Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói về "điều ấn tượng nhất" sau 8 năm đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng

21/10/2019 02:30 PM | Thời sự

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, một số vấn đề về Dược đang được giải quyết và bà nghĩ các cơ quan chức năng sẽ làm công minh, chính xác, đúng người, đúng việc.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói về "điều ấn tượng nhất" sau 8 năm đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng

Người dân hài lòng hơn nhiều là niềm vui nhất

Sáng 21/10, bên lề kỳ họp Quốc hội thứ 8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có những chia sẻ với phóng viên về 8 năm đảm nhiệm cương vị người đứng đầu ngành Y tế của mình.

Bà nói, đây có thể là những chia sẻ cuối ở kỳ họp này của bản thân với phóng viên theo dõi Quốc hội trước khi được miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng.

Theo bà Tiến, sau khi được Quốc hội miễn nhiệm, bà sẽ tiếp tục đảm nhiệm cương vị Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, trong 8 năm bà đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng cả ngành Y tế đã rất tâm huyết và có nhiều chính sách rất đổi mới, toàn diện. Kết quả đạt được là người dân hài lòng hơn nhiều và đó là niềm vui nhất.

"Điều tôi ấn tượng nhất sau 8 năm là tăng sự hài lòng của người dân, chất lượng dịch vụ tốt hơn và bảo hiểm y tế lo cho cả người nghèo, người khó khăn. Cụ thể, theo Luật Bảo hiểm sửa đổi đã mua 100% bảo hiểm y tế cho người nghèo, người cận nghèo 70%.

Đánh giá của các tổ chức độc lập quốc tế cho thấy trên 80% số người dân đều hài lòng với dịch vụ y tế", bà Tiến nói.

Nữ Bộ trưởng chia sẻ, điều bà cảm thấy rất vui là khi xuống các bệnh viện, trực tiếp gặp người dân, bệnh nhân, khi hỏi về vấn đề dịch vụ đều nhận được trả lời "đỡ lắm rồi".

 Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói về điều ấn tượng nhất sau 8 năm đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tiến trao đổi với PV. Ảnh: Tiến Tuấn.

"Khi xuống hỏi bệnh nhân, bác chờ có lâu không, thái độ người ta có tử tế với bác không? Người ta có đòi bác cái nọ, cái kia để được khám không?, bác có phải trả thêm nhiều tiền không?, bác có thấy bệnh viện thế nào?, thì tất cả đều trả lời tích cực.

Có người, cứ ôm nói sao Bộ trưởng khác so với trên ti vi thế... Đây là những điều tôi gặp trực tiếp người dân chứ không phải nghe cán bộ báo cáo", Bộ trưởng Tiến nói.

Trước câu hỏi, bà có cảm thấy thiệt thòi và áp lực không khi là nữ Bộ trưởng duy nhất, mà lại đảm nhiệm Tư lệnh của ngành gắn bó với sức khoẻ của người dân nên khá nóng, chịu nhiều bức xúc của xã hội?, Bộ trưởng Tiến trả lời, Bộ trưởng nào cũng áp lực.

Bà cho rằng, để có động lực làm việc phải đặt mình vào điều kiện của nó và đây là điều tiên quyết để mình mới thấy thấu khổ dịch vụ mà mình chưa đạt được.

"Muốn được thế phải nỗ lực toàn diện trong thời gian ngắn, đó là áp lực. Nhưng tôi nghĩ rằng, đó là quy luật của cuộc sống, nếu quyết tâm phải cố gắng.

Là nữ Bộ trưởng duy nhất, cái đó cũng là chuyện nhân sự thôi chứ không có gì mà mình phải thấy có cảm giác gì khác.

Tôi nghĩ rằng, điều để lại nhất là làm được cái gì, ít ra là có sản phẩm gì cho người dân, xã hội.

Muốn vậy phải "siêng nhặt chặt bị", lấy cần cù bù thông minh, nhất là với ngành này phải có thời gian, luôn đặt niềm tin cống hiến hết sức, có chiến lược bài bản, có hệ thống cấu trúc, từng bước, từng bước giải quyết các vấn đề.

Đồng thời, phải tranh thủ, học tập rất nhiều kinh nghiệm của quốc tế", bà Tiến bày tỏ.

Bà nói thêm, trong khuôn khổ nhiệm kỳ này "phải làm hết sức, có những sản phẩm dù bé nhỏ, chứ không thể buông xuôi, chông chênh".

Một số vấn đề về Dược đang được giải quyết

Nói về điều còn trăn trở nhất sau 8 năm giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Tiến cho rằng, việc đang làm và cần tốt hơn là y tế cơ sở cùng với chăm sóc cho người khỏe.

"Bệnh viện là điều sau cùng nhưng vừa qua phải tập trung để hạ hỏa, giải quyết sự quá bức xúc của người dân.

Nhưng thực tế, số người bị bệnh chỉ chiếm 5% - 10% dân số nên chúng ta cần chăm sóc,dự phòng, phát hiện bệnh sớm, nhất là các bệnh tim mạch, tiểu đường...

Phải gắn y tế cơ sở và tiến tới bao phủ y tế toàn dân và đó là mong ước của Liên Hợp quốc, các tổ chức y tế quốc tế", bà Tiến nêu rõ.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, theo bà Tiến, cũng có những câu chuyện khác trong ngành khiến dư luận quan tâm.

Trong đó, có vấn đề nhiều công trình xây dựng đang vướng nên chưa thể xong sớm để người dân được chăm sóc tốt hơn.

"Một số vấn đề về Dược đang được giải quyết và tôi cũng bị thị phi. Nhưng thực chất, nhiều thông tin trên mạng ngoài lề không trung thực, không chính xác.

Tôi nghĩ rằng các cơ quan chức năng sẽ làm công minh, chính xác, đúng người, đúng việc, không bỏ sót, không oan sai để xây dựng nền y tế phục vụ người dân tốt hơn" bà Tiến nêu rõ.

Nữ Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, bản thân không dám chấm điểm cho 8 năm giữ cương vị "Tư lệnh" ngành Y tế và "chả ai chấm điểm cho mình đâu".

"Ở đây, chỉ biết rằng, anh em toàn ngành từ cơ quan Bộ Y tế đã rất quyết liệt và các Sở Y tế, bệnh viện, trạm y tế có áp lực công việc rất kinh khủng.

Mình cũng có áy náy là áp lực cho anh em nhiều quá, thay đổi quá nhiều, quá nhiều việc nhưng đến lúc có kết quả, những Giám đốc Sở Y tế, bệnh viện tỉnh, huyện lại rất hạnh phúc.

Tôi đến thăm, lãnh đạo Sở cứ dẫn tôi đến các bệnh viện khoe đã làm được cái này, cái kia. Đi thăm bệnh nhân, ai cũng khen giờ đỡ lắm rồi và có người nói là chỉ mong Bộ trưởng mạnh khỏe để chúng tôi được nhờ...", bà Tiến chia sẻ thêm.

Trả lời câu hỏi về dự kiến người thay thế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, việc này Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế mới và Chính phủ, Ban Bí thư, Bộ Chính trị sẽ giải quyết. "Tôi thôi Ban cán sự nên không phát biểu gì. Tôi cũng chưa biết người kế nhiệm nên chưa thể nói gì", bà Tiến nêu rõ.

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Covid vẫn không giảm 1 đồng lương của nhân viên, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ: ‘Khủng hoảng là lúc cho đi, chứ không phải khi chúng ta trục lợi’

“Chúng tôi đã tăng lương đấy, chứ không phải giảm lương hay cắt lương như ở các công ty khác”, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ bài học quản trị đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng từ đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh thị trường nước ngoài nhiều nơi gặp khó khăn, “cứ điểm” Việt Nam đã duy trì được hoạt động, thậm chí tăng 20% sản lượng xuất khẩu…

Câu chuyện kinh doanh

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt trong 3 tháng quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.

Hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng trong quý đầu tiên CEO sinh năm 1992 điều hành

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính nhưng nhờ khoản lợi nhuận khác 78 tỷ đồng nên công ty thoát lỗ sau thuế.

Đọc thêm