Bộ trưởng Công thương nói về ảnh hưởng của việc ông Trump làm Tổng thống với kinh tế VN

11/11/2016 14:52 PM | Kinh tế vĩ mô

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống mới của Mỹ có những ảnh hưởng nhất định đến thương mại thế giới.

Bên hành lang Quốc hội vào chiều nay, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã có những trao đổi, đánh giá về ảnh hưởng của sự kiện ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đối với một số ngành kinh tế nước ta.

Bộ trưởng có thể đưa ra đánh giá về ảnh hưởng đối với các ngành kinh tế của chúng ta sau sự kiện ông Trump được bầu làm Tổng thống thứ 45 của Mỹ?

Việc này chưa thể đánh giá được, bởi đây là sự kiện lớn của toàn thế giới.

Sau khi nghe kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ với việc ông Trump thắng cử thì Bộ trưởng đã chỉ đạo đơn vị liên quan nắm tình hình và đưa ra phương hướng như thế nào?

Cái này đang nằm trong nhiệm vụ chung của các cơ quan quản lý Nhà nước, gồm các Bộ ngành, trong đó có ngành công thương.

Việc nghiên cứu, bám sát tình hình thế giới về chính trị, đối ngoại cũng như các vấn đề liên quan đến kinh tế, thương mại là nhiệm vụ của các cơ quan quản lý Nhà nước, nhất là các đơn vị làm nhiệm vụ tham mưu, dự báo cho Chính phủ.

Chúng tôi đang theo dõi sát sao và sớm có những báo cáo, đánh giá, kiến nghị với Chính phủ về các biện pháp, các công việc cần triển khai trong thời gian tới.

Cá nhân Bộ trưởng có cảm thấy lo ngại về xu hướng thương mại mới sau khi ông Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ?

Có lẽ, cũng cần nói rõ là chúng ta đang bơi ra biển lớn bằng chính sức lực của mình chứ không nhờ ai cả vì vậy, con thuyền của chúng ta bắt buộc phải đương đầu với mọi sóng gió, thử thách.

Chúng ta phải tự khẳng định mình trong con thuyền ở giữa đại dương mênh mông, cho nên dù có cơn sóng gió to lớn đến mấy nếu chúng ta vượt qua được sẽ tiếp tục bơi xa, vươn xa hơn nữa.

Một số ý kiến đặt ra câu hỏi, nếu Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP không được thông qua thì sẽ ra sao, thưa Bộ trưởng?

Cái này không thể nói được. Một Tổng thống mới, cần phải có thời gian chứ ngay lập tức chưa thể đánh giá được.

Liệu xuất khẩu của chúng ta sẽ có khó khăn sau sự kiện này hay không, thưa Bộ trưởng?

Tất nhiên, những diễn biến có thể khá phức tạp, không giống như dự đoán và chắc chắn với nhân vật như ông Trump, Tổng thống mới của Mỹ sẽ có những động thái ảnh hưởng đến tâm lý cũng như ảnh hưởng trực tiếp trong các dòng chảy của thương mại của thế giới.

Thế nhưng, chúng ta phải đợi xem vì từ những thông tin, quan điểm trong vận động tranh cử đến thực thi chính sách của chính thể mới phải có thời gian.

Hiện nay, chúng ta có chuẩn bị các tình huống cho việc này chưa, thưa Bộ trưởng?

Chúng ta chưa đưa ra gì, bởi Tổng thống Mỹ chưa nhậm chức nên chưa thể nói là dựa trên điều gì để đưa các ra tình huống.

Các bước chuẩn bị cụ thể cho đến hiện nay đã được thực hiện như thế nào?

Chúng ta có quan điểm, chính sách nhất quán trong việc hội nhập chủ động, sâu, rộng với thế giới và TPP cũng là một hướng đi đó. Trong việc xây dựng TPP chúng ta cũng đi theo dòng chảy chung của thương mại thế giới.

Các thay đổi hay bất cứ tình hình phức tạp gì thì chúng ta sẽ còn thời gian dự đoán, tiếp tục xây dựng các phương án, nhưng cái đó phải dựa trên cơ sở của các chính sách đối ngoại được công bố chính xác.

Thưa Bộ trưởng, một số nhận định cho rằng, các doanh nghiệp khối thủy sản, dệt may... sẽ có thể gặp khó khăn. Liệu sau đây Việt Nam có chuyển sang các thị trường khác ngoài Mỹ hay không?

Quan điểm của Việt Nam đối với phát triển quan hệ thương mại quốc tế đều định hướng theo đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại của chúng ta.

Bản thân TPP cũng là 1 trong số các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà chúng ta tham gia. Bên cạnh TPP chúng ta có rất nhiều Hiệp định thương mại tự do khác đã và đang được ký kết.

Tất nhiên TPP có tầm vóc, bối cảnh rất lớn không chỉ riêng các nước châu Á - Thái Bình Dương tham gia mà còn ảnh hưởng rất mạnh, sâu đến thương mại thế giới.

Tuy nhiên, như tôi đã nói, hiện còn rất sớm để có thể đưa ra các đoán định tương lai của TPP trong thời gian tới, nhưng dù trong trường hợp nào chúng ta cũng luôn sẵn sàng vì hội nhập của chúng ta không chỉ phụ thuộc vào TPP mà nó là yêu cầu, động lực để thúc đẩy sự tiếp tục phát triển trong tương lai.

Cho nên, quan điểm của chúng tôi là xu thế mở cửa và hội nhập của Việt Nam vẫn sẽ được khẳng định.

Vừa qua, chúng ta ký được các hiệp định thương mại tự do FTA với EU, Hàn... nên trong thời gian tới nếu gặp khó với thị trường Mỹ thì có thể tập trung chuyển qua?

Như tôi đã nói, xu thế mở rộng, tăng cường quan hệ của chúng ta thông qua hội nhập, đặc biệt là mở rộng đã được khẳng định. FTA của chúng ta đã có với Chi Lê, Hàn Quốc mang tính song phương hay FTA với liên minh thuế quan... cũng đều nằm chung trong tổng thể chiến lược mở rộng quan hệ của Việt Nam.

Có thể nói, tất cả các FTA thế hệ mới này sẽ là các viên gạch để tạo nền tảng cho hội nhập của Việt Nam.

Nếu có TPP chúng ta sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thị trường, nhưng nếu không có thì các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với cạnh tranh của các nước trong khu vực, hội nhập thế giới.

Nếu TPP tiếp tục triển khai thuận lợi thì chắc chắn cơ hội cho nền kinh tế chúng ta, các ngành kinh tế có lợi thế cạnh tranh như dệt may, thủy sản, da giày sẽ có điều kiện thuận lợi...

Nhưng nếu không thì chúng ta vẫn có các thị trường trên thế giới, các ngành kinh tế này vẫn có sự cạnh tranh, khẳng định sự thâm nhập thị trường rất tốt.

Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng, bên cạnh sự phức tạp của tình hình thế giới ở các vấn đề chính trị, đối ngoại thì chúng ta vẫn có niềm tin về sự cạnh tranh của nền kinh tế trong hội nhập.

Xin cảm ơn Bộ trưởng về cuộc trao đổi này!

Theo Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM