Biến động giá trên thị trường BĐS: Đất nền tại Đà Nẵng và TP.HCM tăng mạnh

21/04/2017 20:14 PM | Kinh doanh

Giá đất nền tại Đà Nẵng, TP.HCM đang tăng mạnh mẽ, có nơi tăng tới 10-40% so với cuối năm 2016. Đây là thông tin được chia sẻ tại buổi họp báo do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức sáng 21/4.

Giao dịch nhiều, giá tăng 10-40%

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết thị trường đang có sự biến động về giá kể từ tháng 3/2017. Khảo sát của các thành viên trực thuộc Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, giá cả nhà chung cư chỉ tăng khoảng 1,5 - 3% so với tháng trước nhưng nếu so với cùng kỳ năm trước giá chung cư đã tăng 7 - 10%.

Ngoài ra, điểm chú ý trong quý được ông Đính nhận định là sự tăng giá mạnh mẽ của phân khúc đất nền ở Đà Nẵng và TP. HCM, có những nơi tăng tới 10 - 40% so với thời điểm cuối 2016, như ở quận 2, quận 9 và Thủ Đức.

Tại thị trường Đà Nẵng, giá đất nền khu vực ven sông Hàn, ven biển Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, Hòa Xuân, Hòa Quý, Nam cầu Nguyễn Tri Phương, Đào Bá Tùng và tất cả khu vực trục Nam TP. Đà Nẵng (quận Ngũ Hành Sơn), so với thời điểm cuối năm 2016, giá tăng từ 30 - 50%.

Số liệu báo cáo từ các sàn, giao dịch cho thấy, quý 1/2017, thị trường bất động sản Đà Nẵng đặc biệt sôi động ở phân khúc đất nền với hơn 1.000 giao dịch

Theo số liệu thống kê của các sàn giao dịch thành viên thuộc Hội Môi giới BĐS Việt Nam, trong quý 1/2017 ghi nhận giao dịch ở cả nhà ở, đất nền và bất động sản nghỉ dưỡng giảm sút so với quý 4/2016 và cùng kỳ năm 2016, đạt 18.338 giao dịch.

Tại thị trường TP.HCM, căn hộ cao cấp thanh khoản chậm, căn hộ trung cấp chiếm tỷ trọng giao dịch lớn nhất trong khi đó tại thị trường Hà Nội, giao dịch chung cư duy trì ở mức độ ổn định, căn hộ trung bình chiếm tỷ trọng nhỉnh hơn căn hộ trung cấp.

Tại Hà Nội, tổng giao dịch thị trường chung cư quý 1/2017 đạt 3.624 căn hộ tương đương 312.300 m2. Các giao dịch thành công chủ yếu tại phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp do nguồn cung chính trên thị trường vẫn tập trung tại phân khúc này.

“Giai đoạn này, thị trường không có thêm các dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội mới. Đồng thời, số lượng dự án nhà ở liền kề, biệt thự được phát triển mới rất ít, lượng giao dịch thành công loại hình này không nhiều”, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam nhận định.

Tại TP.HCM, tổng giao dịch chung cư quý 1/2017 đạt 9.808 căn hộ tương đương 742.700 m2. Cũng như thị trường Hà Nội, lượng giao dịch thành công vẫn tập trung tại các dự án căn hộ trung và cao cấp.

Trong khi đất nền tăng giá thì tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM giá cho thuê nhà mặt phố đang có chiều hướng giảm bởi ảnh hưởng của chiến dịch giành lại vỉa hè. Theo ông Đính các doanh nghiệp sẽ tìm vị trí có mặt bằng kinh doanh thuận lợi hơn.

Tồn kho bất động sản chậm lại, thị trường phát triển trong quý 2

Phó Chủ tịch Hiệp hội môi giới BĐS cho rằng, phân khúc trung cấp cũng là nguồn cung chủ đạo của thị trường bất động sản tại TP.HCM trong tháng 3. Nguồn cung này tập trung chủ yếu ở khu Đông, Nam và Tây thành phố. Theo ông, tồn kho bất động sản có dấu hiệu chậm lại, lượng tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ.

“Hiện chưa có số liệu mới nhất nhưng tính đến hết tháng 2/2017, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 29.573 tỷ đồng, giảm 1.450 tỷ đồng so với tháng 12/2016, tương đương mức giảm 4,67%; còn so với tháng 1 thì giảm 575 tỷ đồng”, ông Đính cho biết.

Có chung nhận định về thị trường bất động sản sẽ có những phát triển trong năm 2017, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết ngay từ đầu năm thị trường BĐS vẫn đón nhận những thông tin khả quan. Như lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng cao, tăng 29% so với quý 4/2016. Trong ba tháng đầu năm có trên 1 triệu lượt khách nước ngoài đến Việt Nam. Lượng vốn FDI đổ vào bất động sản trong chưa đầy 3 tháng đầu năm 2017 đạt 334 triệu USD tăng 91,5%.

Ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng bước sang tháng 3, thị trường sẽ phát triển sôi động, lượng giao dịch tại các thị trường trọng điểm đã tăng trở lại. Những dự án tốt do các chủ đầu tư có uy tín triển khai vẫn bán khá tốt trên thị trường.

Ngoài ra, những dự án nhiều tiện ích, hạ tầng đầy đủ, hoặc có khả năng tận dụng được cơ hội từ các tuyến buýt nhanh (BRT), hay đường sắt trên cao (MRT) cũng đạt mức thanh khoản khá cao.

Dự báo về triển vọng thị trường bất động sản quý 2 năm nay, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, trên thị trưởng sẽ đón nhận nhiều nguồn cung mới. Giao dịch quý 2 năm nay sẽ tốt hơn giao dịch của quý 1 do ở thời điểm quý 1 có thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, nên giao dịch hạn chế, đây cũng là xu hướng chung của các năm.

Theo Hải Minh

Cùng chuyên mục
XEM