Bộ Tài chính yêu cầu các ngân hàng trả cổ tức bằng tiền mặt

22/04/2017 12:00 AM | Kinh doanh

BIDV đã chốt trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 7% và có thể thực hiện trong quý 2.

Tại đại hội cổ đông thường niên của Ngân hàng BIDV hôm nay 22/4, Ngân hàng đề xuất mức cổ tức bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt, tỷ lệ 7% và không thấp hơn tiền gửi kỳ hạn 12 tháng.

Khi cổ đông chất vấn nên chăng trả cổ tức bằng tiền mặt thay vì cổ phiếu, ông Phan Đức Tú, TGĐ ngân hàng cho biết điều đó còn phải phụ thuộc vào cổ đông lớn là Bộ Tài chính. "BIDV chưa nhận được văn bản yêu cầu của Bộ Tài chính vì đó là cổ đông lớn nhất. Nếu nhận được yêu cầu thì BIDV sẽ chia cổ tức 7% tiền mặt trong quý 2", ông Tú nói tại đại hội.

Cổ đông cũng chất vấn lãnh đạo rằng, nói cổ tức 7% mà ngang tiền gửi tiết kiệm 1 năm là không đúng, vì giá cổ phiếu BID trên sàn là hơn 17.000 đồng, tính ra mức trả cổ tức 7% như ngân hàng nói thực tế chỉ là 4%, làm sao sánh được với tiền gửi tiết kiệm, ông Trần Xuân Hoàng Phó Tổng giám đốc thay mặt đoàn chủ tọa trả lời rằng, cổ tức chẳng ai trả theo thị giá mà phải theo mệnh giá và tỷ lệ 7% là theo mệnh giá, và ngân hàng làm đúng luật và thông lệ.

Đến gần cuối đại hội, khi các cổ đông đang thông qua loạt tờ trình, ông Phan Đức Tú bất ngờ công bố vừa nhận được văn bản của Bộ Tài chính yêu cầu các ngân hàng trả cổ tức tiền mặt, do vậy cổ đông sẽ biểu quyết trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 7% và đề xuất này được 100% các cổ đông thông qua.

BIDV cùng với VietinBank và Vietcombank đang là ngân hàng do Nhà nước nắm quyền chi phối. Năm 2016 cả 3 ngân hàng này cũng đã phải trả cổ tức bằng tiền mặt theo yêu cầu của Bộ Tài chính dù rằng 2 trong số họ mong muốn chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Theo Tùng Lâm

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm