Bộ Nông nghiệp 'cấm cửa' Tổng công ty Xây dựng Hà Nội

21/03/2016 19:00 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, dự án 619 tỷ đồng do Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm nhà thầu tại Hưng Yên đang bị chậm tiến độ...

Ngoài Hancorp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) còn có văn bản cấm cửa rất nhiều nhà thầu khác tham gia dự án của Bộ này bởi dính đến bê bối.

Trong số 686 nhà thầu, có có 55 nhà thầu tư vấn thiết kế, 35 nhà thầu tư vấn thẩm tra thiết kế, 540 nhà thầu thi công xây dựng và 56 nhà thầu tư vấn giám sát thi công xây dựng.

Dựa trên kết quả đánh giá năng lực, Bộ NN&PTNT đã đưa ra quyết định 6 nhà thầu thi công xây dựng và 1 nhà thầu tư vấn thiết kế sẽ không được tham dự gói thầu mới của Bộ đến khi khắc phục xong các vi phạm hợp đồng của gói thầu dở dang, được chủ đầu tư xác nhận hoàn thành và có thông báo của Bộ NN&PTNT.

Cụ thể: Công ty TNHH Xây dựng Triều Phát đã thi công không đúng yêu cầu thiết kế tại Gói thầu số 24: San lấp mặt bằng khu dịch vụ hậu cần 2,9 ha và xây dựng kè bảo vệ bờ, Dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá sông Dinh, Bà Rịa - Vũng Tàu .

Vị trí thứ 2 là Công ty CP Xây lắp Thủy sản II cũng thi công không đúng yêu cầu thiết kế tại gói thầu số 26: Cầu dẫn nối khu A của Dự án này.

Tiếp đến là Nhà thầu Công ty CP Việt Tân Giang do tiến độ thi công không đáp ứng yêu cầu tại gói thầu TC5 - Thi công cống Hai Dựng, Dự án XDCT hệ thống thủy lợi phục vụ NTTS Tân Duyệt.

Công ty CP Xây dựng và Phát triển hạ tầng Ngọc Việt bị cấm do không đáp ứng yêu cầu hợp đồng tại gói thầu số 6 – Xây lắp nhà giảng đường, Dự án ĐTXD Trường Trung học Công nghệ lương thực thực phẩm.

Trong số này 2 nhà thầu lớn là Công ty CP Sông Đà 25 Tổng công ty Xây dựng Hà Nội cũng nằm trong danh sách do tiến độ thi công không đáp ứng yêu cầu.

Riêng Tổng công ty xây dựng Hà Nội, văn bản của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho biết, Hancorp dù được giao xây dựng dự án có tổng mức đầu tư 619 tỷ đồng tại tỉnh Hưng Yên nhưng không đảm bảo tiến độ.

1 nhà thầu tư vấn bị Bộ NN&PTNT “cấm cửa” là Công ty TNHH Tư vấn khảo sát thiết kế Tân Dương do chất lượng hồ sơ thiết kế không đáp ứng yêu cầu, xảy ra tại các gói thầu đường giao thông tại Quảng Bình, Dự án Phục hồi và quản lý bền vững rừng phòng hộ (JICA2).

Bộ NN&PTNT yêu cầu với các nhà thầu nằm trong danh sách trên ngoài việc xử lý vi phạm hợp đồng theo quy định, cần tập trung đôn đốc quyết liệt, giám sát chặt chẽ, tạo điều kiện để các nhà thầu khẩn trương khắc phục tồn tại, đáp ứng yêu cầu hợp đồng. Trường hợp nhà thầu tiếp tục vi phạm, chủ đầu tư nghiêm túc báo cáo Bộ xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng nêu danh 15 nhà thầu thi công xây dựng và 1 nhà thầu tư vấn giám sát không được tham dự các gói thầu mới cho đến khi chủ đầu tư xác nhận kết quả hoàn thành gói thầu, kèm theo báo cáo năng lực mới của nhà thầu được Bộ NN&PTNT chấp thuận.

Theo đó, 15 nhà thầu này gồm: Công ty TNHH TECHCOM LIFE TECHNOLOGIES Việt Nam; Công ty CP Xây dựng và Vật tư thiết bị; Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng TEAYOUNG; Công ty CP Xây dựng công trình và Thương mại 747; Công ty CP 757; Công ty Xây dựng công trình giao thông 892; Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Nam Phương; Công ty CP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam; Công ty CP Đầu tư xây dựng cấp thoát nước; Công ty Cầu 75; Công ty CP Xây dựng Thủy lợi 1 Nghệ An ; Công ty TNHH MTV Xây dựng vận tải Hùng Vương; Công ty TNHH Anh Minh; Công ty CP Đầu tư và Vật tư thiết bị 79; Công ty CP Thiết kế và Xây dựng An Đông.

15 nhà thầu nêu trên là những nhà thầu không đáp ứng yêu cầu tại các kỳ đánh giá trước đây, chủ đầu tư không đánh giá (hoặc tiếp tục không có báo cáo đánh giá) kỳ này.

Nhà thầu tư vấn bị liệt vào danh sách này là Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng TJ Việt Nam, với lý do nhà thầu chưa được chủ đầu tư xác nhận hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng ở các gói thầu tại kỳ đánh giá trước đây, chủ đầu tư không đánh giá kỳ này, nhà thầu này không được tham gia đấu thầu gói thầu mới cho tới khi hoàn thành hợp đồng cũ, được chủ đầu tư xác nhận và Bộ này yêu cầu chủ đầu tư chịu trách nhiệm kiểm điểm theo yêu.

Cùng chuyên mục
XEM