Bộ Xây dựng: Bất động sản thiếu nguồn cung ở tất cả phân khúc, giá nhà vẫn ở mức cao

25/12/2022 12:29 PM | Kinh doanh

Tổng kết thị trường bất động sản năm 2022, Bộ Xây dựng đánh giá đã có dấu hiệu hồi phục và phát triển. Tuy nhiên, thị trường vẫn thiếu nguồn cung ở tất cả phân khúc sản phẩm, cơ cấu hàng hóa không phù hợp.

Bộ Xây dựng: Bất động sản thiếu nguồn cung ở tất cả phân khúc, giá nhà vẫn ở mức cao - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

"Tình hình thị trường bất động sản năm 2022 đã có dấu hiệu hồi phục và phát triển với tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền cao hơn so cùng kỳ năm 2021", Bộ Xây dựng cho biết trong “Báo cáo tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành xây dựng”.

Cụ thể, Bộ này chỉ ra rằng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, các dự án tổng hợp sơ bộ khoảng 50.000 giao dịch, tương đương cùng kỳ năm 2021. Lượng giao dịch đất nền tổng hợp sơ bộ khoảng 200.000 giao dịch.

Thêm vào đó, tỷ lệ hấp thụ sản phẩm ở hầu hết các phân khúc ở mức cao; tỷ lệ trống văn phòng, mặt bằng thương mại cho thuê giảm dần. Về cơ bản thị trường đã cân bằng trở lại giữa hoạt động đầu tư, kinh doanh với mua bán để sử dụng.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng chỉ ra nhiều vấn đề còn tồn tại. Thị trường vẫn đối diện tình trạng thiếu nguồn cung ở tất cả phân khúc sản phẩm và cơ cấu hàng hóa không phù hợp, thiếu trầm trọng nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ, giá giao dịch tăng cao.

Về vấn đề thiếu nguồn cung, số liệu cho thấy lượng dự án nhà ở thương mại hoàn thành trong quý III/2022 chỉ tương đương khoảng 71% so với quý II/2022 và bằng khoảng 34% so với cùng kỳ năm 2021.

Số lượng nhà ở thương mại đang triển khai xây dựng là 1.148 dự án, tương đương quý II/2022 và bằng 163,3% so với cùng kỳ năm 2021. Số lượng nhà ở thương mại được cấp phép mới là 36 dự án (24.324 căn), bằng khoảng 124% so với quý II/2022 và 92,3% so với cùng kỳ năm 2021.

"Về giá giao dịch, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền, căn hộ chung cư vẫn giữ ở mức cao đã được thiết lập tại thời điểm cuối quý II/2022, ảnh hưởng đến tính thanh khoản và lượng giao dịch của thị trường, đặc biệt là thị trường thứ cấp", Bộ Xây dựng trình bày trong báo cáo.

Qua tổng hợp tại các địa phương, Bộ nhận thấy giá giao dịch căn hộ chung cư trong quý III/2022 cơ bản ổn định so với quý trước. Giá nhà ở chung cư tại một số khu vực ở Hà Nội, TP HCM thậm chí tăng so với quý II. Giá giao dịch thứ cấp nhà ở riêng lẻ và đất nền trong quý III có xu hướng giảm nhẹ, khoảng 2-3% so với quý trước.

Về tồn kho bất động sản, Bộ Xây dựng đánh giá trong quý III không tạo ra lượng bất động sản tồn kho mới từ thị trường sơ cấp. Nhìn chung, trong 9 tháng đầu năm 2022, nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu đầu tư, mua sử dụng của người dân vẫn cao.

Từ những quan sát trên, Bộ Xây dựng nhận định thị trường bất động sản vẫn tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn. "Có hiện tượng các sàn giao dịch bất động sản câu kết với nhau “ôm hàng”, “làm giá”, “tạo sóng”, “thổi giá”, gây “sốt ảo” ăn chênh lệch làm nhiễu loạn thị trường. Giá bất động sản tăng cao gây khó khăn cho những người mua có nhu cầu ở thực", Bộ cho hay.

Sang năm 2023, kế hoạch của Bộ là thực hiện các nhiệm vụ từ Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản. Bộ cũng sẽ chủ động nghiên cứu, phối hợp với các bên liên quan để ban hành những văn bản theo thẩm quyền, hoặc đề xuất Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn thủ tục triển khai dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và khu đô thị.

Bên cạnh đó, Tổ công tác liên ngành sẽ tiếp tục làm việc với một số địa phương để thúc đẩy triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ, đồng thời phối hợp hoạt động với Ngân hàng Chính sách xã hội.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản, khắc phục lệch pha cung - cầu sản phẩm, chú trọng khuyến khích phát triển những sản phẩm đáp ứng nhu cầu lớn của xã hội như nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá phù hợp.

Minh Anh

Cùng chuyên mục
XEM