Bộ trưởng Công thương: Ngành chế biến chế tạo không còn dựa hoàn toàn vào smartphone

03/07/2018 08:15 AM | Xã hội

Ngành sản xuất công nghiệp Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng tốt, kế thừa bước đà của năm 2017, theo nhận xét của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh.

Bộ trưởng Công thương: Ngành chế biến chế tạo không còn dựa hoàn toàn vào smartphone

Phát biểu tại buổi làm việc trực tuyến giữa Chính phủ và địa phương ngày 2/7, ông Trần Tuấn Anh nói rằng tuy tăng trưởng ngành công nghiệp quý II (8,4%) thấp hơn quý I (12,9%) nhưng tính chung, 6 tháng chỉ số sản xuất công nghiệp vẫn ước đạt 10,5%, cao hơn mức tăng 7% của cùng kỳ năm trước. Bộ trưởng cũng nói rằng mức tăng này là cao nhất so kể từ năm 2014.

"Công nghiệp đã đóng góp lớn cho tăng trưởng của 2 quý", Bộ trưởng nói.

Phân tích kỹ hơn từng cơ cấu của ngành công nghiệp, Bộ trưởng nói rằng công nghiệp chế biến chế tạo đã tăng 12,7%. Tuy nhiên, khác với nhiều năm trước, ngành chế biến chế tạo năm nay ngoài đóng góp của nhóm ngành hàng chính như điện thoại thông minh, vi tính, điện tử còn ghi nhận một số phân ngành khác như dệt, kim loại, ngành chế biến khác...

"Sự tăng trưởng đều hơn giữa các phân ngành đã tạo ra nền tảng vững chắc hơn cho phát triển chế biến chế tạo chứ không phụ thuộc vào riêng điện thoại thông minh, vi tính điện tử", Bộ trưởng nhận định.

Đối với khai khoáng, ngành này trong 6 tháng đầu năm 2018 đã giảm 1,3%. Tuy nhiên, sự suy giảm này được Bộ trưởng Tuấn Anh cho biết là nằm trong kế hoạch.

Ngành điện cũng có tăng trưởng tốt với mức tăng 10,4% trong nửa đầu năm. Việc này đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Nói thêm về tình hình xuất nhập khẩu, người đứng đầu ngành Công thương cho biết đến nay đã chứng kiến những phát triển tích cực. Tính chung trong 6 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 225,1 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ trước đó.

Tính đến nay, cán cân thương mại đang là xuất siêu khoảng 2,71 tỷ USD, bằng 2,37% kim ngạch xuất khẩu. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 12,94 tỷ USD, khu vực FDI (kể cả dầu thô) xuất siêu 15,65 tỷ USD.

Theo Nam Dương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm