp, khách hàng, những người tham dự hội thảo và một số đối tác tiềm năng. 

Bạn nên áp dụng ra sao?

Ngay hôm nay, hãy ghi lại bốn câu hỏi này vào một tấm thiệp và mang theo mình. Hãy tập hỏi ai đó những câu hỏi này trong lúc ăn trưa hay ăn tối. Bắt đầu từ bạn bè và các thành viên trong gia đình. Bạn sẽ ngạc nhiên khi học được rất nhiều điều và trở nên thân thiết với người đối thoại hơn. Hãy đưa câu hỏi này ra cho các đồng nghiệp hay các khách hàng tiềm năng. Sau khi họ đã trả lời, bạn sẽ biết được liệu có nền tảng nào cho mối quan hệ làm ăn không. Bạn sẽ biết liệu sản phẩm hay dịch vụ của bạn có thể giúp họ đạt được mục tiêu họ đề ra không.

Nếu bạn thấy người đối thoại không muốn trả lời những câu hỏi bạn đưa ra thì họ không phải là người bạn muốn hợp tác làm ăn, bởi họ hoặc không hiểu rõ tương lai của chính mình, hoặc không thể nhìn xa trông rộng - như vậy bạn khó mà giúp họ, hoặc họ không sẵn lòng trả lời bạn - tức là họ không tin tưởng bạn, và mối quan hệ không có nền tảng nào để xây dựng.

Và đây là đề xuất cuối cùng: Hãy đảm bảo bạn cũng được hỏi và trả lời bốn câu hỏi trên, hoặc là tự hỏi và ghi chép vào một tờ giấy, hoặc bạn nhờ bạn bè đặt ra cho bạn. Đây là một bài tập rất có giá trị.

TN

Cùng chuyên mục
XEM