Xuất khẩu thủy sản đạt gần 4 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm

30/06/2018 03:40 PM | Thời sự

Ước tính xuất khẩu thủy sản trong tháng 6 tăng gần 12% đạt gần 729 triệu USD, đưa tổng xuất khẩu 6 tháng đầu năm lên gần 4 tỷ USD, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2017.

Xuất khẩu thủy sản đạt gần 4 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, xuất khẩu thủy sản trong vài tháng gần đây tăng chậm lại một chút theo chiều hướng mặt hàng tôm, nhưng tổng giá trị xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm vẫn giữ mức tăng trưởng 2 con số.

Giá tôm trên thị trường thế giới giảm, sản lượng của các nước sản xuất tôm đồng loạt tăng, ảnh hưởng đến giá tôm nguyên liệu và giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam trong những tháng qua. Xuất khẩu tôm trong tháng 5 giảm gần 10% so với cùng kỳ, xuất khẩu trong tháng 6 tiếp tục giảm nhẹ 0,7% đạt 284 triệu USD.

Tổng xuất khẩu tôm 6 tháng đầu năm đạt trên 1,6 tỷ USD tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu tôm chân trắng vẫn duy trì tăng mạnh 18% với kim ngạch trên 1 tỷ USD, trong khi XK tôm sú giảm gần 7% đạt 382 triệu USD.

Dự báo xuất khẩu tôm sẽ hồi phục trong tháng 7 và những tháng tiếp theo vì nhu cầu trên thị trường đang tăng trở lại, giá tôm nguyên liệu trong nước cũng có xu hướng tăng, nông dân sẽ lại an tâm đầu tư nuôi tôm.

Xuất khẩu cá tra vẫn khởi sắc từ đầu năm với mức tăng gần 33% trong tháng 6 đạt trên 200 triệu USD, tổng xuất khẩu 6 tháng đạt gần 1 tỷ USD, tăng 21%. Trừ thị trường EU bị sụt giảm, xuất khẩu  cá tra sang các thị trường khác vẫn rất khả quan, đặc biệt là thị trường Trung Quốc và Mỹ do nhu cầu của các thị trường lớn này tăng mạnh.

Những rào cản từ thuế CBPG và chương trình thanh tra cá da trơn đã được DN chuẩn bị tâm lý đón nhận và việc xuất khẩu vẫn duy trì ổn định, dù chỉ còn một số ít DN xuất khẩu sang Mỹ. Ngoài ra, cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung đang được đánh giá là sẽ đem lại cơ hội cho Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu cá tra sang cả 2 thị trường này. Dự báo xuất khẩu  cá tra trong nửa cuối năm sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Xuất khẩu cá ngừ và các mặt hàng hải sản khác đều tăng đáng kể trong tháng 6. Trong đó cá ngừ tăng 25% đạt 55 triệu USD, đưa kết quả xuất khẩu nửa đầu năm lên trên 300 triệu USD, tăng 13%. Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng 12% đạt 60 triệu USD, tổng xuất khẩu 6 tháng đạt gần 300 triệu USD, tăng 13%. Xuất khẩu các loại cá biển khác cũng tăng 11% đạt 112 triệu USD trong tháng 6 và 653 triệu USD trong 6 tháng đầu năm, tăng 14%.

Thẻ vàng IUU khiến cho xuất khẩu cá ngừ và một số mặt hàng hải sản bị xáo trộn trong 3-4 tháng đầu năm, khiến tổng kim ngạch XK sang thị trường này tăng chậm lại. Sang tháng 6, XK sang thị trường này đã hồi phục với mức tăng 13% đạt 114 triệu USD, nhưng tổng XK nửa đầu năm chỉ còn giữ mức tăng gần 3% với 584 triệu USD, khiến cho EU tụt xuống đứng thứ 4 trong các thị trường chính của Việt Nam, sau Mỹ (626 triệu USD), Nhật Bản (599 triệu USD) và Trung Quốc với 586 triệu USD.

Dự báo xuất khẩu sang thị trường này sẽ tăng trở lại trong nửa cuối năm không chỉ với các mặt hàng hải sản mà cả sản phẩm tôm.

Bên cạnh đó, xuất khẩu sang các thị trường chính khác cũng tăng mạnh từ 12-77% là cơ sở để dự đoán xuất khẩu thủy sản trong nửa cuối năm sẽ duy trì kết quả tốt hơn so với nửa đầu năm, hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD cho cả năm 2018.

Theo Tùng Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hướng dẫn chi tiết về cách ly xã hội: Chỉ có 3 trường hợp thật sự cần thiết được phép ra ngoài

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2601/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Từ mai 4-4, phạt tất cả các trường hợp ra đường không thuộc diện cho phép

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chiều 3-4 cho biết từ ngày mai 4-4, các đơn vị từ quận huyện, phường xã tăng cường kiểm tra xử phạt người đi ra ngoài đường không đúng nội dung cho phép.

Vingroup sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt 'made in Vietnam', sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở Không Xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid 19, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng, ngày 3/4/2020 Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (Xâm nhập và Không Xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ biên tâm thư gửi 5.000 nhân viên Trung Nguyên: Điều quan trọng lúc này là tinh thần lạc quan và đồng cam cộng khổ với tổ chức!

Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ mới đây vừa biên tâm thư gửi 5.000 cán bộ nhân viên Trung Nguyên trong đại dịch COVID-19.

Đọc thêm