Bộ Tư pháp nói gì về báo cáo môi trường “gần đây nhất” trùng số liệu 2005?

12/10/2019 10:02 AM | Xã hội

Bộ Tư pháp đã phát đi thông cáo liên quan đến thông tin số liệu môi trường Hà Nội “gần đây nhất” trùng với số liệu từ năm 2005. Tuy nhiên chưa đưa ra bất kỳ lý giải nào về những con số này.

Như BizLIVE đã đưa tin trước đó, Chính phủ mới có báo cáo đề ngày 19/7/2019 gửi các đại biểu Quốc hội về việc thi hành Luật Thủ đô phục vụ kỳ họp Quốc hội thứ tám Quốc hội khóa XIV sắp diễn ra.

Tuy nhiên, tại báo cáo này, số liệu về môi trường Hà Nội với “thống kê gần đây nhất” lại được trích dẫn từ một tờ báo đăng tải năm 2018 và trùng với số liệu công bố từ năm 2005, khi Luật Thủ đô còn chưa được thông qua.

Báo cáo có đoạn viết: “Tốc độ đô thị hóa của Thành phố càng diễn ra nhanh chóng bao nhiêu, thì đi kèm với đó là chất lượng môi trường đã và đang giảm sút nghiêm trọng. Thống kê gần đây nhất cho thấy mỗi năm môi trường không khí thành phố Hà Nội phải tiếp nhận khoảng 80.000 tấn bụi khói, 9.000 tấn khí SO2, 19.000 tấn khí NO2, 46.000 tấn khí CO2; trong đó, quá trình phá dỡ, đào, san lấp, vận chuyển vật tư và tập trung nhiều thiết bị thi công có sử dụng động cơ diezen công suất cao đã phát thải khí độc hại như SO2, NOx, CO… làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân trên một diện rộng quanh khu vực thi công”, được trích nguồn từ báo Tuổi trẻ Thủ đô (tháng 4/2018).

Nhưng những số liệu trên lại trùng khớp với số liệu đã được công bố từ năm 2005, 2007 và được nhiều tờ báo trích dẫn ở thời điểm đó.

Trong ngày 11/10, Bộ Tư pháp đã phát đi thông cáo báo chí về vấn đề này. Thông cáo viết: “Bộ Tư pháp được giao chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội và các bộ, ngành có liên quan xây dựng Báo cáo số 296/BC-CP của Chính phủ về việc thi hành Luật Thủ đô trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội. Theo quy trình làm việc, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đã thẩm tra sơ bộ (báo cáo Thẩm tra số 2509/BC-UBPL14 ngày 15/8/2019 của Uỷ ban) và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và cho ý kiến về Báo cáo số 296/BC-CP của Chính phủ (Văn bản số 3076/TB-TTKQH ngày 27/9/2019 của Tổng Thư ký Quốc hội thông báo ý kiến của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ bổ sung đánh giá sâu thêm về việc thi hành Luật Thủ đô trong một số lĩnh vực; đồng thời rà soát, cập nhật các số liệu, hoàn thiện Báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội.

Thực hiện Kết luận của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và kiến nghị của Uỷ ban Pháp Luật, hiện Bộ Tư pháp đang tích cực phối hợp với UBND TP Hà Nội và các bộ, ngành liên quan đánh giá bổ sung việc thực hiện các quy định của Luật Thủ đô; rà soát, kiểm tra và cập nhật số liệu, trong đó có số liệu về ô nhiễm môi trường không khí Thủ đô”.

Theo Bảo Vy

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm