BLV Quang Huy: "Chúng ta từng thắng Nhật Bản thì không ngại gì Thái Lan cả!"

25/10/2019 08:38 AM | Xã hội

14h00 hôm nay, futsal Việt Nam sẽ gặp cường địch mạnh nhất khu vực, Thái Lan ở Bán kết giải ĐNÁ 2019. Nhiệm vụ là rất khó cho thầy trò HLV Rodrigo.

Nhận xét về vòng bảng của tuyển Việt Nam, với chiến thắng 2-0 trước Australia, trận hòa 0-0 trước Indonesia và thắng Malaysia 4-2, BLV Quang Huy nói:

"Tôi nghĩ tiến bộ rõ nhất là cầu thủ đã quen dần với lối chơi của HLV Rodrigo. Đây là lối chơi cần sự kiên nhẫn nhiều hơn đời HLV trước. Trước đây lối đá của HLV cũ mang tính pressing hơn, tốc độ hơn. Lối chơi bây giờ uyển chuyển hơn, biết mình biết ta hơn.

Ngày xưa hay có kiểu thi đấu 3-1, 1 cầu thủ cắm ở trên, 3 người ở dưới. Nhưng bây giờ đội sẵn sàng chơi 4-0, cần sự kiên nhẫn nhưng ở một góc nhìn nào đó tính mạo hiểm lại cao hơn, vì 4 vị trí xoay tua nhau thì cầu thủ cần phải nắm chắc được nhiều vị trí.

Cái được nhất ở giải này là cầu thủ đã quen lối chơi của HLV mới. Cả ba trận đều chơi thuyết phục, theo dấu ấn của HLV. Duy nhất có 1 vấn đề là dứt điểm thì vẫn bỏ lỡ quá nhiều. Xem mà bức xúc nhiều".

 BLV Quang Huy: Chúng ta từng thắng Nhật Bản thì không ngại gì Thái Lan cả! - Ảnh 1.

 Về phần mình, cũng theo dõi sát giải vô địch futsal ĐNÁ 2019, HLV Lê Thụy Hải nhận định Việt Nam không cần lo tránh Thái Lan , gặp đối thủ này cũng không vấn đề gì cả:

"Thực ra mà nói trận chúng ta hòa Indonesia, về thế trận chúng ta hơn nhiều, chỉ dứt điểm tồi hơn. Trận hôm kia thắng Malaysia thì có lẽ các em nghĩ vào rồi nên chơi nhợt nhạt, dù dẫn bàn. Vì thế chúng ta khó đánh giá. Khi anh thoải mái đá thì khó nói.

Còn chuyện đòi thắng cách biệt 5 bàn để nhất bảng thì lại khác. Tôi là cầu thủ nên biết, cái gì ngoài tầm với thì khó lắm. Nếu cố gắng thì lại có thể dẫn tới chuyện khác. Bởi vậy tôi nghĩ các em đá thế là bình thường, không sao cả.

Còn đã vào đến vòng trong, theo tôi nghĩ đừng tránh. Đã vào vòng trong thì thằng nào cũng hay. Tất nhiên anh có thể so sánh đội nào hơn đội nào, nhưng về cơ bản đội nào cũng hay, không cần phải tránh".

 BLV Quang Huy: Chúng ta từng thắng Nhật Bản thì không ngại gì Thái Lan cả! - Ảnh 2.

 Trong 10 năm vừa qua, futsal Việt Nam đụng độ Thái Lan 14 lần và chỉ thắng 1, thua tới 13. Tuy nhiên, HLV Lê Thụy Hải cho rằng thống kê chỉ là qúa khứ. Bóng đá 11 người của chúng ta từng rất e ngại Thái Lan, nhưng giờ cũng đã thay đổi rất khác.

"Đấy là thống kê quá khứ. Còn hiện tại, phải nói futsal Việt Nam tiến bộ, hay hơn xưa rất nhiều. Futsal Việt Nam mới có thôi, chưa lâu gì. Như thế đã là tuyệt vời rồi. Cái tôi thích nhất ở tuyển lúc này là gì? Ông HLV thay cả 5 người một lúc, thì thấy tuyển rất đồng đều, cầu thủ giỏi ta nhiều nên tương lai ta dễ đi xa.

Thắng thua Thái Lan trong thống kê thì đã là quá khứ. Còn hiện các em chơi, tôi thấy rất tự tin, yên tâm, luôn luân chuyển nên thể lực tốt. Vì thế tôi nghĩ không ngại Thái Lan đâu. Giống bóng đá 11 người vậy, trước cứ gặp là thua nhưng giờ khác. Nên tôi lạc quan về việc sẽ thắng Thái Lan. Mà chúng ta phải lạc quan thế thì mới đi xa được, chứ cứ tự ti thì buồn lắm".

 BLV Quang Huy: Chúng ta từng thắng Nhật Bản thì không ngại gì Thái Lan cả! - Ảnh 3.

Chung quan điểm với ông Hải "lơ", BLV Quang Huy cho biết: "Tôi nghĩ khi Việt Nam từng thắng Nhật Bản thì chuyện gì cũng có thể xảy ra. Chúng ta lại chơi trên sân nhà, nên hoàn toàn có thể tin vào điều tốt đẹp. Thái Lan trình độ hơn mình khá xa, nhưng trong 1 trận đấu cụ thể thì chuyện gì cũng có thể xảy ra.

Mình đá với Thái thì cố gắng hạn chế sức tấn công của họ. Đá đôi công với họ thì chắc không thể, nên có lẽ chúng ta sẽ cố gắng lấp khoảng trống để phòng ngự tốt thôi. Trong bối cảnh đó tôi không chờ đợi một trận đấu nhiều bàn thắng. Nhiều bàn thì chắc chỉ là vì chúng ta thua đậm.

Cặp còn lại, tôi nghĩ Indonesia sẽ thắng. Nếu chúng ta có thể vào Chung kết gặp lại Indonesia thì Việt Nam sẽ là "cửa trên" đấy. Ở vòng bảng ta gặp Indonesia, có bao nhiêu cơ hội mà không ăn được".

 BLV Quang Huy: Chúng ta từng thắng Nhật Bản thì không ngại gì Thái Lan cả! - Ảnh 4.

Cuối cùng, khi hỏi đội futsal Việt Nam ở giải này có điều gì khiến mình ưng ý nhất, HLV Lê Thụy Hải chỉ ra rằng đó chính là tinh thần đoàn kết nhất trí.

"Năm nay các em chơi nhuần nhuyễn lắm. Ông HLV nước ngoài này rất hay, học trò rất tin tưởng. Sự đoàn kết nội bộ là tôi rất thích. Có những quả ngay cầu môn đá ra nhưng tôi thấy các em không có biểu hiện gì tiêu cực, không bằng lòng. Đấy là điều tôi thích.

Hôm qua các em đá cũng không như trước. Xem trận gặp Australia mạnh mẽ, quyết liệt lắm, tinh thần rất cao. Còn hôm qua dứt điểm tốt thì thắng đậm. Hoặc trận Indonesia đáng lẽ phải thắng nhưng các em bỏ lỡ nhiều quá. Đáng lẽ ra chúng ta phải thắng trận đó rồi.

Chuyện các em chơi tốt, tạo ra nhiều cơ hội dù sao cũng nên khen, tất nhiên là ta chưa bằng lòng. Nhưng Futsal chúng ta mới có gần đây mà các em đã được vào World Cup. Bây giờ trông các em thế nhưng khả năng đồng đều, sự tiến bộ là rất thích".

Theo Đoàn Dự

Cùng chuyên mục
XEM