Giá dầu tăng 2% sau khi Iran tuyên bố tàu chở dầu trúng 2 tên lửa

12/10/2019 08:45 AM | Thời sự

Giá dầu tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/10 khi Iran cho biết hai tên lửa bắn trúng một tàu chở dầu của nước này khi nó đi qua Biển Đỏ.

Giá dầu tăng 2% sau khi Iran tuyên bố tàu chở dầu trúng 2 tên lửa

Các quan chức Iran cho biết tàu của nước này trung tên lửa khi đi qua khu vực biển Đỏ ngoài khơi Ả rập Xê út. Phía Ả rập Xê út chưa ngay lập tức lên tiếng về thông tin này.

Thông tin này ngay lập tức khiến giá dầu Brent tương lai tăng 2,07% lên 60,33 USD/thùng vào lúc 14h chiều nay theo giờ Hà Nội. Dầu WTI cũng đã có mức tăng tương tự.

NBC dẫn thông tin từ Công ty Dầu khí Quốc gia Iran cho biết tàu bị tấn công lúc 5h và 5h20 theo giờ địa phương tại khu vực cách thành phố Jeddah khoảng 60 dặm. Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA xác định con tàu bị tấn công là Sabity. Tình trạng con tàu ổn định và toàn bộ thủy thủ đoàn không bị ảnh hưởng.

Sự việc mới nhất xảy ra trong bối cảnh tình hình khu vực đang vô cùng căng thẳng. Trước đó, ngày 14/9, các cơ sở dầu mỏ lớn nhất của Ả rập Xê út bị tấn công khiến 50% sản lượng dầu thô xuất khẩu của nước này bị sụt giảm. Nó tương đương với hơn 5% tổng lượng dầu thô toàn cầu.

Trong phiên giao dịch đầu tiên sau vụ tấn công, dầu Brent có lúc tăng 19,5% lên 71,95 USD/thùng. Đây được xem là cú tăng kỷ lục. Tuy nhiên, sau đó, giá dầu hạ nhiệt.

Trong khi phiến quân Houthi của Yemen nhận trách nhiệm cho vụ tấn công, Ả rập Xê út và đồng minh chĩa mũi dùi về phía Iran. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cáo buộc Tehran chịu trách nhiệm cho vụ tấn công. Iran bác bỏ mọi cáo buộc.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Bull trap' phiên đầu tuần: Nhiều cổ phiếu từ "xanh lá" chuyển "xanh sàn", VN-Index mất gần 11 điểm

Thị trường hứng khởi phiên sáng, có lúc tăng hơn 30 điểm nhưng giảm dần về cuối ngày, đóng cửa mất gần 11 điểm.

Elon Musk đã vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?

Elon Musk có thể đã trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm gì đó.

Chiến lược phòng thủ khi 'trời mưa' của Masayoshi Son

Masayoshi Son như biến thành con người khác khi báo cáo quỹ Vision thua lỗ 17 tỷ USD.

Đọc thêm