Hé lộ thông điệp cuối cùng trên Instagram của Hoàng quý phi trước khi bị phế truất, ngầm khẳng định không bất trung với vua Thái Lan?

25/10/2019 07:14 AM | Xã hội

Hiện tại, tài khoản này bị khoá sau khi thông báo Hoàng quý phi bị phế truất được đưa ra và không ai biết được tình hình hiện tại của bà sau cáo buộc "bất trung với vua và chống lại Hoàng hậu".

Đã vài ngày kể từ khi tuyên bố phế truất Hoàng quý phi Sineenat được đưa ra nhưng vẫn chưa có thông tin chính thức nào về tình hình hiện tại của bà. Không ai biết liệu bà Sineenat sẽ bị trừng phạt vì tội "bất trung với vua, chống lại Hoàng hậu" của mình hay ra khỏi Hoàng cung và ở ẩn như Vương phi Srirasmi - người vợ cũ thứ 3 của Quốc vương Rama X.

Có nhiều lời đồn đoán cho rằng sau hành động được cho là chống lại Hoàng hậu, tham vọng đoạt quyền và bất trung với Nhà vua như đã bị cáo buộc, bà Sineenat bị kết án 2 năm tù giam trong nhà tù riêng của vua Vajiralongkorn tại cung điện Thaweewattana. Nhưng vẫn chưa có bằng chứng nào xác minh tính chính xác của nguồn thông tin này.

Theo trang Reuters cho biết, sau khi bị tước hết mọi danh hiệu và huân chương, những hình ảnh và lý lịch cũng bà cũng bị xoá sạch trên website chính thức của Hoàng gia Thái Lan. Bên cạnh đó, một tài khoản Instagram chưa được xác minh được cho là của bà Sineenat cũng đã bị ngưng hoạt động ngay trong đêm.

Tuy nhiên trước khi ngừng hoạt động, tài khoản này đã đăng tải dòng trạng thái cuối cùng với nội dung: "Hoàng quý phi Sineenat đã cam kết sẽ hiến dâng thể chất, tinh thần, trí tuệ và tất cả khả năng của mình để thực hiện mong muốn của nhà vua Maha Vajirusongkorn, cùng ngài san sẻ trách nhiệm và cải thiện đời sống của người dân".

Hé lộ thông điệp cuối cùng trên Instagram của Hoàng quý phi trước khi bị phế truất, ngầm khẳng định không bất trung với vua Thái Lan? - Ảnh 1.

Hình ảnh bà Sineenat tươi cười bên cạnh Quốc vương Thái Lan thủa còn mặn nồng

Trước khi được phong làm Hoàng quý phi, bà Sineenat từng là y tá quân đội trước rồi trở thành thiếu tướng chỉ huy lực lượng cận vệ của nhà vua và đã được trao 4 huân chương cao quý để vinh danh những đóng góp cho quốc gia. Hiện vẫn chưa rõ đây có phải là tài khoản chính thức của bà (vì chưa có tick xanh) và những lời trên là điều bà muốn gửi gắm về tâm nguyện của mình hay không.

Cũng như kết cục sau khi bị phế truất khiến nhiều người tò mò, thông tin trên lý lịch của bà Sineenat cũng còn nhiều điểm sơ sài. Pavin Chachavalpongasta, Phó giáo sư nghiên cứu Đông Nam Á tại Đại học Kyoto nhận xét: "Chúng ta chỉ biết về quá khứ của bà ấy thông qua bất cứ điều gì mà gia đình hoàng gia muốn chúng ta biết".

Theo Tamara Loos, giáo sư lịch sử và nghiên cứu Thái Lan tại Đại học Cornell, nói với BBC rằng Sineenat có thể đã có một bước đi sai lầm và "đắc tội" với các phe phái trong hoàng cung. Bà nói thêm rằng những thông báo phế truất hôm thứ Hai vừa qua khiến người ta "hồi tưởng về thời đại mà phụ nữ không thể có quyền lực chính trị trực tiếp và mọi người sẽ đánh giá "những người phụ nữ có ảnh hưởng" là họ có tham vọng".

Hé lộ thông điệp cuối cùng trên Instagram của Hoàng quý phi trước khi bị phế truất, ngầm khẳng định không bất trung với vua Thái Lan? - Ảnh 2.

Hoàng quý phi khi còn là thành viên của đội cận vệ Hoàng gia Thái Lan

Công báo Hoàng gia Thái Lan Royal Gazette ngày 21/10 cáo buộc bà Sineenat đã cố ngăn cản việc phong hậu cho bà Sutida. Không chỉ bày tỏ sự phản đối và tìm cách gây áp lực, Sineenat Wongvajirapakdi còn làm bất cứ điều gì có thể để bản thân mình được ngồi vào vị trí Hoàng hậu. Quốc vương đã phong cho bà tước vị Hoàng quý phi vào hồi tháng 7 để xoa dịu những sức ép nói trên, tuy nhiên sau một thời gian theo dõi hành vi của Sineenat, ngài phát hiện bà không hề thấy biết ơn và đã không cư xử đúng mực với danh hiệu cao quý của mình.

Hé lộ thông điệp cuối cùng trên Instagram của Hoàng quý phi trước khi bị phế truất, ngầm khẳng định không bất trung với vua Thái Lan? - Ảnh 3.

Hiện tại vua Rama X chỉ còn duy nhất một người vợ là Hoàng hậu Suthida

Theo Chan

Cùng chuyên mục
XEM