Tăng giá điên cuồng nhưng ứng dụng phổ biến nhất của tiền ảo lúc này lại chẳng khác nào trò chơi trẻ con: Mua ‘mèo ảo’, cho lai giống, rồi bán thu về tiền ảo!

19/12/2017 03:44 PM | Thời sự

CryptoKitties đã vượt qua cả các sàn giao dịch để trở thành ứng dụng có khối lượng giao dịch lớn nhất bằng Ethereum. Số hợp đồng thông minh của trò này cũng chiếm đến 14% lượng giao dịch Ethereum gần đây. 'Những chú mèo con mã hóa' chính là ứng dụng thực tế đầu tiên và phổ biến nhất của tiền ảo cho đến lúc này, chứ không phải để thanh toán hay ‘thay đổi thế giới’!

Tăng giá điên cuồng nhưng ứng dụng phổ biến nhất của tiền ảo lúc này lại chẳng khác nào trò chơi trẻ con: Mua ‘mèo ảo’, cho lai giống, rồi bán thu về tiền ảo!

Vài hôm vừa rồi, Bitcoin 'phá đỉnh' 20.000 USD còn đồng tiền mã hóa nổi tiếng thứ hai trên thế giới là Ethereum cũng đạt mức giá 800 USD. Người ta có cảm tưởng rằng, trong năm qua, nhà đầu tư chỉ biết 'điên cuồng' mua và bán để xác lập những mức giá mới cho các đồng tiền chưa chính danh này, dù có thể họ không hiểu giá trị thực sự chúng mang lại.

Giờ đây, câu hỏi đặt ra là trên thế giới này, những đồng tiền có giá trị cả hàng nghìn USD kia đang thực sự được dùng để làm gì? Phải nói rằng, hầu hết những sản phẩm mà nhiều đồng tiền nhắc đến trong 'cuốn sách trắng' của mình, cũng như khả năng Bitcoin được dùng làm tiền một cách phổ biến đều sẽ chỉ được đặt trong ít nhất vài năm nữa khi mà các quốc gia tiên phong, ví dự như Mỹ, Nga...hoàn thành nghiên cứu của mình về lĩnh vực mới mẻ này.

Vì thế cho đến lúc này, ứng dụng phổ biến nhất của tiền mã hóa, tiền ảo có thể sẽ làm nhiều người phải bật cười. Đó là một trò chơi mang tên CryptoKitties (tạm dịch: Những chú mèo con được mã hóa) với cách chơi rất đơn giản: Bỏ tiền thật ra mua mèo ảo, cho mèo đi lai giống đẻ con và rồi bán lại cho người khác để thu về tiền thật.

Tăng giá điên cuồng nhưng ứng dụng phổ biến nhất của tiền ảo lúc này lại chẳng khác nào trò chơi trẻ con: Mua ‘mèo ảo’, cho lai giống, rồi bán thu về tiền ảo! - Ảnh 1.

Một nhà đầu tư thốt lên: 'Trò chơi này gây nghiện quá'

Tuy nghe có vẻ 'ngớ ngẩn', không mang lại ý nghĩa gì nhưng trò chơi này có các số liệu thống kê rất đáng nể. CryptoKitties vượt qua các sàn giao dịch EtherDelta, ShapeShift để trở thành ứng dụng phân tán có khối lượng giao dịch lớn nhất bằng Ethereum. Số lượng hợp đồng thông minh của trò chơi mới xuất hiện một tháng gần đây này giờ cũng chiếm đến 14% lượng giao dịch Ethereum trong 1.500 khối giao dịch gần nhất.

Như thế, không chỉ là ứng dụng phổ biến nhất dựa trên Ethereum. 'những chú mèo được con mã hóa' cũng chính là ứng dụng thực tế rộng rãi đầu tiên của tất cả các loại tiền mã hóa.

CryptoKitties là gì: Bỏ trăm triệu đổi tiền ảo mua lấy mèo ảo, cho đi phối giống rồi bán đi thu cả tỷ đồng

CryptoKitties được phát triển bởi AxiomZen và là một tựa game nuôi mèo ảo cho phép người chơi mua, nuôi và nhân giống để tạo ra những chú mèo độc đáo sau đó trao đổi, buôn bán chúng bằng đơn vị tiền ảo Ethereum.

Tính cho đến nay, đã có 1,3 triệu USD được giao dịch qua hệ thống Blockchain của trò chơi. Đặc biệt, có những con mèo ảo được bán với giá 50 ETH (khoảng 23.000 USD), hay kỷ lục cao nhất đến nay là con mèo “Geneesis” với giá bán 246 ETH (khoảng 113.000 USD).

Vậy, chơi như thế nào?

Trò chơi bắt đầu với 100 con mèo ảo đầu tiên do AxiomZen tạo ra. Trung bình cứ 15 phút sẽ lại có thêm một con mèo ảo được ra đời, với giá bán trung bình của 5 con gần nhất đã được bán và cộng thêm 50%. Giá bán này sẽ giảm dần trong vòng 24 giờ, cho đến khi có một ai chấp nhận mua nó.

Mỗi một con mèo được quy định một gen di truyền, chúng được hiển thị bên ngoài qua hình dạng, màu sắc, các vết sọc, tốc độ phối giống và sinh con. Khi được cho giao phối, hai bộ gen kết hợp tạo ra một bộ gen di truyền hoàn toàn mới. Chính vì vậy mà có hàng trăm triệu hình thù mèo ảo khác nhau mà người chơi có thể tạo ra.

Tăng giá điên cuồng nhưng ứng dụng phổ biến nhất của tiền ảo lúc này lại chẳng khác nào trò chơi trẻ con: Mua ‘mèo ảo’, cho lai giống, rồi bán thu về tiền ảo! - Ảnh 2.

Mua mèo ảo bằng tiền ảo

Bạn có thể bắt đầu bằng cách mua một con mèo ảo Gen 0 (thế hệ đầu tiên), sẽ có giá rẻ nhất. Sau đó, bạn có thể quyết định bán lại con mèo mới mua trên chợ, cho những người chơi khác. Nếu không bán, bạn có thể cho con mèo của mình đi giao phối.

Nếu mèo của bạn là giống đực, bạn có thể đăng trên chợ và cho những con mèo cái khác giao phối. Nếu những người chơi khác sở hữu mèo cái, họ sẽ chấp nhận trả một số tiền ảo Ethereum cho bạn để được giao phối và những con mèo cái này sẽ đẻ con.

Tăng giá điên cuồng nhưng ứng dụng phổ biến nhất của tiền ảo lúc này lại chẳng khác nào trò chơi trẻ con: Mua ‘mèo ảo’, cho lai giống, rồi bán thu về tiền ảo! - Ảnh 3.

Cho mèo ảo đi giao phối

Tương tự, nếu bạn sở hữu mèo cái, bạn sẽ phải trả một số lượng Ethereum cho người chơi khác để được giao phối với mèo đực của họ. Chính vì vậy mà cả mèo đực và mèo cái đều có thể tạo ra tiền.

Thế hệ thứ hai được sinh ra từ Gen 0 là Gen 1, chúng có những điểm ưu việt hơn màu sắc đặc biệt hơn do được lai tạo từ mèo bố và mèo mẹ. Bạn có thể tiếp tục bán đấu giá những con mèo Gen 1, hoặc cho chúng giao phối để tạo ra những gen tiếp theo.

Điều quan trọng là trò chơi không quy định giá hay mức độ quý hiếm của từng con mèo ảo. Số lượng gen di truyền là rất lớn và không được quản lý, chính vì vậy mà cộng đồng là người quyết định giá trị và độ quý hiếm của từng con mèo. Nếu một con mèo nào đó là độc nhất và có chỉ số ưu việt, nó có thể được bán lại với giá rất cao.

Vì sao 'nuôi mèo ảo' lại thành công?

Cơ cấu phân quyền của mạng Ethereum không cho phép thay đổi quyền sở hữu hoặc sản xuất các con mèo gian lận, từ đó cung cấp giá trị cho các con mèo như đồ sưu tầm với sự hiếm có của nó.

Người sáng lập ProductHunt, Ryan Hoover, giải thích rằng CryptoKitties thực chất là trò chơi phân tán dựa trên nền tảng Ethereum đầu tiên, trong đó người dùng có thể thu thập và nhân giống các con mèo kỹ thuật số. Sự khác biệt chính giữa CryptoKitties và các trò chơi khác như Pokemon chẳng hạn là thông qua thị trường phân tán, người dùng có thể mua hoặc bán mèo giống bằng tiền Ethereum.

Tăng giá điên cuồng nhưng ứng dụng phổ biến nhất của tiền ảo lúc này lại chẳng khác nào trò chơi trẻ con: Mua ‘mèo ảo’, cho lai giống, rồi bán thu về tiền ảo! - Ảnh 4.

Bán mèo ảo ra tiền ảo (Ethereum).

Những con số trăm nghìn USD mà người ta đồng ý bỏ ra để mua mèo ảo là những minh chứng rõ ràng nhất cho thành công của CryptoKitties. Hiện, theo 'Crypto Kitty Sales', 3 con mèo ảo hiếm và đắt tiền nhất trên CryptoKitties đã được bán với giá tương ứng 114.573 USD, 81.549 USD và 69.600 USD.

Dù là ngớ ngẩn nhưng xứng đáng là phép thử cho những tiềm năng của tiền mã hóa

Cho đến khi tốc độ tăng trưởng của CryptoKitties đã tăng lên đến một điểm nhất định, một sự tắc nghẽn mạng lưới Ethereum đã xảy ra với trò chơi này. Khi đó, các nhà sáng lập trò chơi đã buộc phải tăng phí giao dịch lên để thời gian thực hiện giao dịch được đảm bảo.

"Do tắc nghẽn mạng, chúng tôi đang tăng phí sinh đẻ từ 0,001 ETH lên 0,002 ETH. Điều này sẽ đảm bảo con mèo của bạn được sinh ra đúng giờ” - Các nhà sáng lập ra CryptoKitties viết trên kênh trang Twitter của mình.

Tăng giá điên cuồng nhưng ứng dụng phổ biến nhất của tiền ảo lúc này lại chẳng khác nào trò chơi trẻ con: Mua ‘mèo ảo’, cho lai giống, rồi bán thu về tiền ảo! - Ảnh 5.

Phép thử cho Ethereum trở thành đồng tiền thanh toán toàn cầu

Rõ ràng trái ngược với những dự án đầy tham vọng, CryptoKitties sinh ra chỉ để phục vụ mục đích giải trí cho cộng đồng tiền mã hóa. Tuy nhiên, trò chơi này là ứng dụng đầu tiên sử dụng mạng Blockchain của một đồng tiền mã hóa, vì thế nó cũng được cho là phép thử cho những kỳ vọng xa hơn vào tiền mã hóa, ví dụ như dùng để thanh toán toàn cầu chẳng hạn.

Như thế, những vấn đề của Ethereum là đã lộ ra khi mà số giao dịch quá nhiều gây ra nghẽn mạng và buộc hệ thống phải tăng phí giao dịch. Đây sẽ bài toán mà những ai muốn áp dụng tiền mã hóa vào đời sống thật cần phải giải, có thể là nâng cấp dung lượng một khối trong Blockchain của Ethereum, hoặc thay thế đồng tiền này bằng một thứ khác chính là ví dụ.

Nhất Hạnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Làn sóng "nhảy việc" tại các ứng dụng gọi xe chưa dừng lại: "Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

Câu chuyện kinh doanh

Lần đầu tiên "đổi mới" mang bia ra tận cổng công ty để bán và tiếp thị, Habeco đang kinh doanh ra sao?

Hoạt động kinh doanh Habeco liên tục giảm những năm gần đây. Không những vậy, từ đầu năm 2020, nghị định 100 có hiệu lực đã khiến tình hình tiêu thụ rượu bia tiếp tục đi xuống.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm