Black Friday: Nguồn cơn cho những cuộc "hỗn chiến" giật đồ mỗi mùa sales của hội cuồng shopping đến từ đâu?

23/11/2017 11:31 AM | Kinh doanh

Trước khi vung tay chi tiền thật thỏa thích vào ngày hội mua sắm lớn nhất trong năm sắp tới, hãy dành chút ít thời gian để tìm hiểu xem "Black Friday" có nguồn gốc từ đâu bạn nhé!

Black Friday, ngày hội mua sắm lớn nhất trong năm đã lại đến rất gần. Túi tiền đã nạp căng đầy, cả nước Mỹ cũng như toàn thế giới đang hồi hộp đợi chờ đến ngày cuối tuần này để đổ bộ vào các cửa hàng bán lẻ để chất cho đầy túi.

Thế nhưng liệu bạn có biết, thuật ngữ "Black Friday" được bắt nguồn từ đâu?

Black Friday: Nguồn cơn cho những cuộc hỗn chiến giật đồ mỗi mùa sales của hội cuồng shopping đến từ đâu? - Ảnh 1.

Black Friday đã sắp đến rồi đấy!

 Do cách gọi "Ngày thứ Sáu đen tối" của Việt Nam mà nhiều người thường tưởng nhầm rằng dịp lễ mua sắm lớn này vốn dùng để tưởng niệm một sự kiện gì rất tang thương và ghê gớm. Kỳ thực, Black Friday mang một ý nghĩa hoàn toàn khác và tươi sáng hơn rất nhiều. Black Friday là ngày thứ sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn (ngày Lễ Tạ Ơn rơi vào ngày Thứ Năm lần thứ 4 trong tháng 11 ở Mỹ, cho nên Thứ Sáu đen sẽ rơi vào khoảng ngày 23 - 29 tháng 11) và được coi là phát súng mở màn cho mùa mua sắm lớn nhất trong năm tại Mỹ.

Theo nhật báo USA Today, ngày Black Friday bắt đầu được nhắc tới vào năm 1939, khi Franklin D. Roosevelt - tổng thống thứ 32 của Mỹ đứng trước sức ép phải chuyển Lễ Tạ Ơn lên ngày thứ Năm lần thứ tư của tháng 11, từ đó tạo ra một mùa mua sắm trước Giáng sinh dài hơn nhằm kích cầu nền kinh tế ảm đạm lúc đó. Khái niệm Black Friday đã ra đời như vậy, dù cho chưa có cái tên "Thứ Sáu đen tối".

Nguồn gốc của Black Friday thực ra nằm ở một hoạt động tài chính sổ sách đã có từ rất lâu đời. Các kế toán vào thời chưa có các công cụ điện tử vẫn thường ghi số lợi nhuận bằng mực màu đen và số thua lỗ bằng màu đỏ vào sổ kê khai (trái ngược hẳn với quan niệm đen thôi, đỏ quên đi của người Việt Nam). Do đó, vào khoảng Lễ Tạ Ơn, sát mùa mua sắm Giáng sinh, hầu như các doanh nghiệp đều mong rằng sổ sách của mình đều sẽ tràn ngập các con số được viết bằng mực đen chứ không phải mực đỏ.

Black Friday: Nguồn cơn cho những cuộc hỗn chiến giật đồ mỗi mùa sales của hội cuồng shopping đến từ đâu? - Ảnh 2.

Cuộc đua ngày Black Friday chỉ còn 3 ngày nữa là diễn ra rồi!

 Một cách giải thích khác được bắt nguồn từ Philadelphia - thành phố tập trung khá nhiều người da màu. Black Friday được dùng để chỉ hiện tượng người ta đổ xô ra đường vào thứ Sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn để bắt đầu mùa mua sắm Giáng Sinh, và hình ảnh rất nhiều người da màu chen chúc trên các con phố đã tạo nên cái tên "Black Friday". Cái tên này bắt đầu được sử dụng từ năm 1965.

Vào ngày Black Friday, hầu như tất cả các doanh nghiệp (trừ các siêu thị và cửa hàng) đều chủ động cho nhân viên nghỉ sớm từ khoảng 4 giờ chiều. Bên cạnh các ngày lễ truyền thống như Giáng Sinh, lễ Tạ Ơn hay đêm Giao Thừa, Black Friday đã trở thành một ngày lễ mới mang tầm ảnh hưởng tới toàn thế giới; một ngày lễ mang tinh thần đặc trưng tư bản chủ nghĩa.

Theo Nam Thanh

Cùng chuyên mục
XEM